208 Tổng các loại bệnh

Viêm xoang – Hiểu rõ bệnh để phòng và trị bệnh hiệu quả hơn

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là một bệnh lý đường hô hấp phổ biến. Viêm xoang xảy ra khi các xoang cạnh mũi bị viêm do nhiễm trùng gây ra, gây tổn thương và không được điều trị lâu ngày dẫn đến ứ đọng dịch nhầy.

Viêm xoang được chia thành viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Viêm xoang cấp tính chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn khoảng 1 tháng còn viêm xoang mãn tính kéo dài đến hơn 3 tháng và lặp đi lặp lại với các triệu chứng.

Các cấp độ của viêm xoang

Viêm xoang được chia thành 4 cấp độ, ở mỗi cấp độ sẽ có các biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Cụ thể như sau:

 Viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm thường mang các triệu chứng đau nhức mặt, chảy mủ ở mũi, sốt nhẹ (xoang hàm do răng); đau đầu, sốt cao, chảy nhiều chất nhầy bên mũi viêm, có mùi hôi (cấp tính); hôi miệng, viêm họng và có nhiều mủ (mãn tính).

Viêm xoang trán

Triệu chứng rõ nhất của viêm xoan trán là xuất hiện dịch nhầy đặc ở mũi, lẫn mủ xanh, hoặc màu vàng nâu.

Viêm xoang sang

Viêm xoang sang có biểu hiện chủ yếu là đau nhức đầu ở vùng gáy, chảy dịch mủ và ho kéo dài.

Viêm xoang bướm

Người bệnh bị viêm xoang bướm thường có triệu chứng như rét run, sốt cao, đau đầu, đau gáy, chảy dịch xuống mũi. Bệnh lây lan nhanh ra 2 bên mắt và gây tỷ lệ tử vong cao.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Đau nhức ở vùng mặt, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc vùng xương răng

Đây là triệu chứng đầu tiên và dễ thấy nhất của bệnh viêm xoang. Thường xảy ra ở buổi trưa và chiều khiến bệnh nhân mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Đau nhức nếu ở vùng má thì là viêm xoang hàm, giữa hai mắt là viêm xoang sang, giữa 2 chân mày là viêm xoang trán và gáy vàng cùng trong sâu là viêm xoang bướm.

Chảy dịch mũi

Đây là triệu chứng thường sẽ xuất hiện ở một bên mũi nhưng hầu hết là ở cả hai bên. Dịch mũi khi chảy ra sẽ đặc có màu vàng hoặc xanh. Còn tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch có thể chảy ra phía mũi hoặc cuống họng. Nếu là viêm các xoang trước thì chảy ra mũi trước, còn nếu là viêm các xoang sau thì dịch sẽ chảy xuống cổ họng.

Giảm khả năng cảm nhận mùi và hương vị

Sẽ rất khó để bệnh nhân có thể phận biệt được rõ mùi, hương vị. Do đó, sẽ gây nên cảm giác chán ăn, mệt mỏi, cơ thể bị suy kiệt do không được bổ sung năng lượng một cách đầy đủ. Trong một vài trường hợp bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái nguy hiểm do không thể nhận biết rõ được mùi vị.

Khi xoang đã ở mức độ mãn tính, tình trạng ngạt mũi có thể sẽ diễn ra thường xuyên và bị tắc mũi hoàn toàn khiến bệnh nhân không thở được bằng mũi.

Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý dễ mắc phải do nhiều nguyên nhân gây ra:

 • Do tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều
 • Chấn thương vùng mặt, mũi gây ra tổn thương niêm mạc xoang
 • Sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm, rối loạn hệ thần kinh không đủ sức chống lại vi khuẩn.
 • Nấm, vi khuẩn phát triển trong các xoang đã gây ra tình trạng ứ đọng chất nhầy, cản trở luồng không khí lưu thông dẫn đên viêm nhiễm
 • Các hiện tượng viêm mũi sau nhiễm siêu vi, bội nhiễm, sâu răng, nhiễm trùng răng
 • Do thực phẩm bị biến chất, hoá chất đã làm cho niêm mạc bị phù nề gây ra bít tắc lỗ thông xoang
 • Hoạt động kém của hệ thống lông chuyển
 • Do bẩm sinh bị hẹp xoang

Tác hại của bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một căn bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm:

Gây ra biến chứng trong mắt

Với những người sức đề kháng kém có thể gây áp xe hậu nhãn cầu và có thể gây tử vong. Vì vị trí, cấu trúc của mắt nằm ở gần các xoang nên viêm nhiễm từ mũi xoang gây ảnh hưởng đến mắt và các bệnh về mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí.

