70 Tổng các xét nghiệm

Xét nghiệm TSH và những điều chúng ta cần biết.

Bệnh lý tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến trong thời điểm hiện tại ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe. TSH là một trong những xét nghiệm ung thư tuyến giáp quan trọng. Vậy xét nghiệm TSH là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm TSH có nghĩa là như thế nào?

TSH là một loại hormon kích thích tuyến giáp và có một lượng glycoprotein có trọng lượng phân tử 28000 dalton  do thùy  trước của tuyến yên được tiết ra với sự kiểm soát của một loại hormone vùng dưới đồi. Khi nồng độ hormone trong cơ thể của bạn giảm xuống  do gặp phải trạng thái stress hay bị bênh tâm thần, vùng dưới đồi sẽ bị kích thích giải phòng ra một loại  hormone gây ra giải phóng hormone  tuyến giáp .TRH sẽ làm kích thích thùy trước tuyến yên và sản xuất hormon kích thích tuyến giáp , sau đó TSH sẽ kích thích sản xuất và giải phóng Triiodothyroxine ( T3) và Thyroxin ( T4).TSH là một loại xét nghiệm rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh liên quan đến tuyến giáp, nó giúp phát hiện ra bênh về tuyến giáp sớm và giúp bác sĩ điều trị bệnh.

 Mục đích của xét nghiệm TSH là xem tuyến giáp trong cơ thể bạn có hoạt động bình thường hay không đống thời để phát hiện ra các bệnh lý sớm như cường giáp, suy giáp và nguyên nhân của nó để có phương pháp điều trị hiệu quả để có một cuộc sống tốt hơn.  Ví dụ: Suy giáp do tuyến giáp gây ra hoặc bên ngoài tuyến giáp gây ra khi đó tiến hành định lượng đồng thời nồng độ T4 tự do.

Xét nghiệm TSH không chỉ giúp phát hiện ra bệnh mà còn giúp các bác sĩ theo dõi quá trình điều trị của mình xem tiến triển của bệnh nhân có tốt hay không, nếu không tố lên sẽ thay đổi hướng điều trị khác. Nếu TSH vẫn bị thấp kéo dài thì khả năng cao bệnh nhân sẽ tái phát nếu ngưng thuốc.

Khi nào bạn cần xét nghiệm TSH?

+ Khi bạn thường xuyên mắc các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng

+ Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên đi xét nghiệm sáng lọc tsh

Bạn nên đi khám định kì 6 tháng 1 lần để theo dõi sức khỏe của bạn thân, nếu gặp vấn đề về sức khỏe có thể theo dõi và điều trị kịp thời

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm TSH khi có triệu chứng cường giáp hoặc suy giáp và / hoặc khi có phì đại tuyến giáp.

 Xét nghiệm TSH với mục đích gì ?

Thử nghiệm TSH là thử nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp, xem cơ thể bạn có bệnh liên quan đến tuyến giáp hay không, nó thường xuyên được chỉ định cùng hoặc là trước xét nghiệm t4, xét nghiệm tuyến giáp khác có thể bao gồm cả xét nghiệm T3 để có kết quả chính xác nhất

Có thể sơ lược xét nghiệm TSH khi chúng ta cần:

+ Chẩn đoán rối loạn tuyến giáp ở một người có triệu chứng

+ Tầm soát sơ sinh cho một bé có tuyến giáp kém hoạt

+ Theo dõi điều trị bằng hormone tuyến giáp thay thế ở những người suy giáp

+ Chẩn đoán và theo dõi các vấn đề vô sinh nữ

+ Trợ giúp đánh giá chức năng của tuyến yên (đôi khi)

 + Tầm soát người lớn có các triệu chứng rối loạn tuyến giáp, mặc dù ý kiến các chuyên gia khác nhau về lợi ích của việc sàng lọc và tuổi bắt đầu sàng lọc.

Cần chuẩn bị trước khi đi xét nghiệm TSH?

