70 Tổng các xét nghiệm

Chỉ số ALT (SGOT) và tất cả những điều chúng ta cần biết

ALT là các chỉ số men gan trong cơ thể giúp phản ánh tình trạng gan trong cơ thể chúng ta, tổn thương hay ổn định. Neuse chúng ta không cải thiện kịp thời, những nguyên nhân làm cho men gan lên cao, xuống thấp bất ngờ vì sẽ không còn tế bào gan nào còn sống sót trong cơ thể chúng ta.

Chỉ số ALT cao cảnh báo bệnh gì?

ALT (SGOT) bình thường có thể được tìm thấy ở nhiều cơ quan của chúng ta chẳng hạn như gan, tim, cơ, thận và não. Nó được cơ thể phóng thích vào máu khi một trong các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Ví dụ như nồng độ của ALT(SGOT)  sẽ tăng cao trong  lượng máu khi cơ thể bị  nhồi máu cơ tim hoặc mắc các bệnh lý tổn thương cơ.

Khi xét nghiệm nhận thấy chỉ số ALT trong máu cao thường là dấu hiệu cho thấy tế bào gan đã bị viêm hoặc một tế bào gan nào đó đã bị tổn thương, đây là tình trạng chung của những bệnh lý về gan. Khi gan bị tổn thương dễ dẫn tới tình trạng men gan bị rò gỉ đồng nghĩa với ALT cũng sẽ bị rò gỉ ra bên ngoài xâm nhập vào máu. Chính vì thế, khi cơ thể có chỉ số ALT trong máu cao đồng nghĩa với cơ thể bạn đã mắc những bệnh lý liên quan tới gan.

Ngoài ra, ALT không chỉ xuất hiện ở mình gan mà còn có ở thận, cơ tim và cơ bắp cho nên khi chỉ số ALT trong máu cao hơn bình thường không phải luôn luôn là dấu hiệu của bệnh gan mà còn có những triệu chứng khác: hoạt  động mạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến ALT tăng cao. Mặc dù vậy, nhưng chỉ số ALT thường xuất hiện nhiều nhất trong gan vậy nên khi nồng độ ALT đột ngột tăng lên thì có tới 80% là do chức năng gan bị suy yếu do nhiễm virus của một loại bệnh lý nào đó liên quan tới bộ phận này.

Trong trường hợp nếu bạn đã có chích ngừa vacxin phòng chống viêm gan B nhưng chỉ số ALT tăng song ở mức vừa phải thì có thể do cơ thể bạn đang “kháng nghị” vì phải vận động mạnh trong thời gian dài.

Trong những trường hợp nào nên xét nghiệm ALT

Khi bênh nhận gặp phải một số biểu hiện, chẳng hạn như:

+ Cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi

+ Ăn uống không cảm thấy ngon miệng

+ Hay buồn nôn, chóng mặt, môn nhiều

+ Đau bụng ở vùng mạn sườn bên phải

+ Da vàng

+ Nước tiểu có màu đậm, phân màu nhạt hơn so với bình thường

+ Cơ thể khí chiu, ngứa ngáy

Nguyên do gây nên bệnh gan

+ Tiền sử tiếp xúc với virut viêm gan A,B,C

+ Người thường xuyên tiếp xúc với rượu bia, chất kích thích,…..

+ Trong gia đình đã có những người mắc bệnh về gan

+ Người dùng xuyên dùng những loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng của gan

+ Người béo phì, thừa cân, hay bị tiểu đường

Các xét nghiệm ALT có thể thực hiện cả với những người cps những triệu chứng nhẹ chẳng hạn như : mệt mỏi, sụt cân,……..

Các xét nghiệm ALTthực hiện với mục đích là theo dõi quá trình điều trị và chuẩn đoán bệnh. Trong toàn bộ quá trình điều trị, bác sĩ có thể chỉ định thường xuyên để xem lộ trình điều trị có hiệu quả hay không

Chỉ số ALT bao nhiêu là cao?

