216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Macrogol: Điều trị táo bón hiệu quả

Thông tin cơ bản về thuốc Macrogol

Macrogol, còn được gọi là polyethylen glycol (PEG), được sử dụng làm thuốc để điều trị táo bón ở trẻ em và người lớn, bên cạnh đó nó cũng có tác dụng để làm rỗng ruột trước khi nội soi đại tràng, Macrogol được sử dụng làm chất chuẩn bị cho đại tràng vào năm 1980 và được chấp thuận cho sử dụng y tế tại Hoa Kỳ vào năm 1999, nó có sẵn trên mọi hiệu thuốc và rất dễ mua, tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điều để tránh gặp điều đáng tiếc.

Công dụng của thuốc Macrogol

Thuốc Macrogol là thuốc được sử dụng để điều trị bệnh táo bón. Việc sử dụng thuốc sẽ giúp tăng thẩm thấu nước vào phân làm mềm phân. Đồng thời giúp giữ chất lỏng trong ruột để dễ đại tiện hơn.

Bạn nên sử dụng thuốc Macrogol khi đã dùng những biện pháp tự nhiên như bổ sung chất xơ, vận động nhẹ hay một số mẹo nhưng tình trạng táo bón không được cải thiện. Bạn vẫn có số lần đi đại tiện ít hơn 3 lần trong tuần, khó khăn khi đại tiện, phân ít, phân khô cứng và rắn…. Lúc này bạn có thể sử dụng thuốc macrogol để điều trị tình trạng táo bón của mình.

Chống chỉ định đối với thuốc Macrogol

Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Đối tượng quá mẫn cảm với thành phần của thuốc
 • Đối tượng là trẻ nhỏ dưới 12 tuổi
 • Không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai và cho con bú

Hướng dẫn sử dụng thuốc Macrogol

Liều dùng thuốc Macrogol

Liều dùng cho người lớn

Điều trị chứng vón phân

Dùng thuốc Macrogol liều 125ml/lần, mỗi lần cách nhau 6 giờ. Sử dụng thuốc trong vòng 3 ngày và uống tối đa khoảng 8 liều. Đây là liều lượng áp dụng đối với dung dịch nước có chứa 105g/l Macrogol.

Điều trị chứng táo bón mãn tính

Với dung dịch nước có chứa 105g/l Macrogol, người bệnh sử dụng thuốc với liều lượng 125ml/lần, ngày dùng tối đa 3 lần. Duy trì liệu trình này đều đặn trong khoảng 2 tuần.

Sử dụng cho người cần thụt rửa ruột

Dùng thuốc Macrogol 3350 hoặc 4000 pha cùng với dung dịch điện giải. Sau đó lấy khoảng 200 – 300 ml hòa với 59, 60 hoặc 105g/l Macrogol. Khoảng cách mỗi lần dùng thuốc là 10 – 15 phút cho đến khi trực tràng đã thông. Liều dùng tối đa không được vượt quá 3 – 4 lít nước thuốc.

Liều dùng thuốc Macrogol cho trẻ nhỏ

Điều trị chứng vón phân ở trẻ (dung dịch nước chứa 105g/l Macrogol)

-Trẻ từ 2 – 4 tuối: Liều khởi đầu là 62,5ml/ lần, sử dụng 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ. Sau đó, tùy vào thể trạng người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định tăng hoặc giảm liều, sử dụng tối đa 8 liều trong vòng 7 ngày, mỗi liều cách nhau khoảng 12 giờ.

-Trẻ từ 5 – 11 tuổi: Liều ban đầu là 62,5ml, dùng 4 liều, khoảng cách giữa các liều là 12 giờ. Sau đó tăng liều duy trì trong khoảng 7 ngày, dùng tối đa 12 liều, mỗi liều cách nhau 12 giờ.

Điều trị táo bón mãn tính

-Trẻ em từ 2 – 6 tuổi:  Liều 62,5ml/ngày

-Trẻ từ 7 – 11 tuổi: Liều 125ml/ngày. Liều tối đa là 250ml sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng thuốc Macrogol như thế nào cho hiệu quả?

 • Khi pha chế thuốc, người bệnh cần chuẩn bị một cốc nước khoảng 125ml, cho bột thuốc vào và khuấy đều. Trường hợp khó uống thuốc, người bệnh có thể pha thuốc kèm nước cam để cải thiện mùi vị.
 • Người bệnh cũng có thể để dung dịch thuốc ở ngăn mát tủ lạnh để dễ uống và bảo quản thuốc được tốt hơn. Không bỏ thêm bất kỳ một loại thuốc nào vào dung dịch thuốc Macrogol khi chưa có sự đồng ý từ bác sĩ.
 • Không dùng thuốc Macrogol quá 2 tuần. Nếu có dùng trong thời gian nhiều hơn, người bệnh cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Người dùng cũng có thể pha lượng thuốc cần dùng cho cả ngày cùng lượng nước phù hợp, sau đó bảo quản trong ngăn mát ở tủ lạnh. Lấy ra uống vào những thời điểm nhất định trong ngày.
 • Người bệnh nên xây dựng cho mình thói quen uống thuốc vào những giờ cố định. Điều này giúp thuốc có thể phát huy công dụng đều đặn và hạn chế được việc lỡ liều thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Macrogol

Khi dùng thuốc không đúng cách, không đúng liều lượng hoặc cơ thể không hợp thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau đây:

 • Đau đầu, chóng mặt
 • Đau bụng, tiêu chảy
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Buồn nôn và nôn mửa liên tục
 • Chướng bụng, đầy hơi
 • Đau và khó chịu ở hậu môn
 • Rối loạn và xuất hiện các thành phần gây hại cho nồng độ điện giải trong máu
 • Bụng đau nhức và có dấu hiệu sưng phù

Khi thấy cơ thể có các triệu chứng như trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ cấp cứu kịp thời, hạn chế tối đa những nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe.

Những thận trọng khi dùng thuốc Macrogol

Khi dùng thuốc Macrogol, người bệnh cần lưu ý kỹ một số vấn đề sau:

-Báo ngay cho bác sĩ nếu người dùng gặp phải các vấn đề sức khỏe như có lỗ thủng ở ruột, rối loạn chức năng ruột, hậu môn và dạ dày bị sưng đau, viêm loét, viêm ruột từng vùng,…

-Cho bác sĩ biết nếu người dùng dị ứng với thuốc Macrogol

-Uống thuốc đúng theo liều lượng được bác sĩ chỉ định

-Không tự ý tăng, giảm liều hoặc dừng uống thuốc đột ngột khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

-Báo với bác sĩ chính xác về các loại thuốc mà người dùng đang hoặc sắp sử dụng để có sự điều chỉnh phù hợp.

-Với trẻ dưới 12 tuổi, người dùng cần xin ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc để trị táo bón.

-Nếu người dùng đang có thai, dự định có con hoặc đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.