70 Tổng các xét nghiệm

Tìm hiểu về  HBcAb - xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B

Hiện nay, tỉ lệ mắc viêm gan B ở người Việt Nam đang có xu hướng tăng khá cao, nguyên nhân là do số người sử dụng rượu bia và thuốc lá ngày một gia tăng. Để chuẩn đoán bệnh cũng như nắm bắt tình hình sức khỏe của bản thân mình, các bác sĩ thường khuyến cáo nên xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B. Trong đó xét nghiệm HbcAb là xét nghiệm quan trọng nằm trong quy trình chuẩn đoán viêm gan B.

Xét nghiệm HBcAb được hiểu như thế nào?

Hiện nay viêm gan B được xem là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí là tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trên thế giới có đến 2 triệu người mắc bệnh viêm gan B, 10-20% bệnh nhân mắc bệnh tiến triển thành viêm gan B mãn tính, có nguy cơ dẫn đến các bệnh lí như xơ  gan, ung thư gan. Vì vậy, kiểm tra viêm gan B là rất cần thiết. Giống như xét nghiệm HbsAb, xét nghiệm HbcAb cũng là 1 trong 5 xét nghiệm trong quy trình chuẩn đoán viêm gan B. Tiến hành kiểm tra Total Anti Hbc là một trong những quy trình kiểm tra đầu tiên trong việc chẩn đoán tình trạng nhiễm Viêm gan B ở những người lần đầu xét nghiệm. Lúc này sẽ kiểm tra chỉ số chung của cả 2 loại Anti Hbc ( Anti Hbc IgM: kháng thể xuất hiện vào thời gian cấp tính của Viêm gan B hay trong thời gian phát bệnh của bệnh nhân Viêm gan B mãn tính. Anti Hbc IgG: kháng thể này xảy ra khi bệnh nhân dã nhiễm Viêm gan B mãn tính, nó cùng tồn tại song song với kháng nguyên HbsAg hoặc với kháng thể HbsAb ở những ca bệnh đã đã từng chữa khỏi hoặc tự khỏi viêm gan B.) qua đó sẽ xác định bệnh nhân từng nhiễm trước đó hay đang nhiễm virus Viêm gan B.Vì Anti HBC chỉ được cơ thể tạo ra khi cơ thể đã hoặc đang nhiễm virus Viêm gan B chứ không thể tự tạo khi được tiêm phòng vacxin, cho nên việc kiểm tra Total anti Hbc cũng giúp sàng lọc những trường hợp có kháng thể kháng virus Viêm gan B (HbsAg) do tiêm vacxin với những trường hợp có kháng thể HbsAg do cơ thể đã từng nhiễm virus và đã tự khỏi trong thời gian nhiễm cấp tính.

Những trường hợp nào cần đi xét nghiệm HbcAb?

Trong trường hợp cơ thể xuất hiện một số triệu chứng lạ dưới đây, bạn nên đi khám bác sĩ để có kết quả chuẩn đoán chính xác nhất:

  • Bị sốt nhẹ
  • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn
  • Ăn uống khó tiêu, bị chướng bụng, hay đi ngoài, phân có màu lạ
  • Nước tiểu có màu lạ, vàng hơn so với bình thường
  • Bị đau tức ở vùng gan, đặc biệt là vùng hạ sườn phải
  • Bị vàng da, vàng mắt

Bên cạnh đó, để đánh giá chính xác tình trạng bệnh, người bệnh được chỉ định kiểm tra tình trạng của gan và tiến hành một số xét nghiệm khác như HBsAg, HBeAb,…

Cần chuẩn bị gì trước xét nghiệm HBcAb?

Bệnh nhân nên tìm hiểu trước về quy trình HBcAb, nhịn ăn trước khi xét nghiệm 10 giờ, tránh các tác động tâm lý tiêu cực như lo âu, stress. Tránh lao động quá sức hoặc sử dụng các chất kích thích.

Quy trình xét nghiệm HBcAb

Tương tự như các xét nghiệm gan khác, xét nghiệm HBcAb được tiến hành theo 3 bước như sau:

Bước 1: Lấy máu

Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu ở vùng cánh tay của bệnh nhân. Sau khi lấy ra một lượng máu vừa đủ, cho vào ống nghiệm, họ sẽ sử dụng 1 miếng gạc hoặc bông gòn thấm vào để hạn chế không cho máu tiếp tục chảy.

