216 Tổng các loại thuốc

Những điều cần biết về thuốc Haloperidol

Những công dụng của thuốc bạn cần biết

Haloperidol là thuốc điều trị thần kinh thuộc nhóm butyrophennon, thường được chỉ định trong điều trị các bệnh rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần,… kích động tâm lý phát triển, điều trị những cử động không kiểm soát được liên quan đến hội chứng Tourette, chứng hiếu động, mê sảng hoặc hoang tưởng cấp tính,… lú lẫn kèm kích động, làm dịu các phản ứng sau điều trị hóa trị liệu ung thư hoặc tia xạ,…Sử dụng thuốc có thể khiến người bệnh có suy nghĩ rõ ràng hơn, giảm bớt căng thẳng hoặc suy nghĩ tiêu cực, giảm mong muốn xâm hại người khác.

Thuốc có tính đối kháng ở thụ thể dopamin, tuy nhiên tác dụng gây phủ của thuốc kém hơn Cropromazin. Haloperidol không có nhiều tác dụng lên hệ thần kinh giao cảm, một số công dụng của nó giống với papaverin thể trơn, nhưng không có tác dụng kháng histamin. 

Chống chỉ định khi dùng Haloperidol

Không sử dụng thuốc cho người dùng quá liều bacbiturat, opiat hoặc rượu bia, bệnh nhân mắc bệnh Parkinson.

Thận trọng khi dùng với các bệnh nhân mắc bệnh rối loạn chứng vận động ngoại tháp, bệnh động kinh, cướp giáp, người bệnh đang điều trị bằng thuốc ức chế thần kinh, các bệnh về gan, thận và máu như suy gan, suy thận, suy tủy, bệnh tim mạch, bệnh máu não, đái tháo đường, nhược cơ,…Người bệnh mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Không nên dùng cho trẻ em, bà mẹ đang mang thai. Nếu đang điều trị bằng thuốc Haloperidol, mẹ không được cho con bú.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Haloperidol

Cách dùng

Có thể uống hoặc tiêm bắp Haloperidol, nên uống cùng thức ăn, nước hoặc sữa.

Liều lượng

Tùy vào tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng cụ thể. Theo đó, liều dùng thuốc thường được quy định như sau:

Với người lớn:

Người bị rối loạn thần kinh, hội chứng lo âu: Thường được chỉ định liều dùng là 0.5-2mg/ ngày hoặc với nặng hơn từ 3-5mg/ ngày, dùng 2-3 lần/ ngày. Nếu cần kiểm soát nhanh chóng kích động cấp tính, tiến hành tiêm bắp 2-5mg, không quá 20mg/ ngày.

Người mắc hội chứng Tourette: Dùng thuốc Haloperidol ở dạng uống với những người có triệu chứng bệnh nặng 3-5mg/ ngày, có thể dùng 2-3 lần/ ngày. Khi cần phải tiêm bắp, liều lượng là 2-5mg, cách 4-8h/ liều.

Giới hạn liều lượng thông thường là 100mg/ ngày/ 1 người lớn.

Với trẻ em:

Trẻ em dưới 3 tuổi: Liều dùng chưa xác định, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Trẻ từ 3-12 tuổi: Liều thuốc được chỉ định là 0.5mg/ ngày, chia đều 2-3 lần/ ngày. Khi trẻ mắc bệnh nặng hơn, có thể tăng từ 3-5mg/ ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý: Trên đây chỉ là những thông tin tham khảo về liều dùng thuốc, khi sử dụng thuốc, bệnh nhân cần được thăm khám, kiểm tra tình hình sức khỏe và chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 

Tác dụng phụ Haloperidol có thể gây ra

Tác dụng phụ của thuốc gây an thần buồn ngủ, hạ huyết áp và các tác dụng kháng acetylcholin, hiếm gặp phản ứng da đọng sắc tố và mẫn cảm với ánh sáng. Các triệu chứng ngoại tháp, đặc biệt là loạn trương lực cơ cấp, bất an vận động (đặc biệt là ở người bệnh bị nhiễm độc giáp). Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, có khi trầm cảm, rối loạn vận động cũng là các tác dụng không mong muốn mà thuốc gây ra.

Khi gặp các triệu chứng sau, lập tức dừng thuốc và đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất:

Tăng nước bọt, mồ hôi, mất ngủ, giảm cân, suy nhược cơ thể.

Tim đập nhanh, cao huyết áp, chậm kinh hoặc mất kinh ở phụ nữ và to vú ở đàn ông.

Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, bí đái.

Lú lẫn, nhìn mờ, động kinh, kích động tâm thần.

Dị ứng da liễu, mề đay, choáng phản vệ.

Hạ glucose trong máu, viêm gan hoặc tác mật trong gan.

Những lưu ý khi khi kết hợp thuốc

Thận trọng khi sử dụng Haloperidol kết hợp với các chất sau

Rượu bia: Không nên uống rượu bia trong quá trình điều trị bằng Haloperidol vì có thể gây ra các chứng nằm ngồi không yên, rối loạn trương lực do rượu có thể hạ thấp ngưỡng kháng tác dụng phụ gây nguy hiểm cho thần kinh.

Levodopa: Khi sử dụng cùng Haloperidol có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn tâm thần. Bên cạnh đó, Haloperidol còn có thể làm giảm tác dụng trong điều trị của Levodopa.

Cocain: Có thể làm tăng nguy cơ loạn trương lực cấp.

Các thuốc chống viêm không steriod: Thường gây lú lẫn, mệt mỏi và ngủ không sâu.

Các loại thuốc chống trầm cảm: Có thể kéo dài và làm tăng tác dụng an thần khi được sử dụng chung với Haloperidol.

Lithi: Không nên sử dụng kết hợp với Haloperidol, có thể gây nguy hiểm đến hệ thần kinh, là nguyên nhân gây ra chứng thần kinh ngoại tháp.

Methyldopa: Nếu kết hợp cùng Haloperidol, có thể gây nên hạ huyết, tâm thần không mong muốn, mất khả năng nhận thức và suy nghĩ.

Khi sử dụng thuốc quá liều nên làm gì?

Khi xuất hiện những triệu chứng như thở chậm, chuyển động bất thường, buồn ngủ, mất ý thức, cứng cơ, yếu cơ sau khi sử dụng thuốc quá liều. Cần rửa dạ dày cho bệnh nhân, uống than hoạt. Đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế, cầm theo thuốc đã dùng.

Dạng bào chế thuốc

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch uống, viên nén, dung dịch hoặc thuốc tiêm.

Bảo quản:

Đây là thuốc độc bảng B, vì thế phải bảo quản thuốc ở nhiệt độ 30 độ C. Kết hợp với các chất ổn định và bảo vệ thuốc tránh các ảnh hưởng của ánh sáng. 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.