70 Tổng các xét nghiệm

Những điều cần biết về xét nghiệm Anti Hbe (HBeAb )

Tại các cơ sở /điểm y tế có tổ chức tiêm chủng hoặc tầm soát viêm gan B, bạn thường bắt gặp các xét nghiệm chỉ số HBeAb. Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B ở người Việt Nam nói riêng rất cao, đây là căn bệnh nguy hiểm và có những biến chứng bệnh lý phức tạp. Vì thế xét nghiệm chuẩn đoán Viêm gan B là rất cần thiết, trong đó HBeAb là một trong những quy trình quan trọng trong việc xác định bệnh và chuẩn đoán của bác sĩ.

Xét nghiệm HBeAb được hiểu như thế nào?

Hiện nay viêm gan B được xem là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí là tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trên thế giới có đến 2 tỷ người mắc bệnh viêm gan B, 10-20% bệnh nhân mắc bệnh tiến triển thành viêm gan B mãn tính, có nguy cơ dẫn đến các bệnh lí như xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, kiểm tra viêm gan B là rất cần thiết. 
Giống như xét nghiệm HBsAg, xét nghiệm HBeAb là xét nghiệm chuẩn đoán sự tham gia virus viêm gan B trong cơ thể, qua đó sẽ đánh giá được tình trạng ban đầu của bệnh cũng như kiểm soát sự phát triển của virus trong cơ thể người bệnh. Xét nghiệm HBeAb đưa ra chỉ số Anti Hbe – đây là kháng thể do hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B, HBeAb sẽ được cơ thể sinh ra nhằm chống lại những kháng nguyên nội sinh của HbeAg của virus siêu vi B (HBV). Xét nghiệm cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh trong quá trình bệnh.

Không chỉ Anti-Hbe có khả năng chống lại virus siêu vi B, kháng thể Anti-Hbs cũng có khả năng này, nhưng chúng lại thường không xuất hiện cùng nhau. Vì vậy, thông thường khi chỉ số HbeAg đạt dương tính thì Anti-Hbe sẽ đạt âm tính.Do đó, khi xét nghiệm cho ra chỉ số HbeAg xuất hiện, nghĩa là virus đang hoạt động mạnh trong cơ thể có nguy cơ lây nhiễm sang người khác nhanh chóng. Thêm vào đó, khi chỉ số Anti-Hbe xuất hiện có nghĩa virus viêm gan B sẽ không hoạt động và khả năng lây nhiễm cho người khác sẽ bị hạn chế hơn.

Việc chuẩn đoán chỉ số Anti Hbe sẽ đánh giá được tình trạng nhân lên của virus HBV trong cơ thể bệnh nhân. Khi đó, xét nghiệm sẽ đưa ra một sô kết quả chuẩn đoán như sau:

Bệnh nhân mắc viêm gan B cấp tính: Xét nghiệm cho kết quả HBeAb dương tính (+), HbsAg (+), Anti Hbc IgM (+).

Bệnh nhân kết thúc giai đoạn cấp tính viêm gan B: Xét nghiệm cho kết quả HbeAb (+), HbsAg (-) và Anti Hbc IgM (+).

Bệnh nhân nhiễm viêm gan B mãn tính: Xét nghiệm cho kết quả  HBeAb (+), HbsAg (+), Anti Hbc IgM (-) và total Anti Hbc (+).

Bệnh nhân từng nhiễm viêm gan B và đã miến dịch: Xét nghiệm cho kết quả HBeAb (+), HbsAg và total Anti Hbc (-).

Bệnh nhân viêm gan mạn, sinh thiết gan:

Từ các kết quả đó, bác sĩ đưa ra chuẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Những trường hợp nào cần đi xét nghiệm HbeAb?

Sau đây là một số dấu hiệu nghi ngờ mắc viêm gan B mà mọi người nên lưu ý, bởi những dấu hiệu tiền căn rất khó nhận biết trong khi bệnh lại chuyển biến rất nhanh:

Những cơn sốt: Đây là biểu hiện đầu tiên trong  giai đoạn mắc bệnh viêm gan B cấp tính thường gặp nhất , bệnh nhân thường bị sốt nhẹ vào buổi chiều.

Mệt mỏi, chán ăn : Bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, cảm giác nôn nao, vận động nhanh cảm thấy mệt mỏi, lười vận động. Đây cũng là dấu hiệu thường gặp nhất ở người mắc Viêm gan B nhưng hay bị nhầm lẫn với bệnh lý khác.

Rối loạn tiêu hóa: Phân lỏng, nát, bạc màu, bệnh nhân viêm gan B đặc biệt rất hay mắc các bệnh về tiêu hóa.

Nước tiểu vàng: Khi mắc bệnh viêm gan B, bệnh nhân thường có nước tiểu vàng, nhiều người bệnh chỉ có nước tiểu vàng và cảm thấy mệt mỏi, không có những dấu hiệu khác.

Đau tức vùng gan: Bệnh nhân thường có những cơn đau nhói, đau nhẹ nhưng kéo dài.

Vàng da, vàng mắt : Vàng da là biểu hiện rõ nét nhất của bệnh viêm gan B, khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao nếu phát hiện vàng da hoặc vàng mắt

Một số tiền căn do tiếp xúc yếu tố nguy cơ như:

Sống chung với người nhiễm bệnh lâu ngày hoặc có quan hệ tình dục

Nguy cơ di truyền từ mẹ sang con

Người dùng chung kim tiêm với người bệnh.

