216 Tổng các loại thuốc

Bạn đã biết gì về thuốc Finasteride ?

Thông tin dược chất

 • Tên thuốc: Finasteride
 • Tên biệt dược: PROSCAR, PROPECIA
 • Tên biệt dược mới: Binfin, Finasteride, Finasteride 1mg, Finasteride 5mg, Finatas 5, Kupnacia
 • Nhóm thuốc: Thuốc hỗ trợ trong điều trị bệnh đường tiết niệu.

Công dụng của thuốc

Điều trị triệu chứng các rối loạn đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Thuốc Finasteride sử dụng để làm giảm các triệu chứng: khó đi tiểu, đi tiểu ngắt quãng, hẹp niệu đạo, đái dắt, mót đái, và đái không thoải mái. Nhưng điều đáng nói ở đây là chỉ 50% bệnh nhân cải thiện triệu chứng trong khi kích thước tuyến tiền liệt giảm đáng kể. Thuốc có tác dụng thấy rõ chỉ sau vài tuần nhưng nên sử dụng 6 tháng để đáp ứng đúng nhu cầu đầy đủ.

Finasteride làm giảm nồng độ máu và mô có tác dụng để thu nhỏ tuyến tiền liệt bị phì đại (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính) do thuốc đã ức chế enzym cần trong quá trình tạo DHT. Từ đó quá trình tiểu tiện trở nên tốt hơn, đỡ tốn sức, giảm tiểu đêm, giảm mắc tiểu thường xuyên, giảm cảm giác bàng quang không hoàn toàn trống rỗng.

Finasteride không nên được chỉ định sử dụng điều trị cho các bệnh nhân mắc ung thư tuyết tiền liệt. Vì thuốc làm gia tăng khả năng mắc một dạng nghiêm trọng khác của bệnh ung thư. Nên nói chuyện, trao đổi với bác sĩ về vấn đề sức khỏe trước khi quyết định sử dụng thuốc.

Thận trọng, chống chỉ định

 • Chú ý khi bạn bị dị ứng với thuốc finasteride, thành phần trong finasteride hoặc bất kỳ những loại thuốc nào có chứa thành phần finasteride.
 • Hỏi dược sĩ và bác sĩ của bạn về những loại thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng mà  bạn đang sử dụng. Nói với bác sĩ nếu bạn có tiền sử mắc bệnh về gan hay ung thư tuyến tiền liệt.
 • Finasteride làm giảm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt trong huyết thanh (PSA) khoảng 50%. Tuy nhiên, nếu PSA tăng trong khi điều trị bằng Finasteride, đó có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt.
 • Finasteride chỉ dùng cho nam giới. Thuốc không dùng cho nữ giới và trẻ nhỏ, đặc biệt với phụ nữ đang có thai và đang cho con bú.

Liều dùng và hướng dẫn sử dụng

Mỗi loại thuốc được sản xuất theo nhiều dạng bào chế nên nó sẽ có cách dùng khác nhau vì thế nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nên uống và không nên sử dụng cần thức ăn. Quy định chung về liều dùng thuốc Finasteride: ngày 1 viên, kéo dài 6 tháng. Sử dụng điều độ và thường xuyên, không tự ý thay đổi liều lượng, dừng thuốc hay thay thuốc khác vì những điều này có thể khiến tác dụng của thuốc chậm và không rõ ràng. Liên lạc bác sĩ nếu tình trạng của bạn không đỡ hoặc càng tồi hơn. Phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe, dạng thuốc và đối tượng sử dụng nên sẽ được chia nhiều liều lượng khác nhau:

 • Bệnh nhân mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính: Mỗi ngày một lần 5mg.
 • Bệnh nhân bị rụng tóc do hormone androgen( chỉ dành cho nam giới): Mỗi ngày một lần 1mg.

Tác dụng phụ của thuốc

 • Chóng mặt, mệt mỏi; Cảm giác như ngất xỉu; Nhức đầu;
 • Sưng môi, quá mẫn, giảm thể tích tinh dịch, có thể gây bất thường
 • Chảy nước mũi;
 • Rối loạn tình dục, rối loạn xuất tinh, rối loạn khoái cảm tình dục
 • Bất lực, mất hứng thú trong quan hệ tình dục, hoặc khó có cực khoái;
 • Phát ban da.
 • Dấu hiệu của dị ứng: khó thở; phát ban sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.
 • Xuất hiện sự thay đổi ở ngực như cục u vú lạ, xuất hiện dịch ở num vú đau hoặc sưng to bất thường.
 • Bất lực, mất hứng thú trong quan hệ tình dục, hoặc khó có cực khoái;
 • Sưng ở tay hoặc chân của bạn;

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Trong quá trình dùng cần lưu ý một số điều sau:

- Thận trọng khi dùng ở người bị suy gan

- Trước khi điều trị cần loại trừ bệnh tắc nghẽn đường tiểu, bệnh ác tính, nhiễm trùng, ung thư tiền liệt tuyến, bệnh co hẹp, nhược trương bàng quang, bệnh do nguyên nhân thần kinh khác.

- Ảnh hưởng trên xét nghiệm PSA.

- Mang thai và cho con bú. Không nên sử dụng thuốc đối với phụ nữ có thai vì  có thể gây tác dụng xấu(sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi...). Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc là trường hợp hai loại thuốc không nên kết hợp với nhau và có thể khiến hoạt động của thuốc bị thay đổi hoặc khiến tác dụng phụ gia tăng. Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn cần biết những loại thuốc bạn đang dùng.

Tương tác thuốc với thuốc khác: Finasteride không được dùng cho đến khi đã khám kỹ lưỡng tuyến tiền liệt để loại trừ ung thư, co thắt hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Sử dụng đồng thời finasteride với acetaminophen, a-xít acetylsalicylic, thuốc giảm đau, thuốc ức chế men chuyển angiotensin(ACE), thuốc chống co giật, thuốc lợi tiểu,…

Với thực phẩm, đồ uống: Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... có thể gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc.

Chú ý khi sử dụng quá liều

Gọi ngay Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất để có thể kịp thời sơ cứu và xử lý trường hợp quá liều.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc

 • Các dạng thuốc uống (viên, bột, dung dịch, nhũ dịch, hỗn dịch);
 • Các dạng thuốc đặt vào các hốc tự nhiên trên cơ thể (thuốc đặt hậu môn, thuốc trứng đặt âm đạo...).
 • Các dạng thuốc dùng ngoài (thuốc bôi trên da, thuốc nhỏ lên niêm mạc, thuốc súc miệng);
 • Các dạng thuốc tiêm (dung dịch, hỗn dịch, nhũ dịch, bột pha tiêm, dịch truyền);
*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.