208 Tổng các loại bệnh

Cách chữa trị Zona thần kinh tại nhà

Tìm hiểu về bệnh Zona

Virus Vacirella Zoster virus gây nên bệnh Zona thần kinh, dân gian còn truyền miệng và quen gọi là bệnh giời leo. Virus acirella Zoster tấn công vào khu thần kinh của cơ thể như các dây thần kinh, hạch giao cảm, từ đó chúng nhân lên tại hạch rễ sau và gây nên viêm cấp tính. Virus này thường lan dọc theo các rễ dây thần kinh cảm giác ngoại vi rồi gây nên tổn thương bao Myelin khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn, bỏng rát.

Nguyên nhân gây ra bệnh Zona thần kinh:

Lo lắng quá mức, căng thẳng (Stress)

Mệt mỏi

Hệ miễn dịch suy yếu (có thể là do tuổi tác, bệnh tật, rượu bia quá mức, tác dụng phụ của thuốc men làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể để có thể giữ được virus thủy đậu trong trạng thái bất hoạt).

Ung thư.

Làm tổn thương vùng da bị nổi ban.

Triệu chứng

Bạn có thể nhận biết bệnh Zona thần kinh dựa vào thần kinh và da

Thần kinh:

Khi bạn bị bệnh zona thần kinh thì vùng da của bạn sẽ có cảm giác thường gặp như bỏng, hay nóng rát và châm chính, tê và đâu, và đặc biệt rất rõ khi về đêm. Đối với người lớn thì có cảm giác đau dữ dội, gây ảnh hưởng liên tục tới sinh hoạt cuộc sống.

Da:

Vùng da bị zona thần kinh sẽ xuất hiện những mảng hồng riêng rẽ sau đó tụ lại những mảng lớn. Những mảng lớn này có những mụn nước hợp thành chum ở trung tâm và có thể lõm ở trung tâm mảng lớn. Sau vài ngày thì mụn nước sẽ bị vỡ ra, khô và đóng vảy mảng lớn. Khi mụn vỡ ra thì sẽ gây ra những tổn thường da đa dạng với nhiều lứa tuổi khác nhau đặc biệt đối với người già và trẻ em.

Hướng dẫn cách chữa bệnh zona tại nhà

Tỏi

Trong tỏi chứa các tinh chất kháng sinh sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm lành các vết thương do Zona gây ra.

Cắt mỏng những lát tỏi, khoảng 2-3 lát, sau đó đắp lên vết zona đang bị sưng rộp trong khoảng 15-20 phút và rửa sạch lại với nước sau đó.

Tinh dầu tràm trà

Cũng giống như tỏi, tinh dầu tram trà cũng có tác dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nên nó cũng là phương pháp chữa bệnh Zona hiệu quả.

Bạn lấy tinh dầu pha loãng với nước rồi thoa lên vùng da bị tổn thương 3 lần/ngày để mang lại kết quả tốt.

Đá lạnh

Với mức nhiệt lạnh của đá giúp bạn có thể giảm đau và cũng giảm được tình trạng sung tấy mụn và giúp bệnh không bị lây lan rộng quanh da. Lưu ý: Phương pháp này được áp dụng khi các vùng da bị ảnh hưởng, trước khi có cảm giác ngức, phát ban.

Sữa tươi

Trong sữa có chứa thành phần canxi có khả năng chống lại các virus gây bệnh, đặc biệt sẽ giúp bạn làm lành vết thương và mụn hơn

Cách dùng: Lưu ý: Bạn hãy dùng sữa không đường. Hãy lấy bông sạch thấm sữa rồi bôi nhẹ lên vùng da bị zona tổn thương trong vài phút và khoảng 2 – 3 lần/ 1 ngày.

Lưu ý khi điều trị zona thần kinh

Những người dễ bị mắc bệnh zona thần kinh:

Những người bị zona thần kinh thường có những biểu hiển như sốt hay đau nóng rát da hay bị mụn nước do các virut cùng một loại vi rút gât nên bệnh thủy đậu gây nên. Những người cao bệnh dễ bị bệnh zona tấn công hơn những người khỏe mạnh, đặc biệt những người càng nhiều tuổi càng dễ bị zona tốn công và bị mắc bệnh cao. Hay những người đã mắc bệnh về máu , suy giảm miễn dịch, tiểu đường, ung thư, các sang chấn tinh thần, viêm não - màng não, suy nhược cơ thể, xạ trị, thủy đậu... đều là những yếu tô thuận lợi cho bệnh zona thần kinh.

Biến chứng đáng ngại của bệnh

Các biến chứng bệnh zona gây ra thường gặp là đau dây thần kinh đặc biệt đối với người cao tuổi. Mặc dù các vết thương trên da đã lành những vẫn kéo dài cả năm.

Có nhiếu trường hợp zona gây tổn thương da, có thể tạo lên viêm nhiễm cho da, gây mụn mủ loét sâu, sưng tấy và đau; viêm màng não, xuất huyết giảm tiều cầu do chữa trị bệnh zona thần kinh sai cách.

Nếu bệnh zona tấn công trên mặt, trong miệng hay mắt thì sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt đối với mụn mọc ở gần mắt , bạn cần pải đi gặp ngay bác sĩ nghe tư vấn không nếu để quá lâu sẽ gây giảm thị lực hoặc nguy hiểm hơn sẽ gây mù mắt. Đối với zona tấn công vào tai, thính giác bạn có thể giảm.

Đặc biệt đối với phụ nữ có thai mà bị măc bệnh zona có thể gây hại cho thai nhi.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.