Bước 2: Mang máu đi xét nghiệm

Máu sau khi được lấy ra mang đi xét nghiệm càng sớm càng tốt. Trong trường hợp chưa thể xét nghiệm ngay, máu cần được bảo quản ở điều kiện thích hợp để không làm thay đổi trạng thái cũng như gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Bước 3: Xem kết quả

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, bệnh nhân mang đến quả đến gặp bác sĩ. Bác sĩ dựa theo kết quả nhận được để phân tích, thông báo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Từ đó, sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Ý nghĩa kết quả của xét nghiệm kiểm tra HBcAb

Kết quả xét nghiệm dương tính

Kết quả dương tính sẽ được dùng để so sánh với những kết quả khác, đưa ra những chuẩn đoán chính xác về bệnh. Nếu Total Anti Hbc dương tính (+) và kết quả HbsAg cũng dương tính (+) tức là bệnh nhân đã bị nhiễm viêm gan B. Để xác định giai đoạn viêm gan B cấp tính hay mãn tính, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm riêng biệt cho từng loại Anti Hbc. Với bệnh nhân chỉ có Anti Hbc IgM (+) thì bạn đang bị nhiễm viêm gan B cấp tính. Nếu chỉ có Anti Hbc IgG (+) thì bệnh nhân đã nhiễm viêm gan B mãn tính. Trong trường hợp cả IgM và IgG đều dương tính (+) thì cảnh báo người bệnh đang trong giai đoạn rất nghiêm trọng của viêm gan B mãn tính vô cùng nguy hiểm.

Có thể xảy ra trường hợp Anti HBC đơn độc (tất cả các xét nghiệm như HbsAb, HbeAb đều âm tính, trừ HBcAb dương tính). Khi đó có thể có những nguyên nhân như : Kết quả xét nghiệm sai lệch do sai sót trong quá trình phân tích bệnh phẩm. Bệnh nhân làm xét nghiệm sống đồng vùng với người mắc HBV, hoặc đồng nhiễm HIV, bệnh nhân có thể mắc bệnh tăng men gan nhẹ. Hoặc có thể AntiHBc là dấu ấn miễn nhiễm. Tức là khi HBsAg đã biến mất, Anti HBs đã xuất hiện nhưng qua thời gian chỉ số Anti HBs đã giảm dưới ngưỡng không thể phát hiện. Nhờ phản ứng nhớ lại Anti HBS sẽ xuất hiện lại.

Kết quả xét nghiệm âm tính

Nếu kết quả là âm tính, có nghĩa là bạn không mắc phải viêm gan B cấp tính hay mãn tính, tuy nhiên bác sĩ vẫn sẽ yêu cầu bạn làm những xét nghiệm khác để chắc chắn hơn. Nếucó các triệu chứng dẫn đến việc được chỉ định xét nghiệm, bạn nên kiểm tra tổng quát sức khỏe của mình và tiêm vacxin ngừa bệnh.

Những lưu ý khi có kết quả xét nghiệm và sau khi có kết quả

Khi có kết quả xét nghiệm

Nhiều trường hợp bệnh nhân vẫn được khuyến cáo rằng xét nghiệm HBsAg âm tính vẫn có nguy cơ mắc viêm gan B, đồng thời kết quả dương tính vẫn chưa xác định chắc chắn rằng người đó nhiễm bệnh.

Nếu kết quả Total anti Hbc dương tính (+) nhưng các chỉ số khác như HbsAb hoặc HbeAb đều âm tính (-) thì có thể xảy ra những trường hợp sau đây :

Kết quả xét nghiệm có thể bị sai lệch trong quá trình phân tích cho ra kết quả dương tính.

Nếu người bệnh đang trong quá trình mới phát bệnh viêm gan B cấp tính, thì kết quả của xét nghiệm Total Anti Hbc cũng cho ra kết quả dương tính..

Trường hợp này còn có thể xảy ra nếu người bệnh đã điều trị bệnh viêm gan B thành công và hồi phục từ lâu. Do virus ngưng hoạt động nên HbsAg trong máu giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện và Anti Hbs cũng vậy.

Sau khi có kết quả xét nghiệm

Bệnh nhân được chuẩn đoán nhiễm siêu vi B, cần được chữa trị ngay lập tức, có phác đồ điều trị khoa học cùng bác sĩ chuyên khoa. Có thể điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng thuốc hoặc những phương pháp đông y mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Người thân và gia đình không dùng chung vật dụng cá nhân, nhất là đồ vệ sinh cá nhân với người bệnh, khi quan hệ tình dục cần phải có biện pháp an toàn, tốt nhất là không nên quan hệ tình dục khi vừa phát hiện bệnh và chưa được chữa trị. Khi phụ nữ mang thai phát hiện kết quả dương tính, cần lưu ý tiêm thuốc cho trẻ sinh ra ngay trong vòng 12h đầu, tuyệt đối không cho trẻ dùng sữa mẹ. 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.