216 Tổng các loại thuốc

Bột gelatin – những điều bạn cần biết

Công dụng của bột gelatin

Gelatin là một dạng bột dùng để điều trị viêm xương khớp, giảm cân và loãng xương( xương giòn). Mặt khác, bột gelatin còn được dùng để làm khỏe xương và móng tay cũng như làm cải thiện tình trạng tóc bị yếu giúp tóc chắc khỏe hơn và các chấn thương liên quan đến thể dục thể thao.

Liều dùng Gelatin

Liều dùng gelatin cho người lớn là gì?

Đường tĩnh mạch

Bạn có thể sử dụng liều lượng tương tựu như thuốc làm tăng thể tích huyết tương trong tình trạng sốc giảm thể tích.

Dạng gelatin succinylated nồng độ 4% trong nước dùng để tiêm:

Ngoài da

Liều dùng thông thường cho người lớn như thuốc cầm máu

Miếng gạc nén vô trùng:

·         Cắt miếng gạc theo ý muốn và đè trực tiếp lên vùng chảy máu, dù khô hoặc đã bão hòa bằng dung dịch NaCl vô trùng.

·         Miếng gạc có thể để lâu trên vùng chảy máu, nếu cần thiế Có thể được dùng kèm thrombin hoặc không, để tăng cường sự cầm máu.

Liều dùng gelatin cho trẻ em là gì?

Đối với trẻ em thì vẫn chưa có liều dùng chung vì thế bạn cần hỏi bác sĩ để tùy thuộc vào điều kiện cơ thể của trẻ để đưa ra liều lượng phù hợp nhất.

Tác dụng phụ Gelatin

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ nào từ gelatin?

Hiện nay, bột gelatin thường an toàn đối với tất cả mọi người ngay cả dùng với liều lượng lớn. Bạn có thể dùng bột gelatin lên đến 10g mỗi ngày trong vòng 6 tháng mà không hề có tác dụng phụ.

Tuy vậy, nhưng bột gelatin có thể gây ra cảm giác đầy hơi, khó chịu, ợ nóng, ợ hơi hay mùi khó chịu cũng như gây dị ứng tùy thuốc vào cở thể của mỗi người.

Bột gelatin có bắt nguồn từ động vật nên có thể lo lắng đối với người sử dụng là chưa đạt vệ sinh trong quá trình sản xuất và một số chuyên gia cũng có lời khuyên không nên dùng các thực phẩm bắt nguồn từ động vật.

Trên đây chưa đầy đủ hết các triệu chứng tác dụng phụ còn tùy vào từng cá nhân vì thế bạn có thắc mắc gì thì hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Thận trọng khi dùng Gelatin

Trước khi dùng gelatin bạn nên biết những gì?

Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu ở trong các trường hợp sau:

·         Dị ứng với gelatin

·         Suy tim nặng

·         Rối loạn chức năng tuần hoàn máu hoặc suy thận

·         Suy gan;

·         Báo với bác sĩ những loại thuốc bạn đang dùng;

Đối với phụ nữ đang có thai và cho con bú

Hiện nay vẫn chưa có báo cáo chính xác và những rủi ro về thuốc đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên để an toàn và yên tâm thì bạn vẫn nên hỏi ý kiến từ vấn của bác sĩ.

Tương tác thuốc

Gelatin có thể tương tác với thuốc nào?

Bột gletin có tương tác với các chất ức chế men chuyển angiotensin ACE có thể dẫn đến gây tụt huyết áp..

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Bảo quản bột gelatin

Bảo quản bột gelatin là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với bột gelatin bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, không bảo quản trong nhà tắm, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.