216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Cefixim  – những điều bạn cần biết

Công dụng

Thuốc Cefixime là một kháng sinh nhóm cephalosporin nhằm điều trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác nhau và hoạt động bằng cách ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Cách bệnh sử dụng thuốc như: viêm amidan, viêm xoang, viêm họng o vi khuẩn, viêm phế quản cấp, viêm bàng quang cấp,… Mặc dù thuốc điều trị các bệnh do nhiễm vi khuẩn khác nhau nhưng không hiệu quả với các bệnh nhiễm trùng do virus như: cúm thông thường, cảm cúm.

Bạn nên dùng thuốc cefixime như thế nào?

Những thông tin dưới đây là liều dùng thông thường và mang tính chất tham khảo vì thế để yên tâm khi sử dụng thì bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Người lớn có liều dùng thông thường thuốc thường 1 lần/ngày. Ở trẻ em, thuốc này cũng có thể được dùng 2 lần một ngày (sau mỗi 12 giờ). Nếu bạn đang dùng thuốc viên, nhai kỹ thuốc trước khi nuốt.

Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng với điều trị của bạn. Ở trẻ em, liều lượng thuốc được dựa trên cân nặng.

Kháng sinh hoạt động hiệu quả nhất khi nồng độ thuốc được duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, bạn hãy dùng thuốc này vào các khoảng thời gian bằng nhau.

Tiếp tục dùng thuốc này cho đến hết liều lượng được chỉ định, cho dù các triệu chứng bệnh có biến mất chỉ sau vài ngày điều trị. Việc ngưng sử dụng thuốc quá sớm có thể làm cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, dẫn đến nhiễm trùng tái phát.

 

Tác dụng phụ

Các tác dụng mà bệnh nhân có thể gặp khi dùng thuốc?

Nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng dưới đây thì hãy đến ngay cơ sở y tế và dừng sử dụng thuốc.

Các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng bao gồm:

·         Nhịp tim nhanh và đập mạnh;

·         Tiêu chảy nước hoặc có máu;

·         Tê cóng hoặc cảm giác ngứa ran;

·         Sốt, đau họng và đau khớp kèm theo chứng giộp da nặng, lột da và phát ban đỏ ở da;

·         Đau ngực, thở hụt hơi.

·         Ấm người, mẩn đỏ hoặc ngứa ran ở dưới da;

·         Sưng phù ở bàn tay và bàn chân;

 

 

Các lưu ý khi sử dụng thuốc Cefixim

Bệnh nhân có bất kỳ phản ứng nào với thành phần của thuốc đều không nên sử dụng hoặc có tiền sử mẫn cảm với các kháng sinh thuộc nhóm Penicilin hoặc Betalactam.

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú, người bị suy thận hay viêm đại tràng thì cần lưu ý khu sử dụng. Người cao tuổi và trẻ em thì cần có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc cefixime

Bởi vì thuốc cefixime  có thể làm thay đổi hay khả năng hấp thụ, làm gia tăng tác dụng phụ của một số loại thuốc khác. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu về các loại thuốc tương tác với thuốc cefixime  để tránh gây nên tình trạng tương tác thuốc.

Hãy viết ra tất cả loại  thuốc mà bạn sẽ và đang sử dụng thông do bạn mua ngoài hiệu thuốc, thuốc do bác sĩ kê, thuốc thực phẩm chức năng, thảo dược. Đưa cho bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn cách sử dụng cụ thể, an toàn nhất.

Với cách làm này bạn sẽ bảo đảm được sức khỏe cho bạn, con bạn. Không được tùy ý sử dụng thuốc  mà không có sự hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Cần tránh những thực phẩm, đồ uống tương tác với thuốc, tránh gây ra những hậu quả không đáng có. Vì vậy, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ những đồ ăn, thức uống không được ăn khi uống thuốc nhé.

Cách bảo quản thuốc cefixime

Bảo quản thuốc là một trong những vấn đề quan trọng và cần thiết mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Với thuốc cefixime  bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ c, khô ráo, tránh ẩm và tránh ánh nắng. Hãy đọc kỹ cách bảo quản sản phẩm trên bản hướng dẫn sử dụng. Hãy để thuốc tránh xa trẻ em, thú cưng.

 

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.