70 Tổng các xét nghiệm

Xét nghiệm LDH và những điều chúng ta nên biết

Xét nghiệm LHD (lactate dehydrogenase) là một xét nghiệm không chuyên biệt, được sử dụng trong chẩn đoán một số bệnh và điều kiện. Tìm hiểu về xét nghiệm này qua bài viết sau.

1.Xét nghiệm LDH có nghĩa là như thế nào ?

Lactate dehydrogenase (LDH) là một enzyme giúp quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng cho các tế bào sử dụng. LDH có mặt trong nhiều  cơ quan và mô trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào gan, tim, tụy, thận, cơ xương, não, và máu.
Khi bệnh tật hoặc các thương tổn gây ảnh hưởng đến các tế bào, LDH sẽ xuất hiện trong máu, khiến nồng độ LDH trong máu tăng lên. Tuy nhiên cần thực hiện thêm một số xét nghiệm bổ sung để phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Nồng độ LDH thấp hiếm khi xảy ra và thường không có hại.
Các loại xét nghiệm LHD isoenzymes là gì?
Có 5 loại xét nghiệm LHD khác nhau và được phân biệt bởi những khác biệt trong cấu trúc của chúng. Mỗi loại enzyme LHD được gọi là isoenzyme. Các isoenzymes của LDH là LDH-1, LDH-2, LDH-3, LDH-4, và LDH-5.
Mỗi loại isoenzymes LDH được tìm thấy trong các mô khác nhau của cơ thể:

-LDH-1: tim và các tế bào máu đỏ

-LDH-2: các tế bào máu trắng

-LDH-3: phổi

-LDH-4: thận, nhau thai, và tuyến tụy

-LDH-5: gan và cơ xương

2. Khi nào cần đi xét nghiệm LDH?

Xét nghiệm axit lactic dehydrogenase (tiếng Anh là lactic acid dehydrogenase, viết tắt à LDH) là đo nồng độ của LDH trong máu của bạn, LDH là một loại enzim giúp tạo ra năng lượng trong cơ thể bạn, nó sẽ có mặt hầu hết trong các mô của cơ thể bạn và nồng độ tăng đáp ứng sự tổn thương của các tế bào.

Một số bênh lý sẽ được các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm ví dụ như:

+ Cơ thể của bạn bị thiếu máu

+ Bạn bị tai biến mạch máu não

+ Một số các bệnh ung thư, kể cả là ung thư máu và ung thư bạch huyết

+ Một số bệnh liên quan đến gan như u gan, sơ gan, viêm gan A,B

+ Bạn bị chấn thương cơ do nhiều nguyên nhân

+ Viêm tụy hoặc các bệnh liên quan

3.Trước khi đi xét nghiệm LDH cần chuẩn bị gì?

Khi bạn có ý định đi xét nghiệm máu thì bạn nên đi vào buổi sáng vì buổi sáng độ chính xác sẽ cao hơn do nồng độ LDH có thể thay đổi lên xuống liên lúc trong ngày. Bạn cần nhịn ăn, không uống nước hoa quả, rượu chè, chất kích thích, cà phê trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Các chỉ số sinh hóa máu sẽ thực sự có độ chính xác cao khi bạn làm đúng các bước trên , nếu làm sau ăn hoặc  dùng các chất kích thích,… sẽ cho ra kết quả không chính xác.

Nhiều bệnh lý trong cơ thể bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, vì vậy bạn nên làm nhiều xét nghiệm để chắc chắn về kết quả.

Trước đây việc xét nghiệm LDH được thực hiện để giúp chuẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim, nhưng xét nghiệm troponin hầu như đã thay thế LDH trong vai trò này. LDH không có hiệu quả đặc biệt đối với tổn thương tim và không còn được khuyến cáo dùng để đánh giá bệnh nhân nghi ngờ nhồi máu cơ tim cấp tính nữa.

Trước khi tiến hành các kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

4. Quy trình xét nghiệm LDH

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm axit lactic dehydrogenase?

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng uống một số thuốc gây ảnh hưởng đến xét nghiệm. Các thuốc có thể làm tăng nồng độ LDH bao gồm thuốc tê, aspirin, clofibrate, fluoride, mithramycin, thuốc ngủ và procainamide. Nếu bạn uống các thuốc này, hãy nói với bác sĩ của bạn trước khi làm xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm axit lactic sẽ tiến hành như thế nào?

