70 Tổng các xét nghiệm

Những điều bạn cần biết về xét nghiệm Bilirubin

Bilirubin là một sắc tố có màu vàng da cam, chúng là một loại chất thải khi hồng cầu bị phá vỡ ở trong máu. Bilirubin xuất hiện chủ yếu trong phân, một phần nhỏ sẽ xuất hiện trong nước tiểu. Vậy xét nghiệm bilirubin là gì? Nên xét nghiệm bilirubin trong trường hợp nào? Dưới đây là toàn bộ những thông tin về xét nghiệm Bilirubin được hoibacsi tổng hợp. Hi vọng chúng sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về xét nghiệm này.

Định nghĩa xét nghiệm Bilirubin

Sơ lược về quá bilirubin và quá trình chuyển hóa của chúng

Bilirubin là một sắc tố có màu vàng da cam, chúng là một loại chất thải khi hồng cầu bị phá vỡ ở trong máu. Chúng trải qua 3 quá trình chuyển hóa cơ bản như sau:

Giai đoạn ban đầu

Đây là giai đoạn mà bilirubin chưa tới gan, chúng chưa được liên hợp. . Do vậy, người ta hay gọi đó là bilirubin chưa được kết hợp.

 Khi ở trong gan

Sau khi tiến vào trong gan, với chất xúc tác là enzym glucuronyl transferase, bilirubin được kết hợp với glucuronid giúp cho bilirubin có khả năng hòa tan trong nước.

Giai đoạn ra khỏi gan

Khi ra khỏi gan, bilirubin sẽ tiếp tục “hành trình” đến với ruột già. Tại đây, chúng sẽ chuyển sang giai đoạn ban đầu, tức là chưa được kết hợp và bị đào thải ra khỏi cơ thể.

Theo như nghiên cứu, khoảng 20% bilirubin sau khi được kết hợp sẽ được hấp thu vào trong máu. Số còn lại, chúng sẽ được đào thải ở trong đường mật và tiến hành đi tới ruột. Tại ruột lại diễn ra quá trình chuyển hóa bilirubin thành Stercobilin và Urobilinogen, chúng được đào thải từ phân ra.

Xét nghiệm Bilirubin là gì?

Xét nghiệm Bilirubin là một xét nghiệm nhằm kiểm tra nồng độ của Bilirunbin xuất hiện trong máu. Kết quả xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc cũng chuẩn đoán cũng như phát hiện các bệnh lý có liên quan đến gan, mật. Ngoài ra , xét nghiệm bilirubin cũng có tác dụng trong việc hỗ trợ quan sát tiến triển của bệnh nhân trong một số quá trình điều trị nhất định. Thường thì lượng bilirubin trong máu càng cao thì tỉ lệ các tế bào máu bị hủy hoại càng gia tăng.

Trong một số trường hợp, nồng độ bilirubin được tiến hành xét nghiệm bằng nước tiểu. Riêng đối với người bệnh đang mang thai, xét nghiệm bilirubin được tiến hành thông qua phương pháp chọc nước ối. Thông qua xét nghiệm giúp chuẩn đoán xem trẻ nhỏ có xuất hiện tình trạng hồng cầu bị hủy hoại hay không?

Khi nào cần đi xét nghiệm bilirubin

Người bệnh sẽ được chỉ định xét nghiệm bilirubin trong các trường hợp sau:

 • Xuất hiện triệu chứng bị vàng da
 • Lạm dụng quá nhiều rượu
 • Bị ngộ độc thuốc mức cấp tính
 • Tấn công bởi virus viêm gan
 • Nước tiểu đậm, xuất hiện màu hổ phách
 • Xuất hiện tình trạng nôn mửa, rất khó chịu
 • Xuất hiện cảm giác ngứa, đau bụng, rất khó chịu
 • Cơ thể mệt mỏi, mắc bệnh gan mãn tính
 • Bệnh nhân bị máu tán huyết

Để có được kết quả kiểm tra tổng quát của gan và các tế bào hồng cầu, bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp xét nghiệm bilirubin với một số xét nghiệm khác như:

 • AST, ALT, AFP,... có tác dụng đánh giá xem gan có bị suy yếu hay không
 • Thử máu, haptoglobin, đếm lưới hồng cầu để xác định xem người bệnh có mắc bệnh bị thiếu máu tán huyết hay không

Chuẩn bị xét nghiệm

Để chuẩn bị xét nghiệm bilirubin, trong khoảng ít nhất là 4 tiếng đồng hồ, bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Bên cạnh đó, trong trường hợp bạn đang điều trị bằng thuốc, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng sử dụng để không làm ảnh hưởng đến kết quả nhận được.

