208 Tổng các loại bệnh

Tại sao viêm đa khớp lại ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại?

Định nghĩa về căn bệnh viêm đa khớp

Viêm đa khớp là một thuật ngữ y khoa được dùng để chỉ tình trạng viêm trên nhiều khớp của cơ thể. Hay nói một cách đơn giản, viêm đa khớp chính là hiện tượng tổn thương khớp xuất hiện tại một khớp hoặc nhiều khớp. Bệnh nhân mắc bệnh thường có chung biểu hiện là cứng khớp, sưng khớp và cảm giác nóng, đau nhức tại các khớp.

Tình trạng đau nhức các khớp cứ diễn ra lâu ngày sẽ sẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Viêm đa khớp có thể diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cũng có thể diễn ra trong khoảng thời gian dài, từ năm này sang năm khác.

Nếu không được điều trị sớm, dứt điểm nguồn bệnh, bệnh dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây khó khăn hơn khi điều trị cũng người bệnh sẽ phải chịu nhiều cảm giác đau đớn hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp

Viêm đa khớp không “kén chọn” đối tượng mắc bệnh, từ người già cho đến người trẻ. Vậy, nguyên nhân gây bệnh là gì?

Vấn đề tuổi tác

Một trong những nguyên nhân gây viêm đa khớp là do vấn đề tuổi tác. Tuổi tác càng cao, nguy cơ mắc bệnh từ đó cũng gia tăng. Khi bước qua ngưỡng của của tuổi 50, cơ thể ngày càng lão hóa, càng sụn khớp cũng vì thế mà ngày càng bào mòn đi, suy giảm chức năng hoạt động. Viêm đa khớp sẽ xuất hiện khi mà các lớp sụn bị bào mòn và biến mất dần đi.

Do yếu tố di truyền

Di truyền ở đây không phải là hiện tượng thế hệ trước mắc bệnh thì thế hệ sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Di truyền trong trường hợp này do có một số người khi sinh ra đã mang gen bệnh. Tức là trong cơ thể của người đó có xuất hiện một số tế bào có sự nhầm lẫn khi cho rằng các protien của cơ thể là kẻ “ngoại lai”. Chúng đã nảy sinh phản ứng để chống lại các protein này, giải phóng ra các chất truyền dẫn có tác dụng gây viêm và phá hủy xương khớp của người bệnh. Đây là một hiện tượng mà cho đến này vẫn chưa tìm được lời giải thích chính đáng.

Do sự tổn thương của đầu sụn khớp

Khi các đầu sụn khớp bị thoái hóa, sự tổn thương đó cũng xảy ra tại màng hoạt dịch. Do vậy, khi cử động hoặc khi vận động mạnh sẽ dẫn đến hiện tượng sưng viêm. Hiện tượng này sẽ thường xuyên xuất hiện khi các khớp bị tổn thương hay phải chịu nhiều áp lực, phải trải qua quá trình lão hóa do tuổi tác, tình trạng thừa cân,...

Do bị bệnh gút

Đối với những bệnh nhân bị gút, họ có nồng độ acid uric trong máu tăng cao, khiến cho các tinh thể của muối urat lắng đọng nhiều tại các mô và các cơ quan khác nhau. Do đó, nếu như thành phần của các tinh thể urat tích tụ nhiều tại các khu vực khớp sẽ dẫn đến hiện tượng các khớp bị sưng, viêm.

Do bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus

Viêm đa khớp cũng có thể do nguyên nhân các vi khuẩn, virus hoặc nấm xâm nhập vào các khớp của cơ thể. Không chỉ xâm nhập trực tiếp, các vi khuẩn, virus gây bệnh có thể xâm nhập gián tiếp thông qua đường hô hấp, qua phẫu thuật, qua vết tiêm hoặc qua các vết thương,...

Do tình trạng thừa cân, béo phì

Việc cơ thể quá trọng lượng sẽ khiến cho nhiều khớp, đặc biệt là sương đầu gối sẽ phải chịu một áp lực rất lớn do sự quá tải trọng lượng cơ thể. Ngoài xương đầu gối ra, còn rất nhiều các bộ phận khác phải chịu như xương háng, xương cột sống,...

Do các chấn thương khớp

Chấn thường khớp nặng cũng dễ dàng khiến các khốp rơi vào tình trạng viêm. Quá trình này cứ kéo dài sẽ dẫn đến những tổn thương khớp nghiêm trọng.

Do yếu tố cơ địa

Thông thường, phụ nữ thường có tỉ lệ mắc bệnh viêm đa khớp nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân chủ yếu là do nữ giới có cơ địa yếu hơn nam giới. Đặc biệt là sau quá trình tiền mãn kinh, hiện tượng loãng xương xảy ra khiến cho nữ giới có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Ngoài những nguyên nhân trên, có thể kể đến các nguyên nhân khác gây bệnh viêm đa khớp như yếu tố nghề nghiệp, yếu tố môi trường, do mắc bệnh vảy nến,...

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đa khớp

Viêm đa khớp thường xuất hiện kèm theo các triệu chứng như:

 • Xuất hiện từ 3 khớp trở lên
 • Cơn đau thường bắt đầu vào lúc người bệnh mới thức dậy hoặc sau khi năm trong một khoảng thời gian dài
 • Có biểu hiện sốt nhẹ, cũng có những người bị sốt cao
 • Xuất hiện các hạt thấp ở vùng bên dưới da
 • Khi cử động, xương khớp có biