208 Tổng các loại bệnh

Viêm giác mạc - triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Bệnh viêm giác mạc có những triệu chứng gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm giác mạc đó là đau. Tùy thuộc và nguyên nhân và mức độ viêm nhiễm mà những cơn đau có thể xuất hiện theo các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu như mức độ viêm đã lan ra trên phạm vi rộng, bạn có thể nhìn thấy những vùng xám, trắng trên giác mạc của mình. Những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết viêm giác mạc bao gồm: mắt đỏ, đau và chảy nước mắt hoặc chảy dịch, mắt bị mờ, khó mở, thị lực bị giảm và bị nhạy cảm với ánh sáng.

Cần gặp bác sĩ khi nào?

Nếu như bạn xuất hiện những triệu chứng trên thì hãy đi gặp bác sĩ để được chữa trị sớm nhất. Cơ địa của mỗi người khác nhau chính vì vậy bác sĩ sẽ giúp bạn cố phương pháp điều trị thích hợp nhất. Nếu như không điều trị kịp thời thì viêm giác mạc sẽ có rất nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến mất hoàn toàn thị lực.

Nguyên nhân gây viêm giác mạc

Một trong những nguyên nhân gây viêm giác mạc đó là chấn thương. Nếu như có một vật cứng rơi vào mắt làm xước hay thâm nhập vào giác mạc thì rất có thể dẫn đến bệnh viêm giác mạc. Có thể khi vật cứng rơi vào sẽ không gây nhiễm trùng tuy nhiên bề mặt của giác mạc bị tổn thương là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn và nấm thâm nhập vào gây viêm.

Nguy cơ mắc bệnh viêm giác mạc sẽ nhiều hơn với những người đeo kính áp tròng thường xuyên. Kính áp tròng bị vi khuẩn, nấm ký sinh trên bề mặt và lan sang hộp đựng kính sẽ dẫn đến giác mạc bị viêm khi đeo. Vì vậy nên hạn chế đeo kính áp tròng và vệ sinh thường xuyên, cẩn thận.

Tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến viêm giác mạc. Một vài hóa chất trong nước sẽ làm cho các mô của giác mạc bị kích thích và dẫn đến suy yếu. Nếu như mắt bị dính hóa chất hãy sử dụng nước sạch để rửa sạch. Khi nguồn nước bị nhiễm vi khuẩn hay nấm và ký sinh trùng xâm nhập trong quá trình đang bơi cúng có thể dẫn đến tình trạng viêm giác mạc. Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc, có thể là do virus.

Cách chẩn đoán và điều trị viêm giác mạc

Chẩn đoán viêm giác mạc bằng những kỹ thuật y tế nào

Để xác định được bệnh bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để xác định được tình trạng.

Trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bạn. Có thể việc kiểm tra sẽ gây ra khó chịu cho bạn tuy nhiên cách này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng bệnh. Mục đích của việc này là sử dụng biểu đồ mắt tiêu chuẩn để đánh giá thị lực.

Bác sĩ sử dụng đèn bút để khám mắt, đánh giá kích thước cũng như phản ứng của bệnh nhân cùng với nhiều yếu tố liên quan khác. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mức độ cũng như tính chất bề mặt không đều và các vết loét giác mạc nếu thấy xuất hiện những vết xám đục.

Với một số trường hợp khác thì sử dụng đèn khe để kiểm tra là rất cần thiết. Đây là một dụng cụ y tế cung cấp một nguồn ánh sáng cùng với kính phóng đại. Nhờ vào ánh sáng mà đèn khe cung cấp sẽ giúp cho bác sĩ nhìn rõ được cấu trúc, kính phòng đại sẽ giúp phát hiện được mức độ viêm giác mạc cũng như mức độ ảnh hưởng đến nhưng cấu trúc khác của mắt.

Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ lấy mẫu nước mắt hay một vài tế bào của giác mạc để phân tích và xác định được nguyên nhân để có phương hướng điều trị tốt nhất.

Phương pháp điều trị viêm giác mạc

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm giác mạc sẽ quyết định nhiều đến phương pháp điều trị. Nếu nguyên nhân là do đeo quá nhiều kính áp tròng và xước thì điều trị có thể là không cần thiết. Nếu như mắt của bạn bị rách nhiều gây đau đớn thì sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và đeo miếng che cho đến khi cải thiện được tình trạng là phương án điều trị tốt nhất.

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng nếu như tình trạng viêm giác mạc của bệnh nhân là do nhiễm trùng. Nếu như tình trạng viêm là nhẹ do vi khuẩn gây ra thì chỉ cần sử dụng thuốc kháng viêm kết hợp cùng với thuốc nhỏ mắt. Nếu tình trạng ở mức độ trung bình hay nặng thì có lẽ bạn nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị dứt điểm.

Nêu nguyên nhân gây ra là do virus thì thuốc nhỏ mắt kết hợp với thuốc kháng virus có lẽ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên việc điều trị viêm giác mạc sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như nguyên nhân là do ký sinh trùng Acanthamoeba nhỏ xíu. Lúc này thì thuốc kháng sinh nhỏ mắt có thể sẽ có tác dụng tuy nhiên  một số nhiễm trùng acanthamoeba đã đề kháng với thuốc.

Nếu như tình trạng viêm nhiễm không được cải thiện hay gây những tổn thương nghiêm trọng làm thị lực bị suy yếu thì ghép giác mạc là một giải pháp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm giác mạc mà bạn nên biết. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm sau này.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.