216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Oresol– những điều bạn cần biết

Công dụng của thuốc Oresol là gì?

Thuốc Oresol là thuốc để điều trị bù nước và điện giải đồng thời là hệ thống vận chuyển glucose – natri trong niêm mạc của ruột non. Điều này giúp cho cân bằng glucose ở ruột kép natri được hấp thụ tích cực.

Oresol đều sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy cả ở trẻ em và người lớn: thay thế nước và chất điện giải bị mất trong các trường hợp: nôn mửa, sốt cao, tiêu chảy, sốt xuất huyết hay khi hoạt động thể lực như chơi thể thao, làm việc nặng trong môi trường nắng nóng,…

Hướng dẫn sử dụng Oresol: Liều dùng cho người lớn và trẻ nhỏ

Pha gói Oresol 245 ngay trước khi dùng. Sau khi pha xong, có thể giữ để uống trong 24 giờ, sau đó thì không nên dùng nữa.

Tốt nhất là dùng nước đun sôi để nguội để pha không sử dụng nước khoáng vì nước khoáng có chứa sẵn các ion điện giải sẽ dẫn tới giảm tỷ lệ điện giải trong thuốc. Sau khi pha thuốc ta sẽ được 1 dung dịch ddiuccj và luôn khuấy kĩ rồi uống.

Uống phòng mất nước sau mỗi lần đi ngoài:

- Trẻ < 24 tháng: 50 - 100 mL, trẻ 2 - 10 tuổi: 100 - 200 mL, trẻ > 10 tuổi: theo nhu cầu và ngày có thể uống từ 2 đến 3 lần.

- Dịch đã pha chỉ dùng trong  24 giờ.

Tác dụng phụ của thuốc Oresol

Thuốc Oresol rất ít có tác dụng phụ nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải. Bạn sẽ gặp phải một số tác phụ sau:

- Thường gặp: nôn nhẹ.

- Ít gặp: tăng natri huyết, bù nước quá mức.

- Hiếm gặp: suy tim do bù nước quá mức.

Lưu ý khi sử dụng Oresol

Trước khi dùng thuốc Oresol, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

- Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

- Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;

- Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

- Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

 

Các trường hợp nên dùng và không nên dùng Oresol

Bên cạnh các trường hợp nên sử dụng thuốc như: người bị tiêu chảy, người bị sốt hay mắc bệnh sởi thì những trường hợp sau đây thì không nên được sử dụng:

·        Người bệnh bị mất nước quá nặng và bị sốc: nếu sử dụng thuốc thì không hiệu quả vì tác dụng chậm so với tình huống này ngược lại người bệnh nên lựa chọn cách tiêm hoặc truyền tĩnh mạch để hiệu quả nhanh.

·        Người bệnh bị giảm niệu hoặc vô niệu: Khi sử dụng thuốc Oresol yêu cầu bệnh nhân phải có chức năng thận làm việc bình thường để có thải hết các chất điện giải thừa.

·        Người bệnh bị tiêu chảy quá nặng: trường hợp này thì thuốc Oresol cũng không có hiệu quả nhanh nên giống như trên lựa chọn cách tiêm hoặc truyền.

 

Tương tác thuốc Oresol

Bởi vì thuốc Oresol có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc Oresol để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Xử lý khi sử dụng quá liều Oresol

Triệu chứng quá liều Oresol bao gồm tăng natri huyết (hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, tăng huyết áp…) do uống Oresol pha đậm đặc và triệu chứng thừa nước (mi mắt húp nặng, phù toàn thân, suy tim). Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay 115 hoặc đưa đến trạm y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Cách bảo quản thuốc Oresol

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc Oresol bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp không quá 30oC, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.