216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Cetirizin – những điều bạn cần biết

Công dụng của thuốc

Công dụng của thuốc

Thuốc Cetirizine không gây buồn ngủ đối với đa số dược lý thường dùng để chống dị ứng, là thuốc kháng histamin mạnh. Cetirizine có thể gây ức chế giai đoạn đầu thông qua trung gian histamin đồng thời cũng làm giảm giải phóng những chất trung gian ở giai đoạn sau của phản ứng dị ứng.

Thuốc Cetirizine dùng để điều trị các bệnh:

  • Mẩn ngứa, nổi mề đay

  • Cảm lạnh

  • Phù mạch

  • Viêm kết mạc dị ứng

  • Phản ứng phản vệ

  • Viêm mũi dị ứng theo mùa

  • Viêm mũi dị ứng kéo dài

Ngoài ra, dựa theo yêu cầu của bác sĩ, thuốc còn được sử dụng để điều trị một số các bệnh khác.

Liều dùng thuốc Cetirizin

Đối với người lớn: người bệnh dùng 5mg-10mg thuốc mỗi ngày tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng, không dùng quá 10mg thuốc mỗi ngày.

Đối với trẻ em: theo sự chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Cetirizine

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng như: khó thở, phát ban, sưng phù ở lưỡi, cổ họng, môi, mặt thì cần gọi ngay 115 hoặc đưa bệnh nhân đến trạm y tế gần nhất. Nếu có hiện tượng nhẹ bạn cần ngừng sử dụng thuốc và gọi bác sĩ ngay để được điều chỉnh với các biểu hiện dưới đây:

- Lú lẫn;

- Các vấn đề về thị giác;

- Nhịp tim nhanh, đập mạnh, hoặc không đều;

- Suy nhược, run (run không kiểm soát), hoặc các vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ);

- Cảm giác thao thức, quá hiếu động;

- Tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc không tiểu tiện.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

- Choáng váng, buồn ngủ;

- Cảm giác mệt mỏi;

- Khô miệng;

- Đau họng, ho;

- Buồn nôn, táo bón;

- Đau đầu.

Trên đây là các biểu hiện phổ biến và có các tác dụng khác tùy thuộc vào từng cá thể bởi vậy nếu bệnh nhân gặp bất cứ biểu hiện lạ bất thường nào thì hay hỏi ngay ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

Trước khi dùng cetirizine bạn nên biết những gì?

Nếu cơ thể bạn dị ứng với cetirizin thì nên dùng lọai thuốc khác và trước khi dùng thì cần báo với bác sĩ tình trạng bệnh lý của bạn cũng như có dị ứng gì đặc biệt không.

Nên dùng liều lượng thấp hơn thông thường đối với người cao tuổi và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Báo với bác sĩ nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại thuốc gây buồn ngủ khác (như thuốc trị cảm lạnh hoặc dị ứng khác, thuốc ngủ, thuốc trị đau có gây mê, thuốc giãn cơ, và thuốc trị co giật, trầm cảm, hoặc lo sợ). Với các loại thuốc này có thể làm tăng tình trạng buồn ngủ do cetirizine. Cetirizine có thể gây ra các tác dụng phụ làm suy yếu khả năng suy nghĩ và phản ứng của bạn.

Tương tác thuốc cetirizine

Bởi vì thuốc cetirizine có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc cetirizine để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Cách bảo quản thuốc cetirizine

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc cetirizine bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ c, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.