208 Tổng các loại bệnh

Viêm não Nhật Bản và những thông tin hữu ích về căn bệnh

Virus JEV là gì?

Virus JEV là một loại virus thuộc nhóm flavivirus và chúng được lây truyền do một loài muỗi có tên là Culex. Loại virus này chịu nhiệt rất kém, nhiệt độ càng cao, thời gian chống chịu của chúng càng bị suy giảm. Trong trạng thái đông lạnh, JEV có thể tồn tại trong nhiều năm mà không hề gặp khó khăn gì.

Virus viêm não Nhật Bản được tìm thấy trong các loài chim hoang dã, cơ thể lơn và một số sinh vật tự nhiên khác. Loại virus này không thể tự tuyền được vào cơ thể người mà cần có một vật trung gian – đó chính là muỗi Culex. Chúng sẽ đậu và hút máu của những sinh vật mang virus gây bệnh truyền vào cơ thể người.

Phạm vi xuất hiện của viêm não Nhật Bản

Ban đầu, căn bệnh này xuất hiện tại một vùng nông thôn của Nhật Bản. Sau đó, chúng lan truyền ra khu vực các nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, thỉnh thoảng vẫn có các đợt bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là vào ngày hè. Bởi đó là khoảng thời gian muỗi Culex phát triển một cách mạnh mẽ nhất.

Thông thường, tỉ lệ mắc bệnh ở nông thôn, các tỉnh đồng bằng, trung du sẽ cao hơn thành thị. Bởi các khu vực nông thôn có rất nhiều điền kiện thuận lợi cho sự phát triển, sinh trưởng của loài muỗi này. Bên cạnh đó, hầu hết ở vùng nông thôn, công tác diệt và chống muỗi vẫn còn chưa được triển khai rộng rãi, phạm vi hoạt động còn mang tính chất nhỏ lẻ, chưa đồng bộ cũng là nguyên nhân khiến cho muỗi Culex phát triển mạnh mẽ.

Dấu hiệu nhận biết bị viêm não Nhật Bản

Trong giai đoạn đầu, rất khó để có thể phát hiện được cá thể đó đã bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản hay chưa? Bởi ở giai đoạn này, thường không có các triệu chứng hoặc các triệu chứng bị biểu hiện ở mức độ nhẹ, rất khó nhận biết, thậm chí, nhiều người cong cho rằng đó là các triệu chứng của bệnh cúm.

Tuy nhiên, sau khoảng ừ 10 – 15 ngày kể từ khi bắt đầu nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có các biểu hiện rõ hơn, nặng hơn như:

 • Sốt cao
 • Co giật
 • Vẹo cổ
 • Hay nhầm lẫn
 • Không nói được
 • Yếu cơ, hoặc bị tê liệt
 • Cơ thể bị run và rất khó để kiểm soát các bộ phận
 • Bị rối loạn ý thức

Vì vậy, khi thấy con em của bạn xuất hiện một trong các triệu chứng trên, hãy nhanh chóng đưa đi bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Các thời kỳ phát bệnh của viêm não Nhật Bản

Giai đoạn 1: Giai đoạn nung bệnh

Đây là giai đoạn đầu tiên, tính từ thời điểm người bệnh bị hút máu bởi muỗi Culex mang virus JEV. Giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 – 14 ngày.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát bệnh

Sau khi virus được ủ và phát triển đến một độ nhất định, chúng sẽ bùng phát với những triệu chứng rất đột ngột như: sốt cao có thể lên đến 400C hoặc cao hơn. Bệnh nhân xuất hiện thêm các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, nôn nhiều. Trong một vài ngày đầu, người bệnh đã bắt đầu xuất hiện các hiện tượng như mất ý thức, bị lú lẫn, rối loạn sự vận động của nhãn cầu,...

Ở một số trẻ nhỏ, trong giai đoạn này xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng, đi ngoài ở thể lỏng, buồn nôn ,...

Giai đoạn 3: Giai đoạn toàn phát

Ở giai đoạn này, bệnh phát triển ở mức cao nhất, nguy hiểm nhất. Bệnh nhân có thể đi vào tình trạng hôn mê sâu, gia tăng các triệu chứng rối loạn thần kinh, huyết áp tăng, rối loạn nhịp thở,... Bệnh nhân có thể bị cuồng sảng, ảo giác, liệt chân tay và tổn thương các dây thần kinh sọ não,...

Tóm lại, trong giai đoạn này, triệu chứng nổi bật nhất chính là sự xuất hiện của các triệu chứng gây tổn thương đến não bộ và trung khu thần kinh.

Giai đoạn 4: Thời kỳ lui bệnh

Giai đoạn này chủ yếu xuất hiện các biến chứng và di chứng như rối loạn giao cảm, rối loạn tâm thần, rối loạn chuyển hóa, bị loét nhiễm trùng, phế nhiễm,...

