70 Tổng các xét nghiệm

Xét nghiệm Acid Uric – phương pháp chuẩn đoán nguy cơ mắc bệnh gút

Xét nghiệm nồng độ Acid Uric giúp chuẩn đoán được tình trạng sức khỏe và một số bệnh lý như gút, ung thư hay bệnh liên quan đến thận. Thông thường, khi thực phẩm được cơ thể hấp thụ thì chúng sẽ chuyển hóa thành các Acid Uric. Một phần Acid Uric sẽ được lắng đọng lại trong cơ thể, phần còn lại sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể. Để bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm Acid Uric, hãy cùng hoibacsi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa xét nghiệm Acid Uric

Acid Uric là gì?

Acid Uric là một sản phẩm được hình thành khi cơ thể phá vỡ purin có trong một số loại thực phẩm như rau bắp cải, rau ngót, rau diếp cá, cà phê, thịt gà, đậu phộng, hạt óc chế, măng tây, rau cải bó xôi,…

Hầu hết Acid Uric sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện và đại tiện, chúng chỉ đọng lại một lượng rất nhỏ trong cơ thể. Hàm lượng Acid Uric nếu được duy trì ở mức độ cân bằng thì chúng hoàn toàn vô hại, không gây nguy hiểm gì cho con người. Tuy nhiên, nếu như nồng độ này tăng cao có thể cảnh báo nguy cơ đe dọa sức khỏe của người bệnh, xuất hiện một số bệnh lý liên quan. Trong đó, tiêu biểu nhất là bệnh gút.

Tuy nhiên, không phải nồng độ Acid Uric tăng cao là do sức khỏe của người bệnh có vấn đề, mà đó cũng có thể do người bệnh sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa purin khiến cho nồng độ Acid Uric tăng cao. Do vậy, khi xét nghiệm Acid Uric, bác sĩ thường tiến hành kèm theo các xét nghiệm khác nữa để có kết quả chuẩn đoán chính xác nhất.

Nồng độ Acid Uric bình thường ở mức bao nhiêu?

Để đo được chỉ số của Acid Uric, người ta sử dụng đơn vị đo là mg/ dL. Trong đó, chỉ số Acid Uric ở người bình thường là như sau:

 • Đối với nữ giới là 6 mg/ dL
 • Đối với nam giới là 7 mg/ dL

Xét nghiệm Acid Uric là gì?

Xét nghiệm Acid Uric là một xét nghiệm nhằm xác định nồng độ của Acid Uric có trong máu. Thông qua chỉ số này, bác sĩ có thể chuẩn đoán được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bệnh lý mà bệnh nhân mắc phải.

Thông thường, nồng độ Acid Uric tăng cao phần lớn sẽ liên quan đến những cơn đau gút xuất hiện tại các khớp, đặc biệt là ở vùng bàn chân và ngón chân cái của bệnh nhân. Ngoài ra, nồng độ Acid Uric tăng cao cũng bảo gồm nguy cơ tiền ẩn xuất hiện các bệnh khác như sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, bị suy tim,…

 

Khi nào cần phải đi xét nghiệm Acid Uric?

Xét nghiệm Acid Uric nhằm rất nhiều tác dụng khác nhau. Đối với những bệnh nhân đang tiến hành hóa trị, xạ trị hoặc chuẩn đoán rối loạn ống thận, bệnh sỏi thận cũng phải tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, các trường hợp này thường được chỉ định xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ.

Thông thường, bạn nên đi xét nghiệm Acid Uric trong các trường hợp sau đây:

 • Sưng đau khớp, đặc biệt tại các khu vực như ngón chân cái, cổ chân, khuỷu tay. Cơn đau dữ dội như kim châm, hay xuất hiện vào buổi sáng sớm, sau khi thức dậy
 • Đang điều trị bệnh gút, việc thường xuyên xét nghiệm sẽ giúp bệnh nhân đánh giá được hiệu quả điều trị bệnh

Tuy nhiên, bạn không nên trông chờ cho đến khi xuất hiện các triệu chứng mới đi khám, hãy xây dựng thói quen khám bệnh định kỳ để có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe cũng như phát hiện sớm các biểu hiện khác thường của cơ thể.

