208 Tổng các loại bệnh

Yếu sinh lý – Nỗi ám ảnh của các quý ông

Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý đang là một căn bệnh ngày càng gia tăng ở nước ta. Yếu sinh lý khiến cho quá trình hoạt động tình dục của nam giới diễn ra không bình thường với các biểu hiện như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, không xuất tinh, suy giảm ham muốn,... Khi bị yếu sinh lý, các quý ông sẽ rất khó trong việc duy trì mức độ cương cứng cũng như sự sung mãn, khoái cảm khi quan hệ.

Mặc dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời, chúng sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nếu để lâu có thể dẫn đến việc mắc các bệnh khó chưa như liệt dương, vô sinh và làm mất đi phong độ của phái mạnh. Yếu sinh lý cũng là nguyên nhân gián tiếp ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và tạo thêm cho bạn nhiều áp lực về việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, về vấn đề con cái.

Yếu sinh lý

Yếu sinh lý

Các mức độ của yếu sinh lý

Yếu sinh lý được chia thành 3 mức độ:

* Yếu sinh lý ở thể nhẹ: Nam giới vẫn có nhu cầu và ham muốn nhất định. Đa phần trong giai đoạn này, nam giới sẽ gặp các tình trạng như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm nhưng với cường độ ít, không quá nghiêm trọng.

* Yếu sinh lý thể trung bình: Ở mức độ này, bệnh nhân đã bắt đầu có những biểu hiện nặng hơn như suy giảm ham muốn tình dục, tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn, nhưng vẫn ở trạng thái trung bình. Giai đoạn này cần phải có sự can thiệp ngay của y học để nhanh chóng cải thiện, phục hồi tình trạng sức khỏe tình dục.

* Yếu sinh lý thể nặng: Các bệnh nhân trong giai đoạn này sẽ ít có ham muốn tình dục hơn. Tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, không xuất tinh, hay xuất tinh chậm,... sẽ xảy ra với cường độ cao hơn. Bệnh nhân trong giai đoạn này nếu không nhanh chóng điều trị có thể dẫn đến tình trạng liệt dương, thậm chí là vô sinh.

Biểu hiện của bệnh yếu sinh lý

Yếu sính lý không phải là một bệnh khó chữa trị. Nó có thể hoàn toàn phục hồi nếu như được phát hiện sớm, kịp thời và điều trị đúng cách. Dưới đây là các biểu hiện và triệu chứng của bệnh yếu sinh lý mà các quý ông không thể bỏ qua:

Rối loại cương dương

Rối loạn cương dương là một trong những biểu hiện rõ nét nhất của căn bệnh yếu sinh lý. Rối loạn cương dương khiến cho dương vật không đạt được mức độ cương cứng cần thiết trong quá trình giao hợp. Nó có thể khiến cho “cậu nhỏ” dễ dàng trở lại trạng thái ban đầu khi mà chưa kịp xuất tinh.

Rối loạn cương dương có nhiều mức độ khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là các dạng như:

 • Rối loạn liên quan đến vấn đề tâm lý: Dương vật không đạt được mức độ cương cứng cần thiết để quan hệ. Bên cạnh đó, bản thân người đàn ông cũng không có nhu cầu, không có ham muốn tình dục
 • Tình trạng “trên bảo nhưng dưới không nghe”: Bản thân người đàn ông có ham muốn tình dục nhất định nhưng “cậu nhỏ” lại không kéo dài được tình trạng cương cứng
 • Dương vật vẫn cương cứng, nhưng thời gian kéo dài không được lâu. Điều đó gây khó khăn trong việc xâm nhập vào âm đạo, khiến cho nam giới đạt được khoái cảm ở mức nhẹ hoặc không mang lại cảm giác khi quan hệ
 • Tình trạng khó kiểm soát sự cương cứng của dương vật. Điều này sẽ gây ra tình trạng ức chế và có thể gặp trục chặc trong quá trình giao hợp

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương

Rối loạn xuất tinh

Xuất tinh là trạng thái nam giới đạt được mức khoái cảm cao độ trong quá trình quan hệ. Khi bị yếu sinh lý, nam giới vẫn có thể quan hệ bình thường bởi dương vật vẫn đạt độ cương cứng cần thiết. Tuy nhiên, quá trình xuất tinh sẽ diễn ra không bình thường, đó có thể là tình trạng xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược dòng và thậm chí là không xuất tinh. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của cả nam và nữ vì không đạt được khoái cảm khi quan hệ.

Suy giảm ham muốn tình dục

Suy giảm ham muốn tình dục có nghĩa là bạn không còn cảm giác, không còn mong muốn khi quan hệ với bạn tình. Đôi khi, việc quan hệ chỉ mang tính chất là nghĩa vụ chứ bản thân người đàn ông thực sự không có nhu cầu.

Suy giảm ham muốn tình dục có thể do các nguyên nhân như căng thẳng, stress trong cuộc sống, công việc, vấn đề tuổi tác, tâm lý bất ổn, tình trạng chấn thương tâm lý,... Thông thường, tình trạng suy giảm ham muốn xảy ra ở độ tuổi từ 25 – 35 tuổi và ngày càng tăng theo thời gian.

