70 Tổng các xét nghiệm

Những thông tin xoay quanh xét nghiệm cholesterol

Cholesterol được xếp vào danh sách là một trong những yếu tố thiết yếu cho sức khỏe con người. Hiện tượng cholesterol trong máu tăng cao đang trở thành mối lo ngại cho nhiều người ở các lứa tuổi khác nhau. Cùng Hoibacsi tìm hiểu các thông tin như định nghĩa xét nghiệm cholesterol, các loại cholesterol và những lưu ý liên quan tại bài viết dưới đây.

Định nghĩa xét nghiệm cholesterol

Định nghĩa về cholesterol

Cholesterol: là một chất béo steroid và có tính chvới màu vàng nhạt làm nhận biết và nó có tính chất mềm.  Dường như tất cả các mô có trong cơ thể người đều chứa một lượng cholesterol nhất định. Lượng cholesterol này được xem như một bộ phận không thể thiếu trong bộ máy bao gồm các tế bào thần kinh đồng thời cholesterol cũng là nguồn gốc căn bản trong quá trình tạo nên một vài các loại hormone có lợi cho cơ thể của con người.

Phân loại cholesterol

Cholesterol được phân chia thành hai loại. Đó là cholesterol LDL và cholesterol HDL. Trong đó cholesterol HDL là cholesterol tốt, việc tăng loại cholesterol này là có lợi cho cơ thể của con người. Trái lại, cholesterol LDL lại là cholesterol xấu, có hại cho cơ thể con người. Cụ thể như sau:

Cholesterol LDL trong máu tăng cao có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho con người, đặc biệt là gây nên bệnh máu nhiễm mỡ.  Lượng cholesterol này tăng cao bám vào thành động mạch, và dần dần lượng cholesterol bị tích tụ này sẽ làm cho mạch đó bị thu hẹp lại. Như  một hệ quả, máu vận chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể sẽ lưu thông không tốt.

Thêm vào đó, lượng cholesterol  có thể trở thành những mảng xơ vữa gây ra hiện tượng hình thành các cục máu đông. Nói tóm lại, cholesterol LDL có thể gây ra các biến chứng như tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim.

Cholesterol  HDL: là loại cholesterol tốt, chiếm từ 25-30% lượng cholesterol trong máu.

Xét nghiệm cholesterol là gì?

Xét nghiệm cholesterol là một xét nghiệm nhằm mục đích đo và kiểm tra hàm lượng cholesterol có trong cơ thể. Kết quả nhận được sau khi xét nghiệm cholesterol giúp chúng ta biết được rằng lượng cholesterol tốt trong cơ thể có nhiều hay không và lượng cholesterol xấu LDL có tăng nhiều không, tăng có ở mức báo động hay không.

Chính nhờ vào hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và hàm lượng cholesterol xấu (LDL) được xét nghiệm thì bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị hay cải thiện tình trạng sức khỏe tùy trường hợp và mức độ.

Khi nào nên đi xét nghiệm cholesterol

Theo như các bác sĩ cho biết thì xét nghiệm cholesterol được coi như là một xét nghiệm mang tính chất sàng lọc. Xét nghiệm cholesterol được thực hiện, tiến hành trên tất cả người tầm độ tuổi trên hai mươi tuổi trở lên với số lần xét nghiệm tối thiểu là năm năm một lần. Đặc biệt, là đối với đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ 55 tuổi trở lên thì việc xét nghiệm cholesterol lại càng quan trọng hơn bởi lẽ đây là những người nằm trong độ tuổi có nguy cơ mắc các bệnh về tim hay xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân được thăm khám là có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì được khuyến cáo, và được đưa ra lời khuyên là cần rút ngắn khoảng thời gian kia xuống, đồng nghĩa với việc cần phải đi xét nghiệm cholesterol với một tần suất thường xuyên hơn.

Riêng đối với những người còn trẻ tuổi thì bác sĩ đưa ra lời khuyên nên đi thực hiện xét nghiệm cholesterol hai lần vào hai khoảng độ tuổi khác nhau. Cụ thể là, một lần lúc  9-11 tuổi,, và lần xét nghiệm còn lại vào khoảng từ 17-21 tuổi.

Sở dĩ người còn trẻ vẫn được khuyên nên thực hiện các xét nghiệm cholesterol bởi lẽ việc tăng cao hàm lượng cholesterol mà không được theo dõi và kiểm tra đều đặn có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. Bên cạnh đó, những trẻ có nguy cơ béo phì hay sinh ra trong gia đình có tiền xử mắc các bệnh về tim cũng được bác sĩ yêu cầu đi xét nghiệm cholesterol.

