216 Tổng các loại thuốc

Ondansetron - Liều lượng & Cách dùng thuốc an toàn

Công dụng của thuốc Ondansetron

Thuốc Ondansetron có thể dùng riêng lẻ hay có thể kết hợp với những loại thuốc khác, nhằm ngăn tình trạng nôn mửa khi sử dụng những loại thuốc điều trị bệnh ung thư hay liệu pháp xạ trị. Ondansetron cũng có khả năng ngừa ngừa, điều trị tình trạng buồn nôn, nôn mửa sau khi tiến hành phẫu thuật.

Ondansetron cũng được hoạt động theo cách ngăn chặn một số chất tự nhiên ở bên trong cơ thể người. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng nôn ói. Bên cạnh đó, thuốc còn có khả năng điều trị một số bệnh lý khác. Tuy nhiên, mọi người cần phải trao đổi kỹ với các bác sĩ/ dược sĩ trước khi có ý định dùng tLiều dùng thuốc Ondansetron điều trị bệnh như thế nào?

Liều dùng thuốc Ondansetron đối với mỗi bệnh nhân là không giống nhau, vì vậy các bác sĩ/ dược sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh lý, đối tượng dùng thuốc để điều trị bệnh dứt điểm.

+ Liều dùng thuốc Ondansetron dành cho người lớn: liều dùng phòng ngừa tình trạng nôn ói sau khi điều trị những loại thuốc ung thư, bác sĩ chỉ định liều dùng ban đầu tương ứng 8mg và thời gian dùng trước 30 phút khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư. Với 8mg đầu tiên, bệnh nhân sẽ dùng tiếp thuốc sau 8h. Liều dùng tiếp theo được chỉ định là 8mg, mỗi ngày dùng 1 - 2 lần thuốc.

+ Liều dùng thuốc Ondansetron đối với trẻ em: Tốt nhất nên cho trẻ dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Tùy vào từng bệnh lý hay tình trạng sức khỏe hiện tại của trẻ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh tương ứng.

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định với các đối tượng quá mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Thận trọng: Không nên dùng ondansetron cho người điều trị bằng thuốc có khả năng gây nôn thấp như bleomycin, busulfan, etoposid, fluo- rouracil, vinblastin, vincristin, hoặc cyclophosphamid liều thấp (dưới 1000 mg). Ondansetron chỉ phòng ngừa nôn và buồn nôn, không có tác dụng chữa nôn, và chỉ phòng được nếu thuốc gây nôn trong vòng 24 - 48 giờ sau khi dùng; ondansetron không có tác dụng phòng nôn nếu thuốc gây nôn muộn. Thận trọng khi dùng cho người cao tuổi bị suy gan (Phụ lục 5). Người có thai hoặc cho con bú (Phụ lục 2 và 3). Tương tác thuốc: Các thuốc ức chế cytochrom P450 như cimetidin, alopurinol, disulfiram làm tăng độc tính; thuốc gây cảm ứng cytochrom P450 như barbiturat, car- bamazepin, rifampin, phenytoin, phenylbutazon, làm giảm tác dụng của ondansetron.

Hướng dẫn sử dụng thuốc ondansetron

Thuốc Ondansetron được sử dụng dưới dạng ngậm tan ở trên đầu lưỡi. Mọi người lưu ý không được nhai/ nuốt thuốc như những loại thuốc ở dạng viên nén khác.

Trước khi sử dụng thuốc cần phải lau tay khô rồi mời sử dụng. Ondansetron được chứa trong vỉ hoặc chai lọ. Trường hợp thuốc được đựng ở dạng vỉ, sau khi lấy thuốc ra bệnh nhân nên đặt thuốc lên lưỡi ngay lập tức, nên để thuốc tự tan hoàn toàn và sau đó hãy nuốt nước bọt. Tuyệt đối không sử dụng thuốc cùng với nước lọc.