Chỉ số ALT bình thường là dưới 40U/L tuy nhiên khi gan bị tổn thương thì hàm lượng men gạo này sẽ được tạo ra nhiều hơn và nhanh chóng tăng lên gấp 5 đến 8 lần bình thường. Tuy nhiên, một thời gian sau đó, những chỉ số này lại trở về mức thông thường với thời gian dao động từ 1 đến 4 tháng, điều này chứng tỏ bạn đã bị viêm gan tuy nhiên mới ở mức nhẹ.

Sau 6 tháng mà tình trạng chỉ số ALT trong máu cao vẫn còn tiếp tục đồng nghĩa với bệnh viêm gan mạn tính đã ở trong cơ thể bạn. Vì thế, sau khi khám gan nếu nhận thấy chỉ số ALT trong máu cao thì bạn cần theo dõi và kiểm tra định kì để biết thêm về tình trạng của gan.

Qui trình xét nghiệm

Sau khi thêm một lượng thuốc thử theo quy định vào huyết thanh của người bình thường, do tác dụng ức chế của albumin, nên sẽ không xảy ra hiện tượng lắng xuống hoặc hơi lắng xuống. Người mắc bệnh viêm gan do có hàm lượng albumin trong huyết thanh ít, huyết cầu tố β và γ tăng cao, sau khi cho thuốc thử vào sẽ có hiện tượng lắng xuống rõ rệt. Sau khi ăn, thành phần trong huyết thanh sẽ thay đổi, sau khi cho thuốc thử, cho dù là huyết thanh của người bình thường cũng sẽ xảy ra hiện tượng lắng xuống với những mức độ khác nhau. Đặc biệt là khi ăn những thức ăn giàu protein và chất béo, thì hiện tượng này sẽ càng rõ rệt hơn. Kết quả thu được sẽ dễ khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm. Để kết quả kiểm tra được chính xác, yêu cầu bệnh nhân nên nhịn ăn trước khi lấy máu.

Trong những trường hợp nào nên xét nghiệm ALT

Khi bênh nhận gặp phải một số biểu hiện, chẳng hạn như:

+ Cảm thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi

+ Ăn uống không cảm thấy ngon miệng

+ Hay buồn nôn, chóng mặt, môn nhiều

+ Đau bụng ở vùng mạn sườn bên phải

+ Da vàng

+ Nước tiểu có màu đậm, phân màu nhạt hơn so với bình thường

+ Cơ thể khí chiu, ngứa ngáy

Nguyên do gây nên bệnh gan

+ Tiền sử tiếp xúc với virut viêm gan A,B,C

+ Người thường xuyên tiếp xúc với rượu bia, chất kích thích,…..

+ Trong gia đình đã có những người mắc bệnh về gan

+ Người dùng xuyên dùng những loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng của gan

+ Người béo phì, thừa cân, hay bị tiểu đường

Các xét nghiệm ALT có thể thực hiện cả với những người cps những triệu chứng nhẹ chẳng hạn như : mệt mỏi, sụt cân,……..

Các xét nghiệm ALTthực hiện với mục đích là theo dõi quá trình điều trị và chuẩn đoán bệnh.

 

Khi men gan ALT cao, cần làm gì?

1. Các chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường

Men gan là các enzim có trong gan, các enzim này đóng vai trò tổng hợp và chuyển hóa đào thải các chất trong gan như lipid, protein… Trong trường hợp lượng enzim được tiết ra vừa phải, gan hoàn toàn hoạt động bình thường trong quá trình trao đổi. Tuy nhiên, khi chỉ số men gan tăng cao thì rất dễ dẫn đến các bệnh về gan.