Những điều cần làm trước khi thực hiện xét nghiệm cholesterol

Tìm hiểu những thông tin về xét nghiệm cholesterol trên mạng internet

Hỏi bác sĩ để nhận được những lời khuyên, sự hướng dẫn rõ ràng, chính xác những bước cần làm trong quy trình xét nghiệm cholesterol

Đặc biệt, trong khoảng thời gian là 12 tiếng tính đến giờ thực hiện xét nghiệm cholesterol, bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng những loại thuốc mà bác sĩ để liệt kê ra. Ngược lại, nếu vẫn sử dụng thuốc quy trình xét nghiệm cholesterol coi như không được thực hiện đúng và điều đó dẫn đến việc kết quả của buổi xét nghiệm cholesterol sẽ bị coi như không chính xác.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc dựa vào kết quả để đo hàm lượng cholesterol và đưa ra những điều chỉnh, cải thiện cho những bệnh liên quan đến việc tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL và giảm cholesterol tốt HDL.

Thêm một mẹo nhỏ và cũng là lời khuyên của nhân viên xét nghiệm hay bác sĩ cho bạn đó là khi đi xét nghiệm cholesterol để lấy máu được nhanh, dễ dàng và thuận tiện hơn thì nên mặc áo thun hoặc áo tay ngắn thay vì tay dài.

Quy trình xét nghiệm cholesterol

Vốn dĩ cụm từ xét nghiệm cholesterol là nói chung của việc xét nghiệm hai loại cholesterol chính là LDL cholesterol (cholesterol xấu) và HDL cholesterol (cholesterol tốt). Bên cạnh đó, xét nghiệm triglycerides cũng là kết quả cần biết sau khi xét nghiệm cholesterol. Các xét nghiệm này được thực hiện tuần tự, lần lượt theo yêu cầu của nhân viên xét nghiệm hoặc bác sĩ.

Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy một lượng máu đủ để xét nghiệm cholesterol cho vào ống nghiệm.

Sau đó, bác sĩ sẽ phải bảo quản mẫu thử trong ống nghiệm thật cẩn thận, tránh các yếu tố bên ngoài tác động vào làm ảnh hưởng đến việc đọc kết quả xét nghiệm cholesterol.

Cuối cùng là khâu đưa ống nghiệm chứa mẫu máu đã lấy về phòng xét nghiệm. Tại đây, các bác sĩ sẽ dựa vào mẫu máu đó để đọc kết quả xét nghiệm và đưa ra những lời cảnh báo về mức độ, hàm lượng cholesterol xấu nếu có tăng hay không, nếu có thì nên dùng các phương pháp để cải thiện điều đó, nhằm mục đích tăng cholesterol tốt( cholesterol HDL).

Sau khi lấy máu, chỗ vết thương cần phải băng lại và cần phải được cầm máu ngay tức khắc. Các bác sĩ sẽ đưa ra lịch hẹn bạn đến lấy kết quả.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm cholesterol

Như chúng tôi đã nêu ở trên thì xét nghiệm cholesterol được thực hiện ở cả người lớn và thậm chí là ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ vì những nguyên nhân liên quan đến các bệnh có thể mắc phải nếu hàm lượng cholesterol xấu LDL tăng và hàm lượng cholesterol tốt HDL giảm. Chính vì thế, ý nghĩa của những xét nghiệm cholesterol ở các lứa tuổi khác nhau cũng là khác nhau hoàn toàn. Cụ thể như sau:

Đối với người lớn

Kết quả xét nghiệm cholesterol được bác sĩ hoặc chuyên viên y tế đọc để có thể thực hiện hay tiến hành sàng lọc các nguy cơ có thể xảy ra. Cụ thể là chúng sẽ được phân chia thành 3 mức nguy cơ như sau:

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp: hàm lượng LDL cholesterol (xấu) trong máu đạt mức nhỏ hơn 100mg/dL (<2,6 mmol/L).

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch trung bình: cholesterol tổng hợp sau khi xét nghiệm cholesterol nằm trong khoảng từ 200-239 mg/dL (.5.,18-6,18 mmol/L). Đây là tín hiệu báo bệnh tim mạch ở mức trung bình và cần hỏi ý kiến bác sĩ để hiểu rõ hơn.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao: hàm lượng HDL cholesterol <40 mg/dL (<1,0 mmol/L) đối với nam giới và <50 mg/dL (<1,3 mmol/L) ở nữ giới hay hàm lượng cholesterol xấu LDL nói chung nằm vào khoảng từ 160-189 mg/dL (4,1-4,9 mmol/L) đều là những chỉ số đáng lo ngại, ở mức báo động có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Lí do bởi vì khi hàm lượng cholesterol HDL thấp hay LDL cholesterol cao như nêu trên là nguyên nhân chính dẫn tới việc các bệnh về tim mạch tăng cao nguy cơ mắc phải.

Đối với trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên

Kết quả xét nghiệm cholesterol ở đối tượng này đặt ra những nguy cơ bệnh ở các mức và lượng cholesterol khác hơn so với ở người lớn. Phụ huynh nên trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ hơn.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.