216 Tổng các loại thuốc

Thuốc Atropine có tác dụng như thế nào?

Tác dụng của thuốc Atropine là gì?

Atropine có thể tạo nên nhiều tác động bên trong cơ thể. Ví dụ như làm giảm co thắt ống mật, bàng quang, dạ dày và ruột. Tác dụng này của Atropine giúp kiểm soát các tình trạng đau co thắt mật và thận, co thắt bàng quang, viêm loét dạ dày, tá tràng, hội trứng ruột kích thích, viêm  đại tràng, viêm túi thừa.

Atropine có thể tác dụng lên mắt, nên Atropine thường xuất hiện trong các chế phẩm điều trị bệnh của mắt.

Atropine cũng có thể tác động lên tim. Có thể sử dụng thuốc trong quá trình phẫu thuật để duy trì chức năng tim, trong những trường hợp khẩn cấp hoặc một số rối loạn về tim.

Atropine được sử dụng để kiểm soát các thay đổi tâm trạng (như khóc và cười) do căn bệnh u não.

Atropine có thể điều trị triệu chứng quá mức của bệnh Parkinson như: cứng, run, tiết nước bọt, và đổ mồ hôi quá mức.

Ngoài ra, Atropine còn có tác dụng giúp kiểm soát các tình trạng như: tình trạng tiết dịch ở tuyến tụy quá mức, tình trạng tiết axit dạ dày quá mức; kiểm soát tình trạng tiết dịch dạ dày trước khi phẫu thuật, giúp giảm dịch tiết của mũi, phổi, tuyến nước bọt; và làm khô chất nhầy được sản sinh quá.

Có thể sử dụng thuốc Atropine như thế nào?

Hãy sử dụng atropine theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ. Nếu bạn chưa hiểu những hướng dẫn này, bạn cần tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn.

Khi uống Atropine, bạn nên uống với một ly nước đầy.

Liều dùng thuốc Atropine cần dựa vào kê đơn của bác sĩ, được dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ điều trị của bạn.

Báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn hoặc không có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn nên bảo quản atropine như thế nào?

Bảo quản thuốc Atropine ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và không để Atropine nơi ẩm thấp. Không cất thuốc Atropine trong phòng tắm hay trong ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc  Atropine vào toilet, ống dẫn nước. Cần tiêu hủy và xử lý thuốc không dùng đến dung cách, đúng nơi quy định. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và công ty xử lý rác thải ở địa phương để tiêu hủy thuốc đúng cách và an toàn.

Thuốc Atropine có những tác dụng phụ nào?

Thuốc Atropine sẽ gây  nên những tác dụng phụ đối với người sử dụng. Tuy nhiên, khi có bất kỳ các dấu hiệu nghiệm trọng nào khi sử dụng Atropine, bạn nên ngưng sử dụng thuốc và di chuyển đến trung tâm y tế ngay lập tức. Bạn có thể nhận biết tác dụng phụ như: dị ứng da, các dấu hiệu bất thường trên mặt, miệng, mắt, nhịp tim nhanh.

Dạng bào chế

Dung dịch tiêm

Bạn nên bảo quản Atropine như thế nào?

Bảo quản thuốc Atropine ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và không để Atropine nơi ẩm thấp. Không cất thuốc Atropine trong phòng tắm hay trong ngăn đá. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc Atropine vào toilet, ống dẫn nước. Cần tiêu hủy và xử lý thuốc không dùng đến dung cách, đúng nơi quy định. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và công ty xử lý rác thải ở địa phương để tiêu hủy thuốc đúng cách và an toàn.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.