Giảm khoái cảm khi quan hệ

Quá trình quan hệ bình thường sẽ diễn ra theo trình tự ham muốn – cương cứng – giao hợp – khoái cảm – xuất tinh. Khi khoái cảm suy giảm, tức là nam giới không được thỏa mãn trong khi quan hệ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tình dục cũng như khiến cho sức khỏe tình dục của nam giới ngày càng đi xuống.

Đau nhức khi quan hệ

Đây cũng là một trong những biểu hiện của căn bệnh yếu sinh lý. Tình trạng đau nhức kéo dài sẽ khiến cho ham muốn tình dục của nam giới ngày càng suy giảm và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý

Yếu sinh lý có thể do các nguyên nhân sau:

Do yếu tố tâm lý

Tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, áp lực cuộc sống, áp lực cuộc việc có thể khiến cho nam giới suy giảm ham muốn, không còn mong muốn. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng yếu sinh lý.

Áp lực cuộc sống và công việc

Áp lực cuộc sống và công việc

Do sự suy giảm nội tiết

Testosterone là một loại hooc môn sinh dục nam, có tác dụng duy trì và kích thích ham muốn tình dục ở nam giới. Khi loại hooc – môn này suy giảm sẽ gây nên tình trạng giảm hưng phấn khi giao hợp, không còn ham muốn tình dục và dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương.

Do thói quen quan hệ thiếu khoa học

Việc quan hệ tình dục thường xuyên, không kiểm soát cũng là một  trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý. Trong quá trình quan hệ, nam giới sẽ người tiêu hao rất nhiều tinh lực, sức khỏe và cần có thời gian để phục hồi. Nếu như tần suất quan hệ quá dày sẽ khiến cho nam giới không có đủ thời gian để phục hồi sức khỏe. Do đó sẽ dẫn đến việc suy giảm hooc – môn sinh dục, kèm với đó là các áp lực về công việc, cuộc sống khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Do yếu tố lối sống

Lối sống không lành mạnh, thiếu khoa học, ít vận động, thừa cân, lạm dụng quá nhiều bia rượu, các chất kích thích,... cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu sinh lý ở nam giới. Vì vậy, thay vào đó, nam giới nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học, cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho cơ thể.

Cách điều trị bệnh yếu sinh lý

Yếu sinh lý là một căn bệnh nghiêm trọng. Nhưng vẫn có khả năng phục hồi nếu như bạn tìm được nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Bước 1: Xác định nguyên nhân

Bạn cần phải xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh của mình là gì. Do yếu tố tâm lý, tật bẩm sinh hay là do sự suy giảm của yếu tố hooc – môn. Khi đã xác định đúng nguyên nhân, nam giới sẽ tìm được giải pháp điều trị thích hợp cho tình trạng bệnh của mình.

Nếu là nguyên nhân do yếu tố tâm lý thì cần phải cân bằng lại sự giữa cuộc sống và công việc để phục hồi sức khỏe cho bản thân.

Nếu nguyên nhân là do sự suy giảm của hooc – môn cần phải có sự can thiệp của các thuốc đặc trị để khôi phục lại chức năng.

Nếu nguyên nhân là do các tật bẩm sinh hay do các bệnh lý, cần phải nhanh chóng cải thiện hoặc cần đến sự can thiệp của phẫu thuật để phục hồi sức khỏe.

Bước 2: Lựa chọn phương án điều trị thích hợp

Mỗi bệnh nhân sẽ có những nguyên nhân khác nhau và phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là 3 sự lựa chọn dành cho các bệnh nhân khi điều trị yếu sinh lý:

 • Điều trị bằng thuốc tây
 • Điều trị bằng thuốc đông ý
 • Điều trị bằng các bài thuốc dân gian kết hợp với các thực phẩm chức năng

Tùy thuộc vào thể trạng của từng người để lựa chọn phương án điều trị thích hợp. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ, cần phải có sự kiên trì, không được bỏ dở giữa chừng để có thể nhanh chóng phục hồi được tình trạng cơ thể.

Bước 4: Điều trị kết hợp với luyện tập thể dục thể thao

Điều trị bằng thuốc không thôi chưa đủ. Bệnh nhân cần phải kết hợp với việc xây dựng lối sống khoa học, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và tăng cường bổ sung các thực phẩm chức năng để có thể nhanh chóng phục hồi được phong độ của phái mạnh.

Cách phòng tránh bệnh yếu sinh lý

 • Xây dựng thói quen ăn uống khoa học, hợp lý. Thường xuyên bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới
 • Tránh xa các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá, ma túy,...
 • Cần có thời gian để nghỉ ngơi, giải lao tránh căng thẳng, mệt mỏi, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để thư giãn, tăng cường sức khỏe. Hạn chế việc ngồi quá lâu, lười vận động vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khí huyết. Từ đó, làm giảm sức đề kháng của cơ thể.
 • Duy trì thói quen quan hệ điều đặn với tần suất từ 2 – 3 lần/ tuần, cần phải thời gian trống giữa các lần quan hệ để cơ thể có thời gian phục hồi

Sử dụng nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới

Sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe nam giới

Quan hệ tình dục là một phần trong cuộc sống của nam giới. Nó cũng chiếm một vị trí cực kỳ quan trong trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Do vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như trên, hãy nhanh chóng tới các cơ sở ý tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.