216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Povidine– những điều bạn cần biết

Công dụng của thuốc Povidine là gì?

Thuốc Povidine có công dụng để sát trùng vết thương ở màn nhày và da, sát khuẩn khi tiêm truyền, khử trùng dụng cụ trước khi tiệt trùng, tiêm truyền hay chích thuốc, sát trùng da trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, thuốc Povidine còn được dùng để hỗ trợ điều trị:

·         Dự phòng và điều trị nhiễm khuẩn vết bỏng, vết thương hở.

·         Bệnh ngoài da do sơ nhiễm hay bội nhiễm.

·         Điều trị viêm âm đạo do candida, trichomonas, nhiễm khuẩn không đặc hiệu hoặc nhiễm khuẩn hỗn hợp.

·         Bệnh nấm gây hăm da, hăm kẽ ngón tay, ngón chân, nấm tóc, nấm trên da.

Đối với thuốc súc miệng, bạn dùng thuốc để trị nhiễm khuẩn ở miệng, viêm thanh quản, viêm họng, chảy máu chân răng.

Cách dùng thuốc Povidine

Sử dụng thuốc như thế nào là đúng?

Liều dùng của thuốc phụ thuộc vào tình trạng nhiễm khuẩn, dạng thuốc, nồng độ và vùng nhiễm khuẩn. Thuốc dùng chủ yếu ở ngoài da và 1 lần trong ngày.

Dạng dung dịch: bạn dùng nguyên thuốc để bôi lên da hoặc pha loãng 1/5 thuốc với nước hay dung dịch muối sinh lý (Nacl 0,9%) để rửa vết thương.

Tác dụng phụ thuốc Povidine

Những tác dụng phụ mà bệnh nhân có thể gặp khi sử dụng thuốc là:

Sử dụng Povidine quá nhiều có thể gây kích ứng da,  ảnh hưởng tuyến giáp. Tác dụng phụ trên đây bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị.

Những điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc Povidine

  • Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, phẫu thuật cần phải sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

  • Dị ứng với iod

  • Dễ bị dị ứng với bất cứ thành phần của thuốc bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

  • Trong trường hợp đang uống các loại thuốc khác dù thuốc được kê đơn hay không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược bạn đều phải có sự tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ. Bởi thuốc Povidine có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu cũng như hiệu quả của thuốc mà bạn đang uống.

  • Hỏi ý kiến bác sĩ khi cho trẻ em hay người cao tuổi sử dụng thuốc Povidine.

Nhất là trong trường hợp phụ nữ mang thai, cho con bú, phẫu thuật. Bởi chưa có một quy định cụ thể nào về những trường hợp này. Nếu bạn đang sử dụng thuốc khác bạn cần đưa cho bác sĩ để được kiểm tra và có hướng dẫn sử dụng hợp lý.

 

Tương tác thuốc Povidine

Bởi vì thuốc Povidine có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Các thuốc tương tác như: iod bạc gây hủy hoại da (trừ oxy già), thuốc sát khuẩn chứa thủy ngân, , bạc vì sẽ tạo phức chất iod thủy ngân. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc Povidine để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Dạng bào chế Povidine

Povidine có những dạng nào?

Povidine có dạng dung dịch sát khuẩn, viên nén

Cách bảo quản thuốc Povidine

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc Povidine bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ c, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

 

 

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.