216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Gliclazide – những điều bạn cần biết

Tác dụng của thuốc Gliclazide là gì?

Thuốc Gliclazide  được sử dụng để kiểm soát lượng đường huyết áp cap với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào Insulin và những bệnh nhân tiểu đường huyết áp cao. Để phát huy tác dụng tối đa thì bệnh nhân cần phải kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý đồng thời thuốc còn giúp cải thiện quá bệnh bệnh thận/ tim, bệnh đột quỵ, cải thiện hơn về vấn đề lưu thông máu hay tình trạng mù lòa.

Cách dùng hiệu quả?

Tốt nhất để thuốc có hiệu quả là bạn dùng chung luôn thuốc với bữa ăn cũng một thời điểm và tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng thuốc hoặc cách ăn uống như thế nào cho hợp lý.

Liều lượng sử dụng

Những thông tin dưới đây là liều dùng thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Người lớn có liều dùng thông thường thuốc Gliclazide như thế nào?

Liều thuốc dùng cho người bị tiểu đường tuýp 2:

Bạn dùng 40-80 mg hàng ngày, tăng dần dần lên đến 320 mg mỗi ngày nếu cần thiết với  liều khởi đầu. Chia làm 2 lần một ngày đối với liều trên 160 mg.

Đối với viên nén phóng thích có kiểm soát, bạn dùng liều khởi đầu 30 mg một lần mỗi ngày và có thể tăng lên đến 120 mg mỗi ngày.

Trẻ em có liều dùng thông thường thuốc Gliclazide như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em chưa được xác định. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Các tác dụng mà bệnh nhân có thể gặp khi dùng thuốc?

Nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng dưới đây thì hãy đến ngay cơ sở y tế và dừng sử dụng thuốc.

Các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng bao gồm:

Rối loạn tiêu hóa:

·         Khó tiêu;

·         Nôn mửa;

·         Cảm giác hoặc đang bị bệnh;

·         Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu;

·         Tiêu chảy;

·         Táo bón.

Các rối loạn về gan

·         Một số báo cáo ghi nhận chức năng gan bất thường, có thể gây vàng da và mắt. Nếu bạn có biểu hiện này, báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Các triệu chứng thường biến mất nếu ngưng dùng thuốc. Bác sĩ sẽ quyết định về việc ngừng điều trị của bạn.

Các rối loạn về da:

·         Phát ban;

·         Phù mạch (sưng nhanh chóng các mô như mí mắt, mặt, môi, miệng, lưỡi hoặc họng mà có thể dẫn đến khó thở);

·         Ngứa;

·         Phát ban – tình trạng này có thể có biểu hiện phồng rộp trên diện rộng hoặc lột da. (ví dụ như hội chứng Stevens-Johnson hoặc độc hoại tử biểu bì, có thể gây tử vong);

·          Đỏ;

Các phản ứng da với ánh nắng;

Nếu không điều trị, các triệu chứng này có thể tiến triển đến chóng mặt, mất ý thức hoặc có thể gây hôn mê. Tình trạng bệnh này có thể khiến bạn: xuất huyết kéo dài; sốt; xanh xao; bầm tím; đau họng; mệt mỏi, khó thở; chảy máu mũi; loét miệng, ớn lạnh nặng. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường biến mất khi ngưng điều trị.

Những tác dụng phụ này  bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị.

Tương tác thuốc

Bởi vì thuốc Gliclazide có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Các thuốc tương tác như: miconazole, fluconazole, clarithromycin, thuốc chẹn beta, sulphonamide, phenylbutazone, ibuprofen, sulfinpyrazone, egaminoglutethimide,… Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc Gliclazide để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Thuốc Gliclazide có những dạng và hàm lượng nào?

Gliclazide có những dạng và hàm lượng sau:

·         Viên nén, dạng uống: 40 mg, 60 mg, 80 mg.

·         Viên nén phóng thích có kiểm soát: 30 mg.

Cách bảo quản thuốc Gliclazide

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc Gliclazide bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ c, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

 


 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.