70 Tổng các xét nghiệm

Xét nghiệm định lượng HBV – DNA: Phương pháp sử dụng và ý nghĩa xét nghiệm

Xét nghiệm định lượng HBV – DNA là một xét nghiệm quan trọng mà các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B không thể bỏ qua được. Bởi có rất nhiều người không nắm rõ được các chỉ số định lượng virus viêm gan B cho nên dẫn đến những sai lầm trong điều trị khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng hơn. Do vậy, các xét nghiệm HBV – DNA sẽ giúp kiểm tra hàm lượng virus viêm gan B đang tồn tại trong cơ thể người bệnh như thế nào? Chúng có phải là virus hoàn chỉnh gồm cả vỏ và nhân hay không?

Định nghĩa xét nghiệm HBV – DNA

Khi người bệnh khi được chuẩn đoán lâm sàng mắc bệnh viêm gan B sẽ được yêu cầu tiến hành một số các xét nghiệm cần thiết để có kết quả chuẩn đoán chính xác hơn và từ đó để đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.

Xét nghiệm HBV – DNA là một trong những xét nghiệm quan trọng mà các bệnh nhân viên gan B cần phải tiến hành. Xét nghiệm này có tác dụng nhằm xác định xem nồng độ DNA của virus gây bệnh trong cơ thể người bệnh là bao nhiêu. Nó được đo bằng một đơn vị thể tích huyết tương/ huyết thanh, tức là sử dụng đơn vị UI/ml. HBV – DNA được tiến hành bằng kỹ thuật PCR – một phương pháp tiến tiến giúp xác định trong thành phần máu của người bệnh có chứa virus hoàn chỉnh (bao gồm cả vỏ và nhân) hay không? Từ đó, đánh giá mức độ nhân bảo của virus diễn ra như thế nào?

Khi nhận được kết quả phân tích đánh giá từ xét nghiệm, bác sĩ sẽ từ những thông tin nhận được mà đưa ra các phương án điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân. Đồng thời, cũng từ đó mà có thể phát hiện ra các tác nhân có thể gây kháng thuốc.

Khi nào cần đi xét nghiệm HBV – DNA

DNA là nơi giữ chức năng lưu trữ thông tin di truyền của virus. Virus viêm gan B khi đã được nhân bản hoàn chỉnh thì chúng sẽ tạo ra một loại virus hoàn chỉnh, tức là có đầy đủ cả phần vỏ và phần nhân. Phần nhân đó có chứa HBV – DNA.

Vậy khi nào cần phải tiến hành xét nghiệm HBV – DNA?

Khi người bệnh được chuẩn đoán lâm sàng mắc bệnh viêm gan B và xét nghiệm viêm gan B có kết quả dương tính, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành thêm xét nghiệm HBV – DNA trong các trường sau:

  • Xuất hiện biến chủng precore trong trường hợp xét nghiệm anti Hbe dương tính và xét nghiệm HbeAg âm tính
  • Tất cả các dấu hiệu huyết thanh có kết quả âm tính, đặc biệt là kết quả của xét nghiệm HbsAg
  • Trước khi đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với người bệnh, bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh xét nghiệm HBV – DNA

Quy trình xét nghiệm HBV – DNA

Quy trình xét nghiệm HBV – DNA được tiến hành theo 3 bước như sau:

Bước 1: Lấy máu xét nghiệm

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người bệnh với một lượng nhất định để xét nghiệm. Trong trường hợp cần phải chờ thời gian để tách riêng huyết thanh/ huyết thì máu cần pải được bảo quản trong tủ âm nhằm tác dụng hạn chế tối đa các phản ứng có thể xảy ra gây ức chế PRC, làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là máu sau khi được lấy xong cần được mang đi xét nghiệm càng sớm càng sớm để có được kết quả chuẩn đoán chính xác nhất.

Bước 2: Tiến hành xét nghiệm

Hiện nay, phương pháp được áp dụng phổ biến xét nghiệm HBV – DNA là kỹ thuật Realtime – PCR hiện đại. Từ khâu tách chiết DNA cho đến khâu tiến hành phản ứng PCR đều được thực hiện hoàn toàn tự động, không cần phải có sự can thiệp của con người.

Phương pháp này thực hiện nhanh chóng với kết quả chính xác, độ chính xác cao. Phương pháp xét nghiệm này có tác dụng phân biệt được:

  • Không xuất hiện HBV – DNA có trong máu của virus
  • Phát hiện nồng độ của HBV – DNA nằm dưới mức 20 IU/ml (đây là ngưỡng phát hiện)
  • Phát hiện nồng độ cụa thể HBV – DNA trong máu của người bệnh

Bước 3: Phân tích kết quả xét nghiệm

Trong xét nghiệm HBV – DNA, người ta lấy con số 3 * 10^2 copies/ ml máu làm ngưỡng phát hiện. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính, tức là chỉ số HBV – DNA dưới ngưỡng phát hiện thì đây là một giá trị bình thường. Nhưng ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm vượt qua con số này thì tức là virus trong cơ thể người bệnh đang tiến hành sao chép rồi, chỉ là chưa biết được mức độ sao chép của virus diễn ra như thế nào.

