70 Tổng các xét nghiệm

HbeAg – xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm gan B

Như đã biết, viêm gan B là căn bệnh có độ lây truyền mạnh, gây ảnh hưởng sức khỏe, do đó không gì bằng việc phòng ngừa bệnh, thực hiện xét nghiệm để kiểm tra, chẩn đoán. Trong đó, phải kể đến xét nghiệm HbeAg – một trong những xét nghiệm quan trọng trong việc xác định tình trạng bệnh viêm gan B.

Thế nào là xét nghiệm HBeAg?

HBeAg, hay còn gọi là Hepatitis B envelope Antigen,được biết đến như  kháng nguyên e của virus viêm gan B, đồng thời, đây  là một phần của kháng nguyên lõi, một dạng protein virus được tiết ra bởi các tế bào nhiễm virus viêm gan B. Khi phát hiện được chỉ số HBeAg trong cơ thể, đồng nghĩa với việc người bệnh đã không may bị nhiễm virus gây bệnh viêm gan B, tình trạng sức khỏe sẽ yếu đi, bị hủy hoại dần và có thể lây truyền cho những người khác xung quanh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách..

Xét nghiệm HBeAg thường xuất hiện sau xét nghiệm HBsAg – xét nghiệm đóng vai trò quan trọng để chẩn đoán bệnh viêm gan B, từ đó xác định,ước lượng được mức độ lây truyền viêm gan B của người bệnh để có biện pháp xử lý thích hợp. Đây là xét nghiệm quan trọng, đặc biệt với đối tượng phụ nữ đang mang thai. Nếu thai phụ dương tính với HBeAg, khả năng lây bệnh cho đứa con trong bụng mẹ là rất cao, có thể lên đến 100%, do vậy cần phải được thực hiện xét nghiệm càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, không phải lúc nào xét nghiệm HBeAg cũng có thể tiên lượng được khả năng lây truyền viêm gan B của người bệnh. Đó là bởi vì một số loại virus gây viêm gan B không có kháng nguyên e, khi đó xét nghiệm này gần như không có tác dụng, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm khác thay thế, có thể là xét nghiệm men gan ALT - AST, xét nghiệm định lượng Anti HBs,...

Cần chuẩn bị những gì trước khi xét nghiệm?

Không ăn trước khi xét nghiệm

 Do thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ các chất trong máu, khiến kết quả xét nghiệm khó xác định được, khó xác định được tình trạng của bệnh nhân nên không nên ăn bất kì một loại thức ăn nào trước khi xét nghiệm, nên để bụng trống để kết quả xét nghiệm đạt độ chuẩn xác nhất.

Không sử dụng chất kích thích

Các chất kích thích chứa cồn, nicotine khiến các chỉ số xét nghiệm HBeAg bị thay đổi, có thể tăng lên hoặc tụt thấp xuống. Ngoài ra, những chất này cũng gây ảnh hưởng đến lá gan cũng như toàn bộ cơ thể, do vậy nên tránh sử dụng trước khi thực hiện xét nghiệm và cả trong đời thường. Theo lời khuyên của bác sĩ, bệnh nhân cần kiêng sử dụng rượu bia, thuốc lá ít nhất 4 tiếng đồng hồ trước khi xét nghiệm.

Không sử dụng các loại thuốc

Các loại thuốc chữa bệnh, thuốc kháng sinh, thuốc bổ…đều là những thứ người bệnh không nên sử dụng trước khi phẫu thuật. Lý do là vì trong những loại thuốc này chứa nhiều chất hóa học khác nhau, có thể gây sai lệch, nhầm lẫn trong việc xét nghiệm.

Thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng

Không chỉ riêng xét nghiệm HBeAg, bình thường khi thực hiện một số xét nghiệm khác người bệnh cũng luôn được khuyến khích làm xét nghiệm vào buổi sáng. Đây là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để thực hiện xét nghiệm bởi các chỉ số trong cơ thể đều ổn định, chưa bị tác động bởi bất kỳ yếu tố nào.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HBeAg

Dương tính (+)

Khi thực hiện xét nghiệm HbeAg, kết quả xét nghiệm cho ra dương tính tức là các virus gây viêm gan B đang hoạt động trong cơ thể. Nếu không kịp thời có biện pháp điều trị, các virus này sẽ phát triển mạnh hơn, có thể phá hoại gan một cách nghiêm trọng, gan dễ bị viêm nhiễm. Bởi vậy khi phát hiện kết quả xét nghiệm là dương tính, người bệnh cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa trị viêm gan B, hạn chế sự phát tán, chuyển sang giai đoạn biến chứng của virus viêm gan B.

Khi kết quả xét nghiệm hiển thị dương tính, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Trường hợp thứ nhất, tuy kết quả sau khi xét nghiệm là âm tính nhưng nhìn chung các virus viêm gan B vẫn chưa gây tổn hại nặng nề đến chức năng gan, vẫn có khả năng điều trị sao cho virus được đưa về trạng thái ngủ yên trong cơ thể. Trường hợp thứ hai khi kết quả xét nghiệm HbeAg là dương tính, lúc này các virus gây hại nghiêm trọng đến các tế bào gan, làm thay đổi chức năng gan, cần có biện pháp điều trị, xử lý đúng cách.

Âm tính (-)

Nếu xét nghiệm HBeAg cho ra kết quả âm, điều này thể hiện rằng  âm tính có nghĩa là virus gây viêm gan B hiện thời không có hiện tượng sinh sôi nảy nở, hay có thể nói là đang trong giai đoạn ngủ yên. Trong trường hợp này, khả năng người bệnh bị tổn thương gan, có khả năng lây nhiễm bệnh viêm gan B là rất thấp, không cần sử dụng các loại thuốc kiểm soát, ngăn chặn virus viêm gan B. Tuy nhiên, người bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn nên thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe đầy đặn để nắm bắt được tình trạng của gan và mức độ hoạt động của virus trong cơ thể.

Lưu ý khi xét nghiệm

- Chỉ thực hiện xét nghiệm tại những bệnh viện uy tín, chất lượng để đảm bảo quá trình xét nghiệm diễn ra suôn sẻ cũng như kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất.

- Tuân thủ những yêu cầu được đặt ra khi xét nghiệm: không sử dụng chất kích thích, không ăn trước khi xét nghiệm….

- Với đối tượng phụ nữ đang mang thai, xét nghiệm HBeAg nói riêng và các xét nghiệm viêm gan B khác là việc cần phải làm càng sớm càng tốt,bởi đây là căn bệnh có khả năng lây truyền từ mẹ sang con rất cao. Khi phát hiện kết quả xét nghiệm là dương tính, người mẹ cần điều trị theo phác đồ phù hợp, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ. Sau khi sinh, cần cho trẻ tiêm huyết thanh viêm gan B rồi thực hiện tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B như những đứa trẻ khác để giúp tạo được kháng thể chống viêm gan B.

- Trong trường hợp kết quả xét nghiệm HBeAg là dương tính, cần giữ tâm lý bình tĩnh, vững vàng để chuẩn bị cho quá trình điều trị viêm gan B về sau; tránh lo sợ, hoảng loạn bởi sẽ gây ảnh hưởng tâm lý trong quá trình điều trị.

- Trong trường hợp kết quả xét nghiệm HBeAg là âm tính, không được chủ quan mà vẫn phải giữ gìn sức khỏe cẩn thận, đặc biệt là sức khỏe của lá gan. Cần có lối sống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia và thực hiện các cuộc thăm khám, xét nghiệm định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.