Quy trình xét nghiệm

Tiến hành lấy máu

Máu sẽ được lấy ở phần khuỷu tay của người bệnh. Nhân viên y tế sẽ sử dụng một chiếc băng quấn, quấn quanh tay để làm ngưng quá trình lưu thông của máu. Sau khi đã trát trùng sẽ tiến hành rút máu.

Máu sau khi được rút ra sẽ được đưa vào ống nghiệm để bảo quản vô trùng trước khi đưa tới phòng thí nghiệm để phân tích kết quả.

Đọc kết quả xét nghiệm

Để có thể tính toán được nồng độ của bilirubin không liên hợp trong máu, người ta sẽ thực hiện như sau: Đầu tiên sẽ tiến hành đo nồng độ của bilirubin liên hợp. Sau đó, lấy tổng nồng độ bilirubin trong cơ thể trử bỏ đi lượng bilirubin liên hợp sẽ tính được lượng bilirubin không liên hợp.

Thông thường, các chỉ số xét nghiệm bilirubin được coi là bình thường khi nó nằm trong các ngưỡng như:

Đối với người lớn

 • Nồng độ bilirubin toàn phần trong khoảng từ 0,2 – 1,9 mg/ dL
 • Nồng độ bilirubin không liên hợp từ 0,1 – 1 mg/ dL
 • Nồng độ bilirubin liên hợp từ 0 – 0,4 mg/ dL
 • Tỉ lệ giữa bilirubin liên hợp và toàn phần không bao giờ quá 20%

Đối với trẻ nhỏ

Bình thường, chỉ số bilirubin thường nhỏ hơn giá trị 5 mg/ dL. Tuy nhiên, phải có đến hơn 50% số lượng trẻ mắc bệnh vàng da với chỉ số bilirubin trên 5 mg/ dL, nhưng nồng độ này hoàn toàn có thể thay đổi được thông qua chế độ chăm sóc.

Nếu như kết quả xét nghiệm nồng độ bilirubin không nằm trong các ngưỡng bình thường, tức là chúng đang cảnh bảo một mối nguy hiểm có thể xảy ra đối với cơ thể của bạn. Đó có thể là một số bệnh lý liên quan đến chức năng của máu, chức năng của gan. Hoặc đó là do một số nguyên nhân khách quan khác như: nữ giới thường có nồng độ bilirubin cao hơn nam giới; lao động quá sức, sử dụng một số loại thuốc điều trị cũng có tác dụng làm tăng nồng độ của bilirubin.

Ý nghĩa của xét nghiệm bilirubin

Xét nghiệm bilirubin trong máu có tác dụng chuẩn đoán các bệnh liên quan đến gan mật như:

 • Bị viêm túi mật hoặc bị nhiễm trùng túi mật
 • Hội chứng gilbet – một trong những bệnh liên quan tới việc xử lý bilirubin của gan
 • Bị xơ gan, viêm gan hoặc mắc bệnh bạch cầu đơn thân
 • Sỏi mật
 • Ung thư tuyến tụy
 • Mắc chứng hồng cầu hình liềm
 • Dị ứng từ việc truyền nhận máu
 • Mắc chứng thiếu máu tán huyết

Đối với trẻ nhỏ, việc phát hiện ra nồng độ bilirubin trong máu tăng cao có tác dụng trong việc hạn chế một số hậu quả của quá trình tổn thương như: mất thính lực, trí tuệ kém phát triển, rối loạn mắt,...

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.