70 Tổng các xét nghiệm

Tầm quan trọng của việc chụp X-quang

Hiện nay, cuộc sống ngày càng hiện đại cũng là lúc nhiều người mắc phải những căn bệnh quái ác hơn nữa. Thế nhưng nhờ vào những tiến bộ, tiên tiến trong y học thì các bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra các phương pháp chữa trị bệnh hiệu quả. Một trong những tiên tiến phải kể tới là việc chụp X-quang. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về chụp X-quang nhé.

Chụp X-quang nên hiểu như thế nào cho đúng?

Thế nào là tia X?

Tia X là một trong những tia thuộc vào dạng sóng điện từ. Do đó nó mang bản chất cũng như có những tính chất của sóng điện từ. Tia X được tìm ra trong lĩnh vực vật lí học nhưng lại có những tính chất rất hữu ích. Một trong những tính chất nổi trội của tia X là làm đen kính ảnh và được ứng dụng trong lĩnh vực y học, cụ thể là chụp X-quang. 

Khái niệm của X-quang

X-quang được xếp vào là một trong những loại bức xạ tỏa ra năng lượng cao. Công cụ chụp X-quang được gợi một cái tên là máy X-quang. Máy này có chức năng phát ra chùm tia X. Những chùm tia này sẽ dễ dàng đâm xuyên qua các tế bào, các mô trong cơ thể người. Chính vì thế, nó phục vụ, là cơ sở, là căn cứ để các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh của các bệnh nhân dưới dạng hình ảnh và đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả. Sở dĩ, tia X co thể thực hiện chức năng này là vì một trong những tính chất của tia X là có khả năng đâm xuyên cao. 

Định nghĩa về chụp X-quang

Chụp X-quang được hiểu là một dạng của xét nghiệm, khác với các loại xét nghiệm thông thường thì người bệnh nhân cần phải được lấy máu. Tuy nhiên, riêng chụp X-quang các bác sĩ sẽ tiến hành chụp chiếu các mô mềm, hệ thống cả bộ xương nói riêng hay là cả phần cấu trúc bên trong của cơ thể con người. Chụp X-quang không gây đau đớn cho người bệnh. 

Phân loại các màu khác nhau trên phim chụp X-quang

Trên mỗi một phim chụp X-quang có các dải màu khác nhau như đen, trắng và xám. Sở dĩ chúng có các màu khác nhau là bởi vì mỗi một màu có một ý nghĩa trong việc thể hiện mật độ cấu trúc mà chùm tia X của máy chụp X-quang phát ra, hấp thụ vào từng bộ phận, từng mô tế bào. Cụ thể là:

Màu trắng: hình ảnh của khung xương cơ thể người hay cũng có thể là hình ảnh của kim loại.

Màu xám: trên phim chụp X-quang thể hiện hình ảnh của chất béo tích tụ trong cơ thể và cơ bắp như bắp tay hay bắp chân,... 

Màu đen: màu của không khí bên trong phổi

Khi nào thì bạn nên tiến hành chụp X-quang?

Việc chụp X-quang được tiến hành khi bạn có nhu cầu muốn quan sát hình ảnh bên trong cơ thể và mong muốn nhận được những chẩn đoán chính xác của bác sĩ. Ví dụ điển hình trong số đó là những bệnh kể tên dưới đây:

  • Các vấn đề về xương khớp như: loãng xương, viêm khớp hay gãy xương
  • Các bệnh liên quan đến tim mạch
  • Các bệnh liên quan đến răng miệng
  • Các khối u

Quy trình chụp X-quang

Những thông tin và vật dụng cần thiết phải chuẩn bị trước khi đi chụp X-quang

Chụp X-quang là một kĩ thuật được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị cho việc chụp X-quang không tốn quá nhiều thời gian và công sức nhưng lại các bạn vẫn cần phải lưu ý những điều sau đây.

Trước hết, sau khi máy móc đã được chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành thực hiện xét nghiệm chụp X-quang, các bác sĩ sẽ chỉnh tư thế cho bệnh nhân để quá trình chụp X-quang diễn ra thuận lợi, và để máy chụp X-quang cho ra những hình ảnh sắc nét, phục vụ cho quá trình chẩn đoán bệnh của các bác sĩ. 

Trong suốt quá trình chụp X-quang, bạn có thể có những người bạn là chiếc gối hay bao cát bởi lẽ đây là những dụng cụ mà một vài kĩ thuật viên có thể sử dụng để cố định cơ thể bạn. Khi chụp X-quang các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu người chụp cần nín thở (nếu chụp X-quang ở phổi) để có thể lấy được phim X-quang rõ nét, không bị mờ. 