Bên cạnh đó, có những di chứng xuất hiện muộn, có thể sau vài năm hoặc hàng chục năm như Parkinson, chứng động kinh,...

Chuẩn đoán viêm não Nhật Bản

Bước 1: Chuẩn đoán thông qua nơi người bệnh sinh sống hoặc đã đến thăm

Thông qua nơi sinh sống hay những địa điểm mà bệnh nhân đã đến thắm trong khoảng thời gian gần nhất, bác sĩ có thể chuẩn đoán được nguy cơ mắc bệnh của bệnh nhân.

Bước 2: Kiểm tra kết quả chuẩn đoán

Sau khi có nghi ngờ về việc bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản, bác sĩ sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra như chụp cắt lớp vi tính hoặc sử dụng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng cho não để kiểm tra kết quả.

Cách điều trị bệnh viêm não Nhật Bản

Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị điều trị căn bệnh viêm nãm Nhật Bản. Cho đến ngày nay, nội dung chủ yếu của điều trị vẫn là chống bội nhiễm, chống phù nề não, điều trị các triệu chứng trong quá trình xuất hiện bệnh,...

Chống phù não

Biện pháp sử dụng: Truyền dịch ưu trương

Tác dụng: Gia tăng áp lực thẩm thấu, rút nước ở các tế bào, tổ chức vào lòng mạch.

Liều lượng: Sử dụng manitol 20% được truyền với tốc độ lớn

An thần cắt cơn giật

Có thể sử dụng Seduxen dùng qua sonde hoặc cũng cơ thể tiêm vào phần bắp thịt, hay tĩnh mạch.

Sử dụng các dung dịch liệt hạch để truyền tĩnh mạch theo kiểu nhỏ giọt như Aminazin, thiantan, spartein.

Trong một số trường hợp bệnh nhân bị co giật, thì sử dụng gardenar.

Điều trị bằng phương pháp hạ nhiệt

Hạn chế để bệnh nhân mặc quần áo, sử dụng đá chườm vào các vị trí như cổ, nách, hay bẹn,...

Có thể sử dụng thuốc hạ nhiệt dạng đường ống qua sonde.

Hồi sức hô hấp và tim mạch

Sử dụng thở bằng oxi, hút đờm rãi khi cần thiết, sẵn sàng viện trợ hô hấp khi xảy ra tình trạng rối loạn nhịp thở nặng hoặc là bị ngừng thở.

Bổ sung nước điện giải kịp thời cho cơ thể,....

Ngăn ngừa bội nhiễm, cung cấp chất dinh dưỡng và chống loét

Sử dụng kháng sinh dạng phổ rộng như ampixilin hoặc là Cephalosporine tùy theo khối lượng của cơ thể người bệnh.

Thường xuyên vệ sinh cá nhân cho người bệnh như vệ sinh răng miệng, lau rửa da, đặt vòi đái,... và thường xuyên thay đổi tư thế nằm, ngồi cho bệnh nhân.

Cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân, cần phải bổ sung đầy đủ đạm, vitamin cần thiết cho người bệnh.

Làm thế nào để phòng chống được bệnh viêm nãm Nhật Bản

Cách tốt nhất để hạn chế việc lây nhiễm virus viêm não Nhật Bản chính là lựa chọn cho mình các giải pháp phòng bệnh hiệu quả. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho các bạn đọc như:

 • Tiêm phòng vác xin phòng chống Viêm não Nhật Bản ngay từ khi còn bé
 • Đi ngủ nên mắc màn, đặc biệt là khu vực nông thôn, đồi núi và vùng trung du
 • Tiến hành công tác vệ sinh, dọn dẹp đường làng, nơi sinh sống phá hủy nơi trú ngụ của muỗi, ngăn cản sự phát triển nhanh chóng của muỗi
 • Gây miễn dịch cho lợn để hạn chế khả năng virus viêm não Nhật Bản có khả năng phát triển
 • Hạn chế đi du lịch tại các khu vực đang vào mùa tái phát dịch
 • Mặc quần áo dài tay, mang vớ để hạn chế việc bị muỗi đốt
 • Sử dụng thuốc chống muỗi chất lượng tốt lên những vùng da không được che kín bởi quần áo
 • Khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng lạ, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để chuẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp
 • Trong suốt quá trình điều trị, cần phải tuân thủ theo đúng các quy định mà bác sĩ đưa ra
 • Cần phải bổ sung cho bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầy đủ các dưỡng chất như đạm, viatmin,... để bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh khá nguy hiểm nhưng cũng không quá khó để phòng tránh. Vì thế, bạn hãy nhanh tay lựa chọn các phương án phòng chống thích hợp cho mình và gia đình để phòng bệnh hiệu quả nhất nhé!

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.