Vì vậy, để có thể biết được mức độ sao chép của virus mạnh hay yếu, bác sĩ sẽ dựa vào các mốc sau:

Kết quả xét nghiệm HBV – DNA đạt mức từ 10^3 – 10^5 copies/ ml máu

Ở giai đoạn này, virus đã có sự sao chép, tuy nhiên, hoạt động của chúng vẫn chưa thực sự mạnh. Người bệnh trong giai đoạn này sẽ không gặp phải nhiều nguy hiểm.

Kết quả xét nghiệm từ 10^5 – 10^7 copies/ ml máu

Đây là giai đoạn virus tiến hành sao chép tương đối mạnh. Ở giai đoạn này, người bệnh cần phải có phương pháp điều trị thích hợp, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe cũng như tiền ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Kết quả xét nghiệm trên 10^7 copies/ ml máu

Giai đoạn này virus sẽ tiến hành sao chép cực mạnh. Việc điều trị bệnh trong giai đoạn này trở nên khó khăn, gian nan hơn rất nhiều. Khi hàm lượng virus trong cơ thể người bệnh càng cao thì nguy cơ gây tổn thương gan ngày càng gia tăng, kèm theo đó là các biến chứng nguy hiểm cho gan như xơ gan, ung thư gan,... Đặc biệt, tỉ lệ virus ngày càng lớn sẽ khiến cho khả năng lây bệnh cho người khác cũng cao hơn.

Bước 4: Từ kết quả phân tích đưa ra phương án điều trị thích hợp

Từ những kết quả nhận được và phân tích, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất với người bệnh. Điều quan trọng nhất trong suốt quá trình điều trị là người bệnh cần phải có kiên nhẫn, kiên trì, phối hợp điều trị với bác sĩ.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm HBV – DNA là mức cao, chức năng gan đã có sự ảnh hưởng nhất định, siêu âm gan sẽ nhận được kết quả tổn thương gan nhất định, kèm với đó người bệnh có thể mắc phải một số triệu chứng như đau hạ sườn, buồn nôn,... Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên, tức là họ đang chuyển sang giai đoạn miễn dịch đào thải. Ở giai đoạn này, ngoài việc điều trị kháng virus, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tái tạo kết hợp với hỗ trợ chức năng gan. Việc điều trị cần phải được tiến hành sớm, không được chậm trễ, nếu không sẽ rất nhanh làm gia tăng nguy cơ tổn thương gan.

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm

Hiện nay, do sự chủ quan cũng như việc thiếu kiến thức về căn bệnh viêm gan B mà nhiều người bệnh không thực hiện đầy đủ xét nghiệm, gây ảnh hưởng đến việc lựa chọn giải pháp điều trị cũng như cách điều trị. Do vậy, xét nghiệm HBV – DNA có các ý nghĩa sau:

1. Chuẩn đoán được số lượng virus, khả năng hoạt động, nhân bản của virus. Để từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.

2. Là căn cứ để tiến hành điều trị viêm gan B. Khi người bệnh nhân được kết quả vượt quá ngưỡng phát hiện, thì khi đó, người bệnh sẽ được điều trị bằng một số loại thuốc có tác dụng hạn chế sự phát triển của virus, hạn chế quá trình gây tổn thương gan, điều tiết cân bằng hệ miễn dịch và ngăn chặn những ản hướng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

3. Là phương pháp được áp dụng trong suốt quá trình điều trị viêm gan B. Xét nghiệm HBV – DNA có tác dụng dùng để đánh giá hiệu quả điều trị bệnh. Sau khoảng từ 3 – 6 tháng điều trị bệnh, người bệnh sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe bằng các xét nghiệm viêm gan B, trong đó có xét nghiệm HBV – DNA. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá được chất lượng của phương pháp điều trị. Trong trường hợp, nếu như số lượng virus ngày càng ít đi, có thể kiểm soát được, tức là phương pháp này phù hợp với người bệnh. Nhưng ngược lại, nếu như số lượng virus ngày càng gia tăng, tức là hiệu quả điều trị không tốt. Do đó, yêu cầu bác sĩ cần phải xem xét lại tình trạng của bệnh nhân để lựa chọn phương án điều trị thích hợp hơn cho người bệnh.

Lưu ý khi đi xét nghiệm HBV – DNA

Để có thể đạt được kết quả chính xác nhất, người bệnh cần phải lưu ý một số điều dưới đâu trước khi tiến hành đi xét nghiệm:

  • Cần phải lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng trước khi đi xét nghiệm
  • Trường hợp người bệnh mắc viêm gan B mãn tính hoặc cơ thể xuất hiện các triệu chứng như bị vàng da, bị vàng mắt,... hãy nhanh chóng tới khám và tiến hành xét nghiệm
  • Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, coi thường bệnh để rồi khi phát hiện, bệnh ở giai đoạn nặng do số lượng virus hoạt động mạnh thì sẽ rất khó khăn và gian nan trong quá trình điều trị
  • Nếu không may mắc phải, bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ thì quá trình điều trị mới đạt được hiệu quả cao. Bởi người ta có câu điều trị tâm bệnh là một quá trình điều trị gian nan.
*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.