216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Sulpiride – những điều bạn cần biết

Thuốc Sulpiride trị bệnh gì?

Thuốc Sulpiride được dùng để điều trị bệnh rối loạn thần kinh, tâm thần phân liệt, tự kỷ, kích động, bắt chước rập khuôn trẻ nhỏ, có dấu hiệu mắc bệnh trầm cảm, dễ bị ức chế thần kinh. Thuốc được khuyên dùng cho những người bệnh đã được khám và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn vì có rất nhiều cách dùng khác nhau tùy thuộc vào cơ thể.

Liều lượng sử dụng

Những thông tin dưới đây là liều dùng thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Người lớn có liều dùng thông thường thuốc Sulpiride như thế nào?

Người lớn dùng 2 lần mỗi ngày và mỗi ngày 400 mg.  Bác sĩ có thể giảm liều dùng xuống 200 mg mỗi ngày hai lần hoặc tăng liều lượng lên tối đa 1200 mg mỗi ngày hai lần.

Người cao tuổi được khuyên dùng liều khởi đầu bằng ¼ hoặc ½ liều thông thường của người lớn.

Giảm liều lượng thuốc với những bệnh nhân mắc các vấn đề về thận.

Trẻ em có liều dùng thông thường thuốc Sulpiride như thế nào?

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì hiện chưa có liều thông thường vì thế bạn không nên cho trẻ dùng thuốc này và nếu có phải được sự cho phép của bác sĩ.

Tác dụng phụ

Nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng dưới đây thì hãy đến ngay cơ sở y tế và dừng sử dụng thuốc.

Các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng bao gồm:

·         Thở khò khè đột ngột, kích động hoặc đau thắt ngực hoặc té xỉu.

·         Phát ban da dưới bất kỳ hình thức nào, bong da, có mụn nhọt hoặc đau nhức ở môi và miệng;

Ngưng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp sau:

·         Cục máu đông ở tĩnh mạch, đặc biệt là ở chân, các cục máu đông có thể đi đến phổi qua các tĩnh mạch gây đau ngực và khó thở.

·         Đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, thân nhiệt cao, cảm giác lẫn lộn, nhịp thở nhanh, buồn ngủ hoặc bị kích động.

·         Nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm, không đều. Bạn cũng có thể mắc phải các vấn đề về hô hấp như thở khò khè, hơi thở ngắn, đau thắt ngực hoặc đau ngực;

Những tác dụng phụ này  bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị.

Tương tác thuốc Sulpiride

Bởi vì thuốc Sulpiride có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Các thuốc tương tác như: Thuốc lợi tiểu; Thuốc nhuận tràng; Pramipexole, ropiniole hoặc levodopa, Metoclopramide (được dùng để điều trị chứng buồn nôn và nôn mửa hoặc để làm trống bao tử).

Các loại thuốc được dùng để điều trị tăng huyết áp hoặc các rối loạn về tim, như clonidine, diltiazem, verapamil hoặc digitalis; các loại thuốc giảm đau mạnh (opiod) như morphine, codeine phosphate và dihydrocodeine. Terfenadine và misolastine, antihistamine (được dùng để điều trị bệnh sốt hoặc các bệnh dị ứng khác); Sucralfate và các thuốc kháng axit chứa nhôm hoặc magie hydroxide – khuyến cáo bạn nên dùng thuốc viên nén sulpriride tối thiểu là 2 giờ đồng hồ trước khi dùng sucralfate hoặc thuốc kháng axit, cũng như không nên dùng thuốc viên nén sulpiride chung hoặc sau khi dùng sucralfate hoặc thuốc kháng axit; …Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc Sulpiride để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Thuốc sulpiride có những dạng và hàm lượng nào?

Sulpiride có dạng viên nén và hàm lượng là: sulpiride 50mg, 200mg; 400mg.

Cách bảo quản thuốc Sulpiride

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc Sulpiride bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ c, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.