216 Tổng các loại thuốc

Tìm hiểu cách sử dụng thuốc clorpheniramin đúng cách

1. Thành phần chính của thuốc Chlorpheniramine bao gồm:

 • Thành phần hoạt chất chủ yếu trong thuốc: Clorpheniramin maleat
 • Hiện nay trên thị trường Chlorphenamine có những dạng và hàm lượng sau: Viên nén Chlorphenamine 4mg, 12 mg; Viên nang Chlorphenamine 4mg; và viên nhai Chlorphenamine 4mg.

Chlorphenamine có chứa các kháng histamine, khi sử dụng thuốc, các thành phần của thuốc sẽ ngăn chặn và tiêu diệt các ảnh hưởng của chất histamine – chất gây ra các triệu chứng dị ứng.

2. Công dụng của thuốc Chlorpheniramine.

 • Điều trị những bệnh ngoài da như dị ứng, mề đay, mẩn đỏ, thủy đậu… hoặc do côn trùng đốt.
 • Chlorphenamine còn điều trị các bệnh về đường hô hấp như sổ mũi, viêm mũi dị ứng, hắt hơi, đau mũi, chảy nước mắt… hy giúp kiểm soát các chứng bệnh cảm lạnh,…
 • Còn có thể hỗ trợ dị ứng do thức ăn.
 • Ngoài ra thuốc Chlorphenamine giúp bổ trợ trong các trường hợp điều trị cấp cứu, sốc phản vệ hay bị phù mạch.

3. Tác dụng phụ

Loại thuốc nào cũng gây nên 1 số tác dụng phụ, một số tác dụng phổ biến hay gặp của thuốc Chlorphenamine. Nếu có triệu chứng này, bạn nên ngừng thuốc và tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ/ dược sĩ trước khi bệnh tình nặng thêm hoặc dứt điểm không khỏi bệnh.

Gây buồn ngủ; Khô miệng, mũi và họng; Buồn nôn, ăn không ngon miệng; Táo bón; Đau đầu; Đau ngực.

Một số tác dụng phụ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: Các vấn đề về tầm nhìn; Khó tiểu.

Những tác dụng phụ như trên không phải ai dùng thuốc Chlorpheniramine cũng bị, tùy vào cơ địa của từng người sẽ có những tác dụng phụ khác và không được đề cập trên. Tốt nhất bạn hãy đọc kỹ về hướng dẫn hay tham khảo lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng.

4. Lưu ý trước khi sử dụng thuốc Chlorpheniramine

Trước khi sử dụng thuốc chlorpheniramine, hãy tham khảo và liên hệ với bác sĩ/ dược sĩ trong những trường hợp sau:

 • Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ các thành phần nào của thuốc chlorpheniramine thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Lưu ý luôn kiểm tra các thành phần bao gồm của thuốc trên nhãn gói/ bao bì thuốc.
 • Trong trường hợp bạn đang dùng thuốc, bạn nên xin ý kiến của bác sĩ / dược sĩ về những loại thuốc được dùng hay không được dùng, hay các chất bổ, các chất dinh dưỡng hay các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định sẽ dùng.  Và hãy nêu ra tất cả các loại thuốc sử dụng trong thời điểm đó: cảm lạnh, dị ứng; trầm cảm, hoặc co giật; gây mê giảm đau; thuốc ngủ và thuốc an thần;
 • Đối với trường hợp bạn có hoặc đã từng có bệnh hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản mãn tính, hoặc các loại bệnh phổi; bệnh tăng nhãn áp (tình trạng tăng áp suất trong mắt dẫn đến mất dần thị lực); lở loét; bệnh tiểu đường; khó tiểu (do phì đại tuyến tiền liệt); bệnh tim; cao huyết áp; co giật; hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức.
 • Đối với bạn đang mang thai, và chuẩn bị mang thai hay đang trong thời gian cho con bú. Nếu bạn mang thai trong khi dùng thuốc chlorpheniramine, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Trong quá trình cho con bú, thuốc Chlorpheniramine có thể truyền vào sữa mẹ, gây ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh. Chính vì thế trong quá trình cho con bú, không nên sử dụng nếu chưa được sử đồng ý của bác sĩ.
 • Hoặc bạn đang có cuộc phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa thì hãy thông báo với bác sĩ khi bạn đang sử dụng thuốc Chlorpheniramine.
 • Khi uống rượu bia khi sử dụng thuốc hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về sự an toàn khi kết hợp chúng.
 • Thuốc Chlorpheniramine có tác dụng phụ gây buồn ngủ. Khi bạn dùng thuốc hãy tránh lái xe hay vận hành máy móc để tránh những trường hợp xảy ra đáng tiếc.
*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.