Trong những trường hợp ngăn ngừa được tình trạng nôn ói do quá trình hóa bị, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc trong thời gian 30 phút trước khi bắt đầu điều trị bệnh. Những đối tượng ngăn ngừa tình trạng nôn ói do quá trình xạ trị, tốt nhất hãy dùng thuốc từ khoảng 1h - 2h trước khi bắt đầu. Ngăn ngừa tình trạng buồn nôn sau khi phẫu thuật, hãy dùng thuốc trước 1h khi bắt đầu quá trình phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể dùng thuốc kèm/ không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, cũng có thể các bác sĩ sẽ yêu cầu các bạn không được dùng kèm với thức ăn trước khi tiến hành quá trình xạ trị, hóa trị hay tiến hành phẫu thuật. Hãy báo cáo rõ cho các bác sĩ được biết rõ về tình trạng bệnh lý hiện tại, trong trường hợp xuất hiện những triệu chứng xấu hay bệnh lý không được cải thiện.

Tác dụng phụ & Những lưu ý khi dùng Ondansetron

Trong thời gian dùng thuốc Ondansetron, mọi người có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

  • Gây nên tình trạng suy nhược cơ thể.
  • Luôn trong trạng thái mệt mỏi.
  • Cơ thể bị sốt.
  • Đau nhức đầu, hoa mắt và chóng mặt.
  • Một số trường hợp có thể bị tiêu chảy hay có thể táo bón ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, không phải ai trong thời gian dùng thuốc Ondansetron cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Vì vậy, để cho an toàn trong quá trình sử dụng, người bệnh cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khi có những dấu hiệu bất thường đối với sức khỏe hãy kịp thời báo các cho các bác sĩ được biết.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Ondansetron

Trước khi dùng thuốc Ondansetron mọi người hãy báo cáo cho các bác sĩ được biết nếu như:

Đối tượng phụ nữ đang trong thời gian mang thai/ cho con bú hay đang có ý định mang thai.

Những trường hợp bị dị ứng với những thành phần của thuốc cũng cần phải báo cáo rõ cho các bác sĩ được biết.

Bạn đang dùng những loại thuốc khác gồm cả thuốc được kê đơn/ không được kê đơn, thực phẩm chức năng, Vitamin/ khoáng chất,... Khi đó, các bác sĩ sẽ xem xét để chỉ định được liều lượng thuốc dùng điều trị bệnh tương ứng.

Thận trọng hơn khi dùng thuốc Ondansetron đối với người lớn tuổi hay trẻ nhỏ.

Trường hợp đang mắc phải những bệnh lý khác cũng cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ được biết rõ.

Kết hợp với các thuốc khác

Không nên sử dụng thuốc Ondansetron với các loại thuốc sau: Cisplatin, dexamethason, ceftazidim, doxorubicin,....

Không nên trộn lẫn ondansetron với các loại dung dịch mà chưa xác định được mức độ tương tác thuốc có an toàn hay không? Ðặc biệt là với các dung dịch kèm có khả năng gây nên hiện tượng kết tủa.

Qúa liều

Trong trường hợp người bệnh uống quá liều cần phải được cấp cứu càng sớm càng tốt để được hỗ trợ xử lý, hạn chế nguy cơ sốc thuốc, ảnh hưởng đến tính mạng. 

Hướng dẫn bảo quản thuốc Ondansetron an toàn

Mọi người nên bảo quản thuốc Ondansetron ở nhiệt độ phòng là thích hợp nhất. Bên cạnh đó, cần phải tránh để thuốc ở những vị trí ẩm ướt hay những nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời, Mỗi một loại thuốc sẽ có những phương pháp bảo quản tương ứng. Vì vậy, mọi người cần phải trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ về cách bảo quản và đọc thêm thông tin ở trên nhãn thuốc. Nên tránh thuốc Ondansetron tránh xa tầm tay của trẻ hay những vậy nuôi trong gia đình.

Mọi người không được tự ý vứt thuốc vào trong toilet hay đường ống dẫn nước khi chưa được cho phép. Hãy thực hiện theo đúng chỉ định của các bác sĩ hay những người làm việc trong công ty xử lý rác thải về cách xử lý thuốc.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên về thuốc Ondansetron, hy vọng mọi người đã hiểu hơn về tác dụng và liều lượng thuốc dùng tương ứng. Tuy nhiên, đây là thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế những lời chỉ định của bác sĩ/ dược sĩ về liều dùng.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.