Trước ngày xét nghiệm tuyến giáp, bênh nhân cần hạn chế rượu bia, nước ngọt, chất béo, chất kích thích,… để có kết quả xét nghiệm nhanh và chuẩn xác nhất.

Qui trình xét nghiệm TSH?

Quy trình xét nghiệm TSH

 • Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu của bạn rồi cho vào ống nghiệm
 • Sau đó sẽ mang đến phòng xét nghiệm để phân tích và trả lại cho bạn kết quả

Một vài lưu ý khi xét nghiệm TSH

 • Nên xét nghiệm vào buổi sáng bởi đó là thời điểm mà kết quả có độ chính xác cao nhất
 • Bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều trước khi xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu như bạn đang điều trị bằng các loại thuốc thì tốt nhất nên tham khảo y kiến bác sĩ có nên dừng sử dụng thuốc trước khi xét nghiệm hay không. Bởi một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm
 • Trong qua trình lấy máu, có thể xuất hiện cảm giác hơi buốt nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng biến mất sau khi rút mũi tim ra. Sau khi mũi tiêm được rút ra, có thể sẽ để lại một vết bầm trên tay bạn. Hiện tượng đó là hoàn toàn bình thường và sẽ biến mất sau một khoảng thời gian ngắn
 • Trong suốt quá trình điều trị, bạn nên xây dựng chế độ khám bệnh định kỳ 3 tháng/ lần hoặc 1 thàng/ lần để có thể đánh giá được kết quả xét nghiệm. Trong trường hợp tình trạng của bạn không được cải thiện, có thể bác sĩ sẽ thay đổi phương án điều trị cho bạn.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm TSH

Xét nghiệm TSH là loại xét nghiệm có giá trị để chuẩn đoán các bênh về tuyến giáp, rối loạn chức năng tuyến giáp và đây còn là phương pháp giúp hỗ trợ việc điều trị và xem xét khả năng tiến triển của bệnh. Nếu TSH ở trong cơ thể vẫn ở mức thấp thì chứng tỏ quá trình điều trị không hiệu quả nhiều và sẽ bị tái phát lại nếu ngưng thuốc. Khi có nghi ngờ về việc rối loạn tuyến giáp thì việc đầu tiên là xét nghiệm TSH.

 Khi Hormon TSH bình thường sẽ có chỉ số nằm trong khoảng 0,4 đến 5 mIU/L ( milli-đơn vị quốc tế mỗi lít).

Tăng nồng độ hormone kích thích tuyến giáp

 • Suy giáp nguồn gốc tại tuyến        

        + Nếu là suy giáp tiềm tàng: khi có nồng độ t3,t4 bình thường

        + Nếu là suy giáp rõ : khi có nồng độ t3,t4 thấp hơn bình thường

 • Do dùng các loại thuốc không phù hợp gây biến chứng suy giáp
 • Có kháng thể của vi khuẩn TSH
 • Cường giáp nguồn gốc tuyến yên
 • Sản xuất TSH lạc chỗ
 • Suy tuyến thượng thận tiên phát

Giảm nồng độ hormone kích thích tuyến giáp

 • Cường giáp nguồn gốc tại tuyến giáp
 • Suy giáp nguồn gốc tuyến yên hoặc dưới đồi
 • Tuyến giáp đa nhân                
 • Do dùng các loại thuốc không phù hợp
 • Giảm chức năng tuyến yên.

Các bệnh tuyến giáp nếu không được điều trị sớm dễ gây ra các vấn đề như béo phì, tim mạch, trầm cảm và suy giảm tình dục… Vì vậy, khi gặp các triệu chứng nghi là mắc bệnh tuyến giáp cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm TSH cùng khám lâm sàng. Từ đó, kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.  

 Khi cơ thể có những bất thường về tuyến giáp như bài viết vừa nêu thì nên tìm bác sĩ để xét nghiệm TSH và tầm soát sớm!

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.