Về vấn đề trang phục khi đi chụp X-quang

Quần áo khi mọi người đi chụp X-quang thì rất cần thiết phải là quần áo rộng rãi và thoải mái nhất. Ở mỗi vị trí và bộ phận chụp X-quang khác nhau thì bệnh nhân thực hiện chụp X-quang có thể được yêu cầu nới lỏng quần áo ra để quá trình chụp X-quang diễn ra nhanh chóng, và dễ dàng. 

Đối với những người có đeo trang sức như lắc tay, dây chuyền, hoa tai,... làm bằng kim loại hay đồng hồ, và bất cứ một vật kim loại nào đính trên người thì nên bỏ ra để chùm tia X có thể xuyên qua cơ thể, chụp những ảnh phim nét hơn. 

Sử dụng thuốc cản quang trong trường hợp cần thiết

Sở dĩ có một vài xét nghiệm cụ thể yêu cầu phải sử dụng thuốc cản quang, nên chúng tôi cho rằng đây cũng là một lưu ý cần phải liệt kê tới trước khi đi làm xét nghiệm chụp X-quang

Thuốc cản quang được hấp thụ dưới nhiều dạng khác nhau, ví dụ như thuốc cản quang dạng thuốc xổ, tiêm thuốc cản quang vào hoặc dùng bằng cách uống. 

Tương ứng với các cách này thì các bác sĩ có thể dùng các phương pháp như tiêm thuốc cản quang hay cho bệnh nhân uống thuốc cản quang trước khi tiến hành thực hiện xét nghiệm chụp X-quang. 

Riêng đối với những bệnh nhân chụp X-quang ruột thì các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để thụt tháo vào bên trong ruột với mục đích có thể làm sạch ruột trước khi tiến hành chụp X-quang. 

Cần làm gì trong quá trình chụp X-quang?

Quá trình chụp X-quang diễn ra khá nhanh, không mất nhiều thời gian chỉ trừ trường hợp chụp X-quang xương, hay các xét nghiệm chụp X-quang có yêu cầu sử dụng chất cản quang trước khi chụp, và đòi hỏi nhiều vật dụng.

Do đó, những bệnh nhân thực hiện chụp X-quang cần lắng nghe hướng dẫn của bác sĩ, cố gắng đứng hoặc nằm yên một chỗ để chùm tia X đi qua, chụp chiếu cho hình ảnh phim X-quang được rõ nét. 

Trong trường hợp người thực hiện chụp X-quang là trẻ nhỏ thì người thân là bố, mẹ, anh hay chị có thể ở bên cạnh hỗ trợ chung bằng cách nói chuyện và nhắc nhở trẻ nên giữ tư thế thẳng, tránh ngọ nguậy nhiều ảnh hưởng đến kết quả phim chụp X-quang. 

Sau khi chụp X-quang xong nên làm gì? 

Như chúng tôi đã nêu bên trên thì thực hiện việc chụp X-quang không chỉ diễn ra nhanh chóng mà còn không gây đau đớn gì cho người thực hiện chụp X-quang. Chính vì thế, những người chụp X-quang xong có thể tiếp tục các hoạt động khác một cách bình thường mà không cần phải lo lắng các tác dụng phụ hay kiêng gì cả.

Đối với những trường hợp được bác sĩ yêu cầu sử dụng thuốc cản quang trước khi chụp X-quang thì có một lời khuyên đó là các bạn nên uống một lượng nước đủ nhiều để có thể đảm bảo rằng thuốc cản quang đã nạp vào cơ thể sẽ có thể bị loại bỏ hết. 

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý quan tâm đến những phản ứng diễn ra trên cơ thể(nếu có) đối với những người có sử dụng thuốc cản quang. 

Về kết quả xét nghiệm chụp X-quang thì đó là những tấm phim chụp chiếu rõ ràng hình ảnh các mô hay tế bào cấu trúc bên trong của cơ thể, kết quả có thể được lấy ngay trong ngày chụp X-quang mà không phải đợi lâu. Sau khi bạn đã hoàn thành xét nghiệm chụp X-quang thì các bác sĩ sẽ nghiên cứu phim X-quang để đưa ra các chẩn đoán đúng nhất về bệnh mà người này mắc phải, để từ đó có thể đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Ý nghĩa kết quả của xét nghiệm chụp X-quang

Khi các chùm tia X phát ra từ máy chụp X-quang thì nó đâm xuyên vào trong cơ thể, đến các mô mềm, tế bào hay khung xương của người bệnh. Từ đó, nó cho ra tấm phim X-quang về hình ảnh bên trong cơ thể một cách rõ nét. 

Tấm phim X-quang là cơ sở để cho các bác sĩ tiến hành chẩn đoán vấn đề bệnh mà các bệnh nhân đang gặp phải. Những chẩn đoán này sẽ giúp cho bệnh được chữa trị kịp thời và có những phương pháp phù hợp. Ưu điểm của xét nghiệm chụp X-quang là người bệnh vẫn tiến hành xét nghiệm nhưng không thấy đau đớn. 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.