208 Tổng các loại bệnh

Viêm ruột thừa và những thông tin cơ bản về bệnh

Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa đã bị viêm nhiễm. Một nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này có thể do trong lòng ruột thừa bị tắc nghẽn. Khi đó vi khuẩn bên trong sẽ phát triển rất nhanh làm cho phần ruột thừa bị sưng, viêm và tạo thành mủ. Nếu như không điều trị kịp thời thì rất có thể ruột thừa bị vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một bệnh lý cấp cứu bệnh khá phổ biến và có một số lượng người mắc phải tương đối nhiều.

Triệu chứng của viêm ruột thừa là gì?

Một triệu chứng đặc chứng của căn bệnh này đó là xuất hiện những cơn đau xung quanh hay phía trên rốn. Những cơn đau có thể xuất hiện ở các mức độ nặng nhẹ rồi di chuyển xuống vùng dưới bụng bên phải. Khi đã di chuyển đến vị trí đó thì những cơn đau xuất hiện liên tục và cũng đau nhiều hơn. Bụng trở nên cứng và đau khi sờ nắn hay có cử động, ho,…

Một triệu chứng thường gặp nữa đó là chán ăn. Một nửa trưởng hợp xuất hiện nôn và buồn nôn, thông thường sẽ có táo bón hay tiêu chảy. Những người bị viêm ruột thừa có thể sốt nhẹ, nếu như sốt cao thì rất có thể ruột đã bị vỡ.

Những triệu chứng trên thường xuất hiện với khoảng 50% những trường hợp mắc bệnh, một nửa còn lại thường xuất hiện ít và có ít dấu hiệu hơn đặc biệt là người cao tuổi hay phụ nữ mang thai. Những phụ nữ mang thai thì các triệu chứng như đau bụng hay buồn nôn rất dễ bị che lấp đi. Còn những người cao tuổi thì các triệu chứng đau bụng không được rõ vì vậy rất dễ phát hiện bệnh không kịp thời.

Cách chẩn đoán viêm ruột thừa

Để xác định được bệnh bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân và tiến hành thăm khám vùng bụng.

Để xác định được tình trạng đau của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng. Bác sĩ ấn nhẹ vào vị trí bụng bị đau, cơn đau sẽ nhiều hơn khi bất ngờ bỏ tay ra thì rất có thể là đau ruột thừa, dấu hiệu này cho biết vùng phúc mạc lân cận đã bị viêm. Để phản lại áp lực lên vùng bụng, bệnh nhưng có thể gồng cứng vùng hay có cơ bụng.

Xét nghiệm nước tiểu: Nhiễm trùng đường niệu hay sỏi thận cũng là nguyên nhân dẫn đến đau vùng bụng, vì vậy bác sĩ có thể chỉ định nước tiểu để kiểm tra.

Chẩn đoán hình ảnh: Chỉ định chụp x-quang vùng bụng để chẩn đoán, siêu âm hay chụp cắt lớp cũng là phương pháp để xác định viêm ruột thừa hay nhưng nguyên nhân đau bụng khác.

Biến chứng của viêm ruột thừa

Những biến chứng có thể gặp phải như:

Vỡ ruột thừa: khi ruột thừa bị vỡ, nhiễm trùng sẽ lan xung quanh vùng bụng. Khi đó rất nguy hiểm đến tính mạng, chính vì vậy bệnh nhân cần phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa và tiến hành làm sạch khoang ruột.

Trong khoang bụng hình thành các ổ mủ: những ổ mủ rất dễ hình thành khi ruột thừa bị vỡ. Đa số trong trường hợp này bác sĩ sẽ phẫu thuật để dẫn lưu mủ ra ngoài thông qua một ống xông được đặt qua thành bụng đi đến ổ áp xe. Khi đã điều trị triệt để được tình trạng nhiễm trùng sẽ tiến hành cắt bỏ ruột thừa. Trong một vài trường hợp thì quá trình cắt bỏ ruột thừa và áp xe dẫn lưu ra ngoài sẽ diễn ra cùng lúc.

Phương pháp điều trị viêm ruột thừa

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa

Đây là phương pháp chủ yếu để điều trị viêm ruột thừa kịp thời. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch da vùng bụng dài từ 5- 10cm hoặc sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi, thông qua những lỗ nhỏ ở thành bụng. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, một camera hình ảnh sẽ được đưa vào bụng cùng với những thiết bị chuyên dụng khác.

Vì đây là phương pháp mổ nội soi nên quá trình phục hồi sẽ nhanh hơn và không bị đau hay có sẹo. Đây cũng là phương pháp được áp dụng cho người béo phì. Tuy nhiên thì không phải trường hợp nào cũng áp dụng được hình thức phẫu thuật nội soi. Một số trường hợp ruột thừa đã vỡ và nhiễm trùng nặng cần phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ và tiến hành làm sạch khoang bùng.

Điều trị không phẫu thuật

Nếu như bệnh nhân mới chỉ xuất hiện một vài triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa và khi đó bác sĩ thăm khám thấy không nhất thiết phải phẫu thuật ngay thì có thể sử dụng kháng sinh để điều trị. Với những trường hợp viêm ruột thừa không quá phức tạp sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị có thể mang lại hiệu quả nhưng rất có thể sẽ bị phát bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm ruột thừa. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn và phát hiện bệnh kịp thời.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.