Chuẩn bị đi xét nghiệm

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành xét nghiệm không quá cầu kỳ, phức tạp. Bệnh nhân cũng không nên lo lắng, bất an mà hãy thật thoải mái, giữ cho bản thân một tinh thần thật tốt. Người bệnh trước khi xét nghiệm có một lưu ý nho nhỏ là cần phải nhịn ăn từ 4 – 8 tiếng đồng hồ trước khi xét nghiệm để không làm ảnh hưởng đến kết quả.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm

Nếu kết quả chuẩn đoán xét nghiệm nằm ở mức thông thường, bạn có thể yên tâm được phần nào về tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân mình. Nhưng ngược lại, nếu như chỉ số nồng độ Acid Uric vượt quá mức giới hạn, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi nguy hiểm tiềm ẩn của Acid Uric tăng cao có thể được kiểm soát nếu như bạn tiến hành điều trị sớm và đúng cách.

Tuy nhiên, việc chuẩn đoán bệnh chỉ thông qua quá trình đánh giá chỉ số Acid Uric trong máu thì chưa thực sự chính xác. Do vậy, để có được kết quả chính xác nhất, bác sĩ thường tiến hành kèm theo một số xét nghiệm cần thiết khác trước khi đưa ra kết luận. Ví dụ đối với một bệnh nhân có nồng độ Acid Uric tăng cao được chuẩn đoán bị gút, bác sĩ sẽ tiến hành khám và làm thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm có xuất hiện tinh thể hình kim urat tại các khớp hay không? Nguyên nhân dẫn đến sự lắng đọng đó là gì?

Do vậy, bác sĩ thường khuyến cao bệnh nhân nên tới những cơ sở chuyên khoa về cơ xương khớp để được chuẩn đoán chính xác nhất. Tại đấy, bệnh nhân sẽ được chuẩn đoán lâm sàng và chỉ định nên tiến hành những xét nghiệm nào để có được kết quả chuẩn đoán chính xác nhất. Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân điều trị bệnh gút thì việc kiểm tra nồng độ Acid Uric trong máu sẽ được tiến hành thường xuyên, định kỳ và rất cần thiết để có thể theo dõi được tình trạng tiến trên của bệnh.

Nồng độ Acid Uric bao nhiêu là cao?

Nồng độ Acid Uric tăng cao cảnh báo nguy hiểm về tình trạng sức khỏe và một số bệnh lý mà người bệnh có thể mắc phải, trong đó, tiêu biểu nhất là bệnh gút. Dưới đây là thang đo tham khảo về nồng độ Acid Uric tăng cao trong máu và nguy cơ mắc bệnh gút sẽ diễn ra như sau:

 • 6,5 – 7,2 mg/ dL: đây là mốc đầu tiên đánh giá chỉ số Acid Uric vượt ngưỡng. Trong khoảng này, các tinh thể của urat có thể đã bị lắng đọng tại các khớp của người bệnh
 • 7,2 – 8,2 mg/ dL: nồng độ của Acid Uric tăng cao, bệnh nhân có thể cảm nhận được những cơn đau râm ran xuất hiện bất thường tại các khớp
 • 8,2 – 10 mg// dL: xuất hiện một số triệu chứng của bệnh gút như sưng đỏ, viêm,…
 • 10 – 12 mg/ dL: Nồng độ Acid Uric tăng khá cao, bệnh gút có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính
 • Trên 12 mg/ dL: nồng độ Acid Uric rất cao, người bệnh có thể phải đối mặt với rất nhiều các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe

Một số lưu ý khi tiến hành xét nghiệm nồng độ Acid Uric trong máu

Khi tiến hành xét nghiệm Acid Uric, người bệnh cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Ngưng sử dụng một số loại thuốc có thể làm ảnh hưởng tới nồng độ Acid Uric từ 3 – 4 ngày trước khi tiến hành xét nghiệm. Đó có thể là các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống viêm, thuốc lợi tiểu,…
 • Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng những loại thuốc nào trước khi tiến hành xét nghiệm
 • Hạn chế sử dụng một số loại thực phẩm có thể làm tăng nồng độ Acid Uric trong máu như nội tạng động vật, bia rượu,…
 • Nên xét nghiệm vào buổi sáng để có kết quả chính xác hơn
*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.