70 Tổng các xét nghiệm

Chỉ số protein toàn phần (total protein) trong xét nghiệm máu phản ánh điều gì?

Protein có trong máu là những protein có trong huyết tương có chức năng vô cùng quan trong và được đánh gía là một trong những chỉ số quan trọng nhất của cơ thể ,khi chỉ số protein trong máu bị biến đổi, quá cao, quá thấp, sẽ kéo theo hoàng loạt những bệnh lý nguy hiểm.

Protein có trong máu có ý nghĩa như thế nào?

Máu là một trong những thành phần vô cùng quan trọng trong việc tổ chức của cơ thể con người, máu lưu thông trong tĩnh mạch, động mạch, mao mạch  trên cơ thể để giúp cơ thể thực hiện những chức năng quan trọng để tồn tại, không có máu thì cơ thể con người sẽ không thể tồn tại.

Bên cạnh đó, máu còn đưa các chất dinh dưỡng đến các mô và đưa các chất cặn bã đến các cơ quan để bài tiết ra bên ngoài, chức năng chính của máu là bài tiết, điều hòa và dinh dưỡng, máu lưu thông cho cơ thể con người để sống và tồn tại.

Việc xét nghiệm protein trong máu có ý nghĩa gì ?

Khi xét nghiệm định lượng protein toàn phần, albumin, huyết tương có ý nghĩa để đánh giá chức năng tổng hợp của gan, bên cạnh đó , việc xét nghiệm protein còn giúp chúng ta có thể nhận biết được tình trạng của cơ thể khi protrin lên cao hay xuống thấp kéo theo đó sẽ có hàng loạt bệnh lý.

Chuẩn bị đi xét nghiệm chỉ số protein

Thông thường, các bác sĩ thường khuyên rằng nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả xét nghiệm được chính xác,nếu trước khi làm xét nghiệm mà bạn ăn sẽ có thể khiến kết quả sai lệch.

Quy trình xét nghiệm protein toàn phần

Chỉ định: Đa u tuỷ xương, bệnh gan (xơ gan, viêm gan…), bệnh thận (hội chứng thận hư nhiễm mỡ, viêm cầu thận…), suy kiệt, kiểm tra sức khoẻ định kỳ…

Trị số bình thường: 65-82g/l

Protein tăng trong các bệnh lý: Đa u tuỷ (Kahler), bệnhWaldenstrom, thiểu năng vỏ thượng thận …Ngoài ra có thể gặp protein máu tăng trong các trường hợp cô đặc máu: sốt kéo dài, ỉa chảy nặng, nôn nhiều…

Protein giảm trong các trường hợp: thận hư nhiễm mỡ, xơ gan, ưu năng giáp nhiễm độc, suy dinh dưỡng… ngoài ra, có thể gặp giảm protein máu do pha loãng máu (nhiễm độc nước, truyền dịch quá nhiều…)

Mẫu máu: Mẫu máu lấy vào buổi sáng, lúc đói: 3ml máu không chống đông hoặc chống đông bằng lithiheparin.

 

Kết quả xét nghiệm

Protein trong máu là bao nhiêu thì được coi là bình thường?

Protein máu, cũng được gọi là protein huyết tương, là những proteincó trong huyết tương. protein trong máu phục vụ nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như vận chuyển chết béo,nội tiết tố, vitamin và khoáng chất trong hoạt động và chức năng của hệ thống miễn dịch. Các protein máu khác hoạt động như các enzyme , các thành phần bổ sung, các chất ức chế protease hoặc tiền chất kinin. Trái với niềm tin phổ biến, hemoglobin không phải là một protein máu, vì nó được mang trong các hồng cầu, chứ không phải trong huyết thanh.

Fibrinogen bao gồm 7% protein trong máu; chuyển đổi fibrinogen thành fibrin không hòa tan là điều cần thiết cho việc đông máu.Phần còn lại của protein huyết tương (1%) là protein điều hòa, chẳng hạn như enzyme, proenzym và hormone.Tất cả các protein trong máu đều được tổng hợp trong gan ngoại trừ globulin gamma.

