216 Tổng các loại thuốc

Gabapentin – liều thuốc kỳ diệu giúp điều trị zona thần kinh và động kinh

Thông tin dược chất

Gabapentin là một loại thuốc có tác dụng giúp phòng ngừa, điều trị và kiểm soát các căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh như zona thần kinh, động kinh…Thành phần chính của thuốc là Gabapentin, có chức năng tương tác với các tế bào thần kinh vỏ não, liên kết và kích hoạt các thụ thể adenosine a21, giảm các cơn đau thần kinh ở người bệnh… đồng thời để lại ít tác dụng phụ.

Tác dụng của thuốc gabapentin

- Điều trị zona thần kinh.

- Hạn chế các cơn co giật gây ra bởi động kinh.

- Điều trị bệnh thần kinh đái tháo đường, thần kinh ngoại biên, đau dây thần kinh,…

- Chữa trị cho những bệnh nhân bị mắc hội chứng chân không yên – hội chứng bệnh khiến người bệnh bồn chồn không yên, phải đi lại, vận động, gây trạng thái buồn ngủ, mệt nhọc, khó chịu.

Chống chỉ định

- Phụ nữ có thai, đang cho con bú.

- Người dùng sử dụng những loại thuốc gây tương tác với gabapentin như thực phẩm chức năng, vitamin,…

- Người bị dị ứng với thành phần của thuốc.

- Người sắp thực hiện các cuộc phẫu thuật, đặc biệt là các cuộc phẫu thuật răng miệng, có tiền sử mắc bệnh lý liên quan đến thận.

Cách dùng

Gabapentin có rất nhiều loại khác nhau: viên nang, viên nén, hỗn hợp, dung dịch…với liều lượng đa dạng từ 100mg đến 600mg. Để sử dụng thuốc, bạn hãy đọc hướng dẫn sử dụng được in trên vỏ thuốc hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng, thậm chí nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để uống thuốc đúng cách, đúng liều lượng phù hợp cho từng lứa tuổi và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Tùy vào tuổi tác, tình trạng, bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc với hai liều dùng chủ yếu: liều đầu cho người bệnh mới bắt đầu uống thuốc và liều duy trì khi người bệnh đã quen với thuốc và giữ nguyên tác dụng của thuốc đối với cơ thể.

Người lớn bị động kinh:

Liều đầu: uống thuốc 1 lần/ ngày; mỗi lần uống 300 mg thuốc trong thời gian 3 ngày. Sau 3 ngày, người bệnh chuyển sang uống liều duy trì.

Liều duy trì: uống thuốc 3 lần/ ngày; tổng liều lượng thuốc từ 900mg – 1800mg cho cả 3 lần dùng thuốc.

Người lớn trong quá trình điều trị zona thần kinh:

Liều đầu: trong 3 ngày đầu của liệu trình, người bệnh nên uống thuốc với liều lượng khoảng 300mg. Trong trường hợp bệnh Zona thần kinh gây đau nhức trầm trọng cho cơ thể, người bệnh có thể tăng lượng thuốc lên tối đa 1800mg để giảm đau. Lưu ý chỉ tăng liều lượng như vậy khi thực sự cần thiết.

Liều duy trì: uống thuốc 3 lần/ ngày; tổng liều lượng cho cả 3 lần dùng thuốc là 900mg – 1800mg.

Người lớn mắc hội chứng chân bồn chồn:

Uống thuốc 1 lần/ ngày kèm thức ăn. Nên sử dụng thuốc gabapentin enacarbil  - thuốc viên nén phóng thích với liều lượng 600mg.

Trẻ em bị động kinh (từ 3 – 12 tuổi):

Liều đầu: uống thuốc 3 lần/ ngày;  uống với liều lượng 10 – 15mg/kg/ngày. Thời gian uống liều đầu thường kéo dài 3 ngày.

Liều duy trì: uống thuốc 3 lần/ ngày; liều lượng 25 – 50 mg/kg/ngày tùy vào độ tuổi của trẻ.

Trẻ em bị động kinh (lớn hơn 12 tuổi):

Liều đầu: kéo dài trong 3 ngày; mỗi ngày dùng thuốc liều lượng 300mg.

Liều duy trì: uống thuốc 3 lần/ ngày; liều lượng từ 900mg – 1800mg/ngày.

Tác dụng phụ của thuốc

Loại thuốc nào cũng gây ra một số tác dụng phụ nhất định, gabapentin cũng không phải ngoại lệ. Một số tác dụng phụ gây ra bởi loại thuốc này là:

- Bị dị ứng, da bị ngứa, bị phát ban, môi, lưỡi, mặt sưng vù lên, bị khó thở…

- Xuất hiện những trận ốm, cảm sốt, rối loạn nhịp tim, đau bụng, đau cơ,  tức ngực…

- Mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, bị táo bón hoặc tiêu chảy, thị lực mờ đi, cơ thể mất thăng bằng – những triệu chứng này thường phổ biến ở đối tượng trẻ em.

- Thuốc cũng gây ra những tác dụng phụ lên tâm lý của người dùng thuốc: tâm trạng lo âu, mất ngủ, khó ngủ, thường xuyên thức đêm, dễ nổi nóng, gây sự với người khác, chán nản, rầu rĩ….

Những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

- Khi uống thuốc theo liều duy trì – uống 3 lần/ ngày – nên căn thời gian phù hợp giữa các lần uống thuốc, không được để cách nhau quá 12 tiếng đồng hồ.

- Do việc sử dụng thuốc có thể gây mất ngủ, hãy tránh những công việc như lái xe, vận hành máy móc, những hoạt động đòi hỏi tính tập trung cao…; phân chia thời gian uống thuốc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể luôn tỉnh táo, dễ chịu.

- Thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn, những bệnh lý bạn mắc phải hay những nhân tố làm bạn bị dị ứng để cân nhắc xem loại thuốc này có phù hợp với mình không.

- Thuốc gabapentin có thể tương tác với một số loại thuốc khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, do đó bạn cần nói trước với bác sĩ về những loại thuốc mình đang sử dụng đề phòng trường hợp chúng có thể tương tác với gabapentin và gây ra tình trạng không mong muốn.

Bảo quản thuốc như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh để ở những chỗ ẩm ướt, nhiều sáng hay có ánh sáng mạnh. Bạn nên để xa tầm tay trẻ em, tránh để trẻ vô tình uống phải thuốc sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng. Cũng như một vài loại thuốc khác, khi thuốc không thể sử dụng được nữa mà phải vứt đi, hãy đem vứt ở đúng nơi, không được đổ các viên thuốc vào bồn cầu hay xả xuống ống nước.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.