216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Chloramphenicol  – những điều bạn cần biết

Tác dụng của thuốc Chloramphenicol

Thuốc Chloramphenicol được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở mắt. Với thuốc này bạn sẽ loại bỏ được cảm giác khó chịu ở mắt như: ngứa, rát mắt. Thuốc có công dụng ngăn cản sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại đến mắt.

Liều lượng sử dụng

Những thông tin dưới đây là liều dùng thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Người lớn có liều dùng thông thường thuốc Chloramphenicol như thế nào?

Đối với nhiễm trùng mắt

Đối với dạng dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt):

·         Người lớn – Nhỏ một giọt mỗi 1 đến 4 giờ.

Đối với dạng thuốc mỡ cho mắt:

  • Người lớn – Sử dụng mỗi 3 giờ.

Liều dùng Chloramphenicol cho trẻ em là gì?

Đối với nhiễm trùng mắt:

Đối với dạng thuốc mỡ cho mắt:

·         Trẻ em – Sử dụng mỗi ba giờ.

Đối với dạng dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt):

·         Trẻ em – Nhỏ một giọt mỗi 1 đến 4 giờ.

Chloramphenicol có những dạng và hàm lượng nào?

Chloramphenicol có những dạng và hàm lượng sau:

·         Dung dịch: 0,4%

·         Thuốc mỡ: 250mg

·         Bột pha dung dịch.

Tác dụng phụ

Các tác dụng mà bệnh nhân có thể gặp khi dùng thuốc?

Nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng dưới đây thì hãy đến ngay cơ sở y tế và dừng sử dụng thuốc.

Các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng bao gồm:

·         Nhờ sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra:

·         Các phản ứng dị ứng nặng (phát ban, nổi mề đay; ngứa; khó thở; tức ngực; sưng miệng, mặt, môi, hoặc lưỡi); lẫn lộn, các triệu chứng của hội chứng xám ở trẻ sơ sinh (sưng phù bụng, màu da xanh hoặc nhợt nhạt, nôn mửa, sốc, khó thở, ngưng bú, phân lỏng màu xanh lá, cơ bắp mềm nhũn, thân nhiệt thấp); chảy máu hoặc bầm tím bất thường; mệt mỏi bất thường; thay đổi thị lực.

·         Tiêu chảy, buồn nôn, hoặc nôn mửa nhẹ, ; nước tiểu sẫm màu; mê sảng; trầm cảm; đau đầu; sốt, ớn lạnh, hoặc đau cổ họng; đau, đỏ, hoặc sưng tại chỗ tiêm.

Những tác dụng phụ này  bạn có thể gặp phải hoặc không tùy vào cơ thể vì thế nếu cơ thể bạn có biểu hiện khác thường nào cần liên hệ ngay tới bác sĩ để điều trị.

Tương tác thuốc Chloramphenicol

Bởi vì thuốc Chloramphenicol có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Các thuốc tương tác như: Ceftazidime; Tacrolimus; Chlorpropamide; Fosphenytoin; Tolbutamide; Cyclosporine,… Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc Chloramphenicol để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Cách bảo quản thuốc Chloramphenicol

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc Chloramphenicol bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ c, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

 

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.