Tách protein huyết thanh bằng điện di là một công cụ chẩn đoán có giá trị cũng như một cách để theo dõi tiến trình lâm sàng. Nghiên cứu hiện tại về protein huyết tương là trung tâm thực hiện phân tích proteomics huyết thanh / huyết tương trong việc tìm kiếm dấu ấn sinh học. Những nỗ lực này bắt đầu với điện di gel hai chiều những nỗ lực trong những năm 1970 và trong thời gian gần đây, nghiên cứu này đã được thực hiện bằng cách sử dụng LC dựa trên protein. Giá trị phòng thí nghiệm bình thường của tổng protein huyết thanh là khoảng 7 g / dL.

Ở một người bình thường thì lượng protein trong cơ thể giao động từ khoảng  60-80g/l trong đó lượng albumin là từ 38 đến 54 g/l và lượng globulin từ 26 đến 42 g/l.

Các bác sĩ có thể dụng điện di hoặc phân tích hoặc đinh lượng thành phần huyết tương trong cơ thể của chúng ta, phương pháp này thường được chỉ định đối với những bệnh nhân bị u gan, xơ gan, viêm gan a, viêm gan b, bệnh thận, các bệnh liên quan đến thận hoặc những người đi khám, kiểm ta sức khỏe định kì

Lấy mẫu máu : lấy mẫu máu vào buổi sáng, lấy khoảng 3ml máu chống đông hoặc sẽ chống đông bằng thuốc

Protein trong máu giảm trong các trường hợp sau:

+Khi cơ thể giảm cung cấp protein: cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa,  cơ thể bị kiệt sức, luôn trong trạng thái mệt mỏi

+Mắc các bệnh lý gây giảm sản xuất protein: Bệnh lý gây giảm chức năng  như xơ gan, viêm gan mãn tính,…

+Mắc các bệnh lý về thận gây mất protein ra bên ngoài qua đường  nước tiểu chẳng hạn như : hội chứng thận hư, viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận mãn tính, suy kiệt sức, viêm gan, mắc các bệnh lý nặng về gan,….

+ Các bệnh lý còn gây tăng việc sử dụng protein như các loại ung thư hoặc bệnh đái tháo đường giai đoạn cuối,…

Ngoài ra nồng độ protein trong máu tăng còn gây ra một số bệnh lý như : u tủy xương, u tương bào,….

Chỉ số protein trong xét nghiệm nước tiểu ?

Trong những xét nghiệm liên quan đến xét nghiệm nước tiểu, chỉ số protein cho biết cơ thể chúng ta đang mắc các bệnh lý về thận, có mãu trong nước tiểu hoặc là nước tiểu bị nhiễm trùng,….

+ Chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu bình thường : <0,1 g/l

+ Nếu thai phụ đi xét nghiệm mà thấy nồng độ prtein cao chứng tỏ rằng tình trạng của thai phụ có thể liên quan đến các chứng bệnh: thiếu nước, mẫu xét nghiệm có dịch, nhiễm trùng , tăng huyết áp, có vẫn đề về sức khỏe,  ở thận,… Vào giai đoạn cuối thai kì, nếu lượng protein nhiều trong nước tiểu, thai phụ có nguy cơ mắc các chứng tiền sản hoặc nhiếm độc,… nếu sản phụ phù ở tay, chân, cần đi kiểm tra chứng tiền sản giật ngay, ngoài ra nếu lượng albumin được xét nghiệm có trong nước tiểu cũng có khả năng cao thai phụ mắc các chứng bệnh đái tháo đường, hoặc có nguy cơ nhiếm độc thai nghén.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất chỉ số protein. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cách nhìn đúng đắn và hiểu rõ hơn về chỉ số này

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.