Các chỉ số men gan sau đây chứng tỏ men gan của bạn đang hoàn toàn bình thường và ổn định:

  • AST (Aspart transaminase) hay còn gọi với tên khác là SGOT: 20 – 40 UI/L.
  • ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi với tên khác là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase): 20 – 40 UI/L.
  • GGT (Gama glutamyl transpeptidase): 20 – 40 UI/L.
  • Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Trong đó:

  • Các chỉ số men gan AST, ALT thường sẽ liên quan đến vấn đề viêm gan hay tổn thương các tế bào gan. Hai chỉ số này đóng vai trò quan trọng phản ánh rõ ràng tình trạng của tế bào gan đang ở mức độ nào. Trong trường hợp gan bị nhiễm độc, viêm gan thì các tế bào gan sẽ bị phá hủy nhiều hơn bình thường.
  • Chỉ số men gan GGT luôn dễ bị ảnh hưởng bởi rượu và các độc tố làm hại đến gan. Vậy nên, muốn chỉ số này ổn định bạn hoàn toàn phải hạn chế việc uống rượu, bia.

Nếu một hay nhiều các chỉ số men gan trên tăng hoặc tăng cao đột biến là phản ánh cơ thể bạn đang mắc bệnh men gan cao. Với chỉ số men gan càng cao đồng nghĩa với việc mức độ tổn thương gan của bạn càng lớn. Trong trường hợp men gan tăng từ 1 đến 2 lần, đây là mức độ nhẹ của bệnh men gan cao, bệnh có thể tự phục hồi nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Men gan tăng gấp 3 lần là giai đoạn bệnh trung bình, cần được chữa trị kịp thời. Men gan cao gấp 5 lần, đây là giai đoạn phải điều trị kiên trì và nghiêm túc nếu không muốn xảy ra những biến chứng như xơ gan, ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

2. Nguyên nhân men gan tăng bất thường

Khi xác định được những chỉ số men gan bình thường, bạn cũng cần nắm rõ những nguyên nhân men gan tăng bất thường để phòng tránh và giữ chỉ số men gan ổn định. Một số nguyên nhân như:

  • Men gan tăng cao do rượu, bia: Đây là hai thủ phạm chính gây ra tình trạng men gan tăng nhanh và bệnh men gan cao diễn biến phức tạp. Khi lạm dụng rượu, bia quá nhiều, các chất cồn và độc hại có trong rượu được đào thải qua gan để thải độc khiến gan bị ngộ độc, từ đó làm phá hủy các tế bào gan. Nếu dùng rượu nhiều, lượng men gan tăng do rượu thì loại AST thường tăng cao khoảng 2 đến 10 lần trong khi đó lượng ALT tăng ít.
  • Men gan tăng do sử dụng thuốc Tây: Một số loại thuốc Tây khi sử dụng bạn cũng vô tình hủy hoại các tế bào gan. Một vài thuốc Tây gây ra tình trạng hoại tử các tế bào gan làm men gan gia tăng. Có thể kể đến các loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau…
  • Men gan tăng do có các bệnh về gan: Trong trường hợp chỉ số men gan của bạn tăng gấp 5 lần so với bình thường, hãy nghĩ ngay đến việc bạn đang mắc một số căn bệnh khác về gan như: Viêm gan A, B, C, áp xe gan, bệnh xơ gan, viêm tuyến đường mật… Tổn thương gan do virus là tổn thương rất nguy hiểm do hoạt động của những loại virus này rất nhanh, sẽ gây tổn thương và phá hủy tế bào gan nhanh chóng.

Nắm được những nguyên nhân gây men gan cao, cần có những biện pháp ngăn ngừa các chỉ số men gan tăng bất thường.

Tránh sử dụng nước uống có gas, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý nhằm tránh tăng thêm gánh nặng cho gan.

Trên đây mà một số điều cần biết về chỉ số ALT mà bạn cần biết, nếu bạn có bất kì biểu hiện nào hãy đến cơ sở gần nhất để xét nghiệm và điều trị kịp thời. Hi vọng bài viết này sẽ đem lại cách nhìn đúng đắn cho tất cả mọi người.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.