Khi bệnh nhân dùng các loại thuốc kháng sinh, các hiện tượng này sẽ biến mất nhưng tình trạng của xoang vẫn tiếp diễn và dẫn đến các biến chứng khác như áp xe mí mắt làm mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau, viêm túi lệ, viêm tấy ổ mắt làm đau nhói trong ổ mắt, đau lên đầu, mắt sưng húp, lồi và không di chuyển được.

 Viêm xoang có thể bị nhiễm trùng lây lan

Viêm mũi đến viêm amidan rồi dần dần chuyên sang viêm họng, viêm thanh quản, viêm phổi,...Khi mũi  viêm sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống hô hấp , dẫn đến nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên hoặc cả hai bên làm cho bệnh nhân phải thở bằng miệng. Bên cạnh đó, do chảy mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng hoặc do không biết xì mũi đã dẫn tới khịt mũi, hít mủ mũi xuống họng nên gây ra viêm họng. Khi có các triệu chứng như khàn giọng, nhanh bị mệt, mất tiếng, ho có đờm, bênh nhân rất có thể đã bị viêm thanh quản mãn tính, nếu nó không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Xuất hiện khả năng hình thành u trong thanh quản

Viêm xoang còn có thể dẫn đến việc hình thành u lành trong thanh quản. Bệnh nhân không nên chủ quan với u này vì nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng

Viêm xoang gây ảnh hưởng đau nhức đến xương

Bệnh nhân thường xuyên gặp phải viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Nó bắt đầu từ xương trán, rồi dần dần lan ra xương thái dương và xương đỉnh. Bệnh thường gây đau nhức trán, vừng xương trán bị sưng tấy.

Gây ra các biến chứng đến tai

Biến chứng này thường xảy ra với viêm xoang mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi và sau đó xuống vòm họng và tiếp tục đọng lại ở lỗ vòi tai. Hơn nữa, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào tai. Viêm tai giữa có hai loại đó là viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu căn bênh này không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Một số loại biến chứng khác

Viêm não và nhiễm trùng huyết là biến chứng nguy hiểm nhất nhưng nhờ sự can thiệp hữu hiệu của thuốc nên số lượng người mắc phải đã ít hơn.

Có thể thấy các biến chứng mà viêm xoang gây ra đối với cơ thể người bệnh là rất nghiêm trọng. Người bệnh cần hiểu rõ các biến chứng mà viêm xoang có thể gây ra, tránh chủ quan để lại những hậu quả xấu về bệnh tật.

Phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả

Viêm xoang cấp tính nếu không được điều trị triệt để sẽ trở thành viêm xoang mãn tính.

 Điều trị viêm xoang nội khoa

Được điều trị đa phần đối với viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân thường được dùng thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng, rửa mũi và xông hơi bằng nước muối sinh lý. Bệnh nhân nên kết hợp với lối sống ăn uống nghỉ ngơi lành mạnh. Nếu sau khoảng một thời gian ngắn sau hai đến ba ngày, các triệu chứng viêm xoang vẫn không có cải biến hoặc nặng hơn thì bệnh nhân nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Người bệnh phải tuân thủ các nguyên tắc điều trị cũng như phòng bệnh.

 Điều trị viêm xoang ngoại khoa

Được điều trị đa phần với viêm xoang mãn tính hoặc khi đã điều trị nội khoa mà không đem lại kết quả như muốn. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, vẫn còn một số ít các bệnh nhân viêm xoang vẫn có nguy cơ tái phát lại. Bệnh nhân nên cân nhắc và xem xét kĩ trước khi phuẫu thuật. Khả năng tái phát lại tuỳ thuộc vào cơ địa người bệnh và việc bệnh nhân có tuân thủ theo điều trị bệnh của bác sĩ.

Lời khuyên dành cho các bệnh nhân bị viêm xoang

Bên cạnh việc điều trị từ bác sĩ, bản thân các bệnh nhân cần phải tự xây dựng cho mình những thói quen tốt, tích cực để hạn chế làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn:

+ Không uống rượu, hút thuốc lá

+ Uống nhiều nước

+ Không sử dụng các loại thuốc xịt mũi không được chỉ định

+ Gối đầu vừa phải khi ngủ có thể hạn chế ngạt mũi

+ Hạn chế tiêp xúc các chất gây dị ứng

+ Sử dụng gạc ấm để lên vùng xoang 4 lần trong một ngày

Phòng ngừa bệnh viêm xoang

 • Không để tình trạng ngạt mũi kéo dài, không tự ý sử dụng các loại thuôc xịt mũi, ngạt mũi
 • Ăn nhiều trái cây, rau xanh, tránh căng thẳng mệt mỏi
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh cảm cúm. Khi bị ngạt mũi lâu ngày và nước mũi có màu vàng thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Viêm xoang không phải là một căn bệnh khó chữa nếu như được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Trong quá trình điều trị, cách bệnh nhân cần phải kiên nhẫn, tuân thủ theo đúng các quy định của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.