216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Sorbitol – những điều bạn cần biết

Công dụng của thuốc

Thuốc Sorbitol được biết đến là thuốc nhuận tràng được sử dụng rộng rãi và dùng để điều trị các triệu chứng như: khó tiêu, táo bón, đầy bụng hay tiêu hóa chậm. Thuốc làm loãng phân nhờ tác dụng thẩm thấu nhuận tràng do thuốc kích thích tiết cholecystokinin-pancreazymin và tăng nhu động của ruột và có khả năng thúc đẩy sự hydrat hóa những chất trong dạ dày.

Thuốc có tác dụng điều trị các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa tuy vậy nhưng lời khuyên là không nên sử dụng thuốc trong một thời gian dài.

Liều dùng thuốc Sorbitol

Liều dùng thuốc Sorbitol cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị triệu chứng khó tiêu:

Bạn dùng 1-3 gói uống mỗi ngày trước bữa ăn hoặc khi có rối loạn tiêu hóa.

Liều dùng thông thường cho người lớn để điều trị táo bón:

Bạn dùng 1 gói lúc đói vào buổi sáng.

Liều dùng thông thường cho người lớn để nhuận trường:

Bạn dùng thuốc dạng đặt trực tràng với liều thông thường là 20-30% 120ml.

Liều dùng thuốc Sorbitol cho trẻ em

Liều dùng thông thường cho trẻ em để điều trị triệu chứng khó tiêu:

Liều của trẻ em bằng nửa liều người lớn, hòa tan 1 gói thuốc với nửa ly nước, sau đó uống 10 phút trước bữa ăn.

Liều dùng thông thường cho trẻ em để nhuận trường:

Với dạng thuốc đặt trực tràng, liều thông thường là 20-30% 120ml đối với trẻ em 12 tuổi hoặc lớn hơn; hoặc 30-60ml đối với trẻ em từ 2-11 tuổi.

Tác dụng phụ của sorbitol

Các tác dụng phụ có thể xả ra khi sử dụng thuốc sorbitol như:

·         Tình trạng chướng bụng, kích thích đại tràng

·         Tiêu chảy, buồn nôn, kích ứng hậu môn hoặc co thắt dạ dày.

Những tác dụng phụ trên đây thường rất ít khi xảy ra và nếu bạn có những bất thường trên hoặc khác thì bạn ngừng ngay thuốc và báo cho bác sĩ điều trị để thay đổi thuốc phù hợp.

Tương tác thuốc sorbitol

Bởi vì thuốc sorbitol có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Thuốc hay tương tác nhất là: Kayexalate ( đường uống và đặt hậu môn) có nguy cơ gây hoại tử kết tràng. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc sorbitol để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Nếu bạn có những triệu chứng lạ, bất thường do dùng thuốc hoặc dùng quá liều thì cần gọi ngay 115 hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn chẳng may quên một liều thì tuyệt đối không nhân đôi liều lượng vào lần kế tiếp để cho đủ mà hãy bỏ quan và tiếp tục duy trì uống đều đặn như chỉ định của bác sĩ.

Cách bảo quản thuốc sorbitol

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc sorbitol bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ c, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.