216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Octreotide và những điều chúng ta cần biết

Những thông tin cơ bản về thuốc Octreotide

 • Nhóm thuốc : chống ung thư và tác động hệ miễn dich trong cơ thể
 • Tên biệt dược : Sandostatin
 • Dạng thuốc : có cả ở 2 dạng tiêm và uống

Công dụng của thuốc Octreotide

Octreotide là chất octapeptide tổng hợp. Chúng có tác dụng dược lý tương tự như somatostatin tự nhiên nhưng thời gian tác dụng lại dài hơn so với somatostatin.

Liều dùng Octreotide dành cho người lớn

Thuốc Soctreotide dạng thuốc tiêm kéo dài, liều lượng thuốc được chỉ định cụ thể như sau:

 • Điều trị bệnh đầu chi: chỉ định liều khởi đầu tương ứng, dùng 20mg vào cơ và thời gian dùng thuốc trong vòng 3 tháng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều dùng thuốc trong những trường hợp cần thiết.
 • Điều trị tình trạng tiêu chảy ở mức độ nặng: tiêm liều khởi đầu 20mg và dùng trong thời gian 2 tháng. Theo đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc tương ứng.

Dùng thuốc Octreotide tiêm trong thời gian ngắn, chỉ định liều dùng tương ứng:

+ Liều dùng điều trị bệnh đầu chi: chỉ định dùng liều 50mcg dạng tiêm dưới da. Hoặc một số trường hợp tiêm tĩnh mạch và dùng 3 lần/ ngày. Theo đó, các bác sĩ sẽ điều chỉnh liều dùng thuốc phù hợp khi cần thiết.

+ Chỉ định liều dùng đối với khối u Carcinoid: liều dùng 100 - 600mcg, chia thành 2 - 4 liều theo dạng tiêm dưới da, thời gian dùng 2 tuần. Lưu ý, liều dùng không được vượt quá 1.500mcg/ngày.

+ Điều trị tình trạng tiêu chảy ở mức độ nặng: dùng liều 200 - 300mcg, chia thành 2 - 4 liều dùng/ ngày và thời gian dùng thuốc trong thời gian 2 tuần. Tùy vào từng trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng thuốc tương ứng.

Hướng dẫn liều dùng Octreotide dành cho trẻ em

Hiện nay, liều dùng Octreotide vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn. Vì vậy, nếu như các bậc phụ huynh muốn cho trẻ sử dụng thuốc cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Chống chỉ định của thuốc Octreotide

Thuốc chống chỉ định với các đối tượng quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Octreotide

Cách dùng thuốc Octreotide như thế nào?

Mọi người nên dùng thuốc Octreotide theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ về liều dùng. Lưu ý, không được tự ý dùng liều nhiều hơn hay ít hơn, kéo dài về thời gian dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép.

Bệnh nhân có thể dùng thuốc Octreotide bằng cách tiêm dưới da, hay có thể tiêm tĩnh mạch theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ tại nhà. Tuy nhiên, không được tự ý tiêm thuốc nếu như không hiểu về cách sử dụng an toàn.

Bên cạnh đó, mọi người cần phải lưu ý về cách pha chế thuốc trước khi tiêm. Trong trường hợp thuốc Sandostatin® bị đổi màu, xuất hiện hạt hay thuốc không tan trong dung dịch thuốc.

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể về vị trí tiêm thuốc hợp lý trên cơ thể. Thuốc sẽ được tiêm mỗi vị trí khác nhau trên cơ thể.

Lưu ý, trong thời gian dùng thuốc thuốc Octreotide mọi người cần phải tiến hành theo dõi, làm xét nghiệm thường xuyên. Mỗi một uống thuốc chỉ được sử dụng một lần duy nhất. Hãy vứt bỏ thuốc cẩn thận sau mỗi lần sử dụng, ngay cả những trường hợp còn ít thuốc.

Tác dụng phụ & Một số lưu ý khi dùng thuốc Octreotide

Trong thời gian dùng thuốc Octreotide mọi người có thể gặp phải những tác dụng phụ như:

 • Nhịp tim đập bất thường và không đều
 • Đau bụng dữ dội, bị táo bón nặng
 • Đường huyết cao nên có thể gây ra những triệu chứng như khát nước, bị khô miệng, gây buồn ngủ và hơi thở có mùi, bị khô da,
 • Đau nhiều hơn ở phần bụng ở phía trên lan dần ra sau lưng, nôn mửa và gây buồn nôn
 • Bị đầy hơi, tiêu chảy
 • Đau nhức tại vị trí tiêm
 • Đường huyết có thể ở mức thấp nên gây tình trạng đau nhức đầu, cơ thể bị suy nhược, chóng mặt và luôn cảm thấy bồn chồn
 • Đau nhức đầu và chóng mặt
 • Tuyến giáp sẽ hoạt động giảm do đó cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khô da, đau nhức khớp, cứng khớp, đau hay yếu cơ hay có thể tăng cân bất thường,...

Một số trước lưu ý khi dùng thuốc Octreotide

Trong quá trình sử dụng Octreotide, người bệnh cần phải lưu ý một vào điều sau đây:

Đối tượng là phụ nữ đang trong thời gian mang thai, cho con bú hay có ý định mang thai cũng cần phải trao đổi với các bác sĩ.

Bạn bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc thuốc Octreotide hay những thành phần có trong những loại thuốc khác.

Nếu như bạn đang dùng các loại thuốc được kê đơn, không được kê đơn như: thực phẩm chức năng, thảo dược, Vitamin/ khoáng chất,... để các bác sĩ xem xét và điều chỉnh liều dùng điều trị bệnh.

Bạn đang mắc phải tình trạng bệnh lý như: bệnh túi mật, rối loạn nhịp tim, bệnh gan/ thận, bệnh loạn nhịp tim, bị viêm tụy và bệnh thận,... cần phải báo cáo rõ cho các bác sĩ được biết.

Hy vọng những thông tin cung cấp trên đã giúp mọi người hiểu hơn về thuốc thuốc Octreotide và liều dùng tương ứng. Nhưng đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.