Người từng phẫu thuật truyền máu, ghép tạng

Ngoài ra, khi cần đánh giá tình trạng của bệnh nhân cũng như sự tiến triển của bệnh. Các bác sĩ cũng sẽ chỉ định người bệnh kiểm tra tình trạng của gan cũng như làm các xét nghiệm HBsAg, HBeAb,…

Cần chuẩn bị gì trước xét nghiệm HBeAb?

Bệnh nhân nên tìm hiểu trước về quy trình HBeAb, nhịn ăn trước khi xét nghiệm 10 giờ, tránh các tác động tâm lý tiêu cực như lo âu, stress. Tránh lao động quá sức hoặc sử dụng các chất kích thích.

Quy trình xét nghiệm HBeAb

Xét nghiệm HBeAB thường sẽ cùng được làm với các xét nghiệm virus khác, sau đó sẽ được tổng hợp và bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về tình trạng và kết quả bệnh.

Lấy bệnh phẩm

Cán bộ y tế sẽ chuẩn bị ống có chất chống đông, lấy 2 ml máu tĩnh mạch không bị vỡ hồng cầu vào đó . Tiếp theo, nhân viên y tế phải đem máu đi ly tâm 4000 vòng trong 5 phút để  tách lấy huyết thanh hoặc huyết tương. Sau đó trước khi đưa vào phân tích, bệnh viện hoặc cơ sở y tế có thể bảo quản vật phẩm lâu nhất 3 tháng và chỉ có thể rã đông bệnh phẩm một lần trong nhiệt độ phòng. Để tránh hiện tượng bay hơi, bệnh phẩm nên được phân tích trong vòng 2h.

Tiến hành phân tích và đọc kết quả

Cán bộ thực hiện kĩ thuật phải kiếm tra chất lượng máy phân tích và để máy chuẩn với xét nghiệm HBeAb. Nhân viên sẽ nhập chuẩn mẫu dữ liêu, tên bệnh phẩm vào hệ thống bệnh biện. Đưa bệnh phẩm vào đồng thời ra lệnh cho máy thực hiện phân tích. Máy sẽ cho ra kết quả phân tích sau 15 phút.

Nhận kết quả: Kiểm tra chất lượng bệnh phẩm, chuyển đến phần mềm lưu trữ và trả kết quả cho bệnh nhân.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm HBeAb

Khi kết quả HBeAb dương tính

Nếu xét nghiệm cho kết quả chỉ số Anti-Hbe dương tính trong quá trình điều trị bệnh, chứng tỏ huyết thanh có thể chuyển đổi. Nếu HbsAg (+) chuyển sang Anti Hbs (+), và nồng độ virus trong máu giảm dưới ngưỡng phát hiện ( HBV- DNA taqman < 40 copiea/ml), thì chỉ số men gan sẽ phục hồi về mức bình thường nhất có thể.

Khi kết quả HBeAb âm tính

Trong quá trình điều trị HBeAb, nếu kết quả xét nghiệm cho ra là âm tính, có nghĩa là virus viêm gan B vẫn hoạt động mạnh mẽ, tăng lên bình thường và phương pháp điều trị viêm gan B của bệnh nhân thời điểm đó không phù hợp, cơ thể kháng thuốc nên không thể ức chế được bằng Anti Hbe. Bác sĩ sẽ chuẩn đoán chuyên sâu hơn và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp khác.

Mặc dù xét nghiệm chỉ số HBeAb không nói lên sự miễn dịch của cơ thể bệnh nhân với virus viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm này sẽ nói lên sự hiệu quả của phương pháp điều trị bệnh.

Một số lưu ý khi xét nghiệm HBeAb và sau xét nghiệm

Khi có kết quả xét nghiệm

Sự chuyển huyết thanh HBeAb xảy ra khi HBeAb từ ( – ) chuyển sang ( + ) và HBeAg từ ( + ) chuyển sang ( – ): Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của siêu vi đã giảm hoặc chấm dứt. Sự chuyển huyết thanh HBeAb có thể xảy ra một cách tự nhiên (10 – 15% một năm ), hoặc có thể được thúc đẩy nhanh chóng nhờ các phương pháp trị liệu kháng siêu vi B.

Tuy vậy, ở  một số trường hợp bệnh nhân đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg vẫn có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của viêm gan siêu vi B . Hiện tượng này thường xảy ra ở những người đàn ông đồng tính, hoặc được hóa trị liệu ung thư , hoặc được sử dụng corticoid .

Ở viêm gan B mãn tính, sự có mặt của HBeAb chứng minh bệnh đã diễn tiến tương đối lâu, nguy hiểm hơn, có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, hoặc ung thư gan nguyên phát.

Sau khi có kết quả xét nghiệm

Bệnh nhân được chuẩn đoán nhiễm siêu vi B, cần được chữa trị ngay lập tức, có phác đồ điều trị khoa học cùng bác sĩ chuyên khoa. Có thể điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc hoặc những phương pháp đông y mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Người thân và gia đình không dùng chung vật dụng cá nhân, nhất là đồ vệ sinh cá nhân với người bệnh, khi quan hệ tình dục cần phải có biện pháp an toàn, tốt nhất là không nên quan hệ tình dục khi vừa phát hiện bệnh và chưa được chữa trị. Khi phụ nữ mang thai phát hiện kết quả dương tính, cần lưu ý tiêm thuốc cho trẻ sinh ra ngay trong vòng 12h đầu, tuyệt đối không cho trẻ dùng sữa mẹ. 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.