Bác sĩ sẽ làm sạch cánh tay của bạn bằng bông sát khuẩn, trong một số trường hợp cần thiết , bác sĩ sẽ cuốn dải băng trên cánh tay của bạn để tăng dung lượng máu cần thiết, điều này làm cho việc lấy máu trở nên dễ dàng hơn.

Sau đó bác sĩ sẽ đâm kim vào tĩnh mạch ở cánh tay, ống đựng máu sẽ được gắn vào đầu còn lại của kim, khi đã lấy đủ lưu lượng máu, bác sĩ sẽ lấy kim ra, sau đó bác sĩ sẽ lấy một miếng gạc để cầm máu tại vị trí vừa rút kim tiêm.

Sau đó các bác sĩ sẽ mang mẫu máu của bạn đến phong thí nghiệm để tiến hành xét nghiệm

Bạn có thể quay trở lại với các hoạt động bình thường sau khi làm xét nghiệm. Bạn sẽ được hẹn lịch để lấy kết quả xét nghiệm. Bác sĩ sẽ giải thích kết quả xét nghiệm có ý nghĩa như thế nào. Bạn nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp

5.Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

Lactic acid dehydrogenase (LDH) là một enzyme giúp tạo ra năng lượng. Khoảng giá trị bình thường có thể hơi khác nhau giữa các phòng thí nghiệm khác nhau. Các phòng thí nghiệm sử dụng máy đo hoặc thử trên mẫu khác nhau. Hãy nói với bác sĩ về ý nghĩa xét nghiệm riêng của bạn.

Giá trị bình thường

Nồng độ LDH bình thường từ 140 UI/L đến 280 UI/L (đọc là đơn vị quốc tế trên lít).

Giá trị cao

Nồng độ cao hơn bình thường có thể gặp trong các trường hợp sau:

Thiếu máu cục bộ;

Nhồi máu cơ tim;

Thiếu máu tán huyết;

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn;

Bệnh gan (ví dụ như viêm gan);

Tụt huyết áp;

Chấn thương cơ;

Yếu cơ và mất mô cơ (loạn dưỡng cơ);

Tân sinh mô bất thường (thường là ung thư);

Viêm tuỵ;

Đột quỵ;

Hoại tử mô.

Bởi vì LDH được tìm thấy trên nhiều mô trong cơ thể bạn, vì vậy LDH toàn phần (tổng lượng LDH) là không đủ để xác định vị trí và nguyên nhân tổn thương mô của bạn. Nếu nồng độ LDH toàn phần tăng, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm LDH isozyme (đo nồng độ các loại nhỏ của LDH) để xác định vị trí của tổn thương mô.

Khoảng giá trị bình thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào cơ sở thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

-Nồng độ LDH cao:

Nồng độ LDH cao là dấu hiệu chỉ ra một số dạng tổn thương mô. Nồng độ cao của cả 5 loại isoenzymes LDH có thể chỉ ra tình trạng suy đa tạng.
Bởi vì LDH là trong rất nhiều các mô khắp cơ thể, nên chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm LDH là chưa đủ cơ sở để xác định vị trí và nguyên nhân của tổn thương mô. Ví dụ nồng độ LDH-4 và LDH-5 có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc tổn thương cơ bắp, tuy nhiên không thể khẳng định chẩn đoán một người mắc bệnh gan mà không thực hiện thêm các xét nghiệm khác.
Thông thường nồng độ LDH – 2 cao hơn LDH – 1. Tuy nhiên, sau một cơn nhồi máu cơ tim, nồng độ LDH – 1 sẽ tăng và cao hơn so với nồng độ LDH – 2. Tổng mức LDH sẽ tăng trong vòng 24 – 72 giờ sau một cơn nhồi máu cơ tim và tăng đến đỉnh điểm trong 2 – 4 ngày, sau đó trở lại mức bình thường trong khoảng 10 – 24 ngày. Xét nghiệm  troponin, một protein trong các tế bào cơ tim, là một chỉ báo chính xác hơn về một cơn đau tim.
Bác sĩ cũng có thể yêu cầu kiểm tra nồng độ LDH thường xuyên để theo dõi tiến trình điều trị.

-Nồng độ LDH thấp

Nồng độ LDH thấp rất hiếm khi xảy ra. Có hai loại đột biến gen sẽ khiến nồng độ LDH giảm. Loại đầu tiên sẽ có triệu chứng mệt mỏi và đau cơ bắp, trong khi ở loại thứ hai có thể không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Nhiều người cũng có nồng độ LDH thấp nếu tiêu thụ một lượng lớn axit ascorbic (vitamin C).

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.