216 Tổng các loại thuốc

Salbutamol: Thành phần, chống chỉ định, liều dùng

Công dụng thuốc Salbutamol

Thuốc Salbutamol được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp (viêm phế quản, hen suyễn, bệh khí phế thũng) và tử cung.

Thuốc Salbutamol chống chỉ định trong trường hợp nào

Thuốc Salbutamol chống chỉ định với những bệnh nhân bị dị ứng với một hay nhiều thành phần có trong thuốc.

Liều dùng thuốc Salbutamol

Vì hen suyễn là một căn bệnh có biểu hiện nặng nhẹ khác nhau và tiến triển theo thời. Việc chỉ định liều Salbutamol hàng ngày, cũng như các lần dùng thuốc Salbutamol phải dựa vào kết quả thăm khám chức năng hô hấp, cung lượng đỉnh thở ra của cơ thể. Các dạng hít bột khô, hít khí dung và phun sương đều ít gây nên tác dụng phụ và làm giãn phế quản nhanh nhất.

Dạng bột khô: Hít 200 mcg/ lần

Dạng hít khí dung: 100mcg/ lần

Trong trường hợp đề phòng cơn hen do gắng sức:

Người lớn: hít 2 lần khí dung (trước khi gắng sức từ 15 - 30 phút đồng hồ); trẻ em: hít 1 lần khí dung (trước khi gắng sức 15 - 30 phút).

Trong trường hợp điều trị cơn hen cấp:

Hít 1 - 2 lần khí dung 100 microgam qua miệng, cách 15 phút sau. Nếu bệnh tình không thuyên giảm, có thể hít thêm 1 - 2 lần. Nếu bệnh tình thuyên giảm, điều trị duy trì và đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại tình trạng bệnh tình.

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Salbutamol

Những tác dụng phụ thường gặp ở người bệnh sử dụng Salbutamol là nhịp tim nhanh, run đầu ngón tay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Trong trường hợp sử dụng thuốc và thấy thuốc kém tác dụng, thì thường là do bệnh tình hen nặng lên. Vì vậy, người bệnh cần liên hệ bác sĩ và thăm khám lại bệnh tình kịp thời, để hạn chế được tối đa tác hại của bệnh.

Trong thuốc Salbutamol có hoạt chất có thể gây kết quả dương tính như các kết quả tìm kiếm chất doping ở các vận động viên thể dục thể thao.

Đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh cường giáp, rối loạn nhịp thất, rối loại tuần hoàn động mạch vành, người bị cường giáp, người bệnh bị tăng huyết áp, bệnh cơ tim mắc nghẽn hay ức chế beta phải hết sức cẩn trọng khi dùng Salbutamol và ưu tiên dùng dạng khí dung.

Đối với phụ nữ mang thai đang điều trị co thắt phế quản, phải cẩn trọng trước khi dùng thuốc, bởi vì, thuốc Salbutamol có thể gây co tử cung nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Quá liều Salbutamol thì xử trí thế nào?

Triệu chứng: Trong trường hợp dùng thuốc quá liều gây ngộ độc, tùy theo mức độ nặng nhẹ có thể biểu hiện một số các triệu chứng như: Khó chịu, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, bồn chồn, run các đầu chi, tim đập nhanh, loạn nhịp tim, biến đổi huyết áp, co giật, có thể hạ kali huyết.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của việc sử dụng quá liều, bạn sẽ có những phương pháp xử lý khác nhau. Trong trường hợp ngộ độc nặng, dừng việc dùng Salbutamol lại ngay, điều trị các triệu chứng. Có thể rửa dạ dày( nếu bạn sử dụng loại thuốc uống).

Trong trường hợp ngộ độc nhẹ, bạn hãy đến gặp bác sĩ và khám ngay.

Dạng bào chế

Bình xịt khí dung 100 microgam.

Dung dịch phun sương 0,5%, lọ 10 ml.

Viên 2 mg, 4 mg; tá dược calci sulfat, magnesi stearat.

Lọ siro 60 mg/150 ml.

Ống tiêm 0,5 mg/1 ml.

Bảo quản

Bảo quản Salbutamol ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp và tránh nơi có độ ẩm cao.

Không bảo quản Salbutamol trong ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn cách bảo quản sử dụng thuốc Salbutamol trên bao bì. Bảo quản thuốc trong tủ thuốc, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ và thú nuôi.

Không tự ý vứt thuốc Salbutamol vào nhà vệ sinh, đường ống xả nước, thùng rác. Loại bỏ thuốc đúng cách là hỏi ý kiến của bác sĩ và công ty xử lý rác ở địa phương về cách xử lý thuốc quá hạn sử dụng, thuốc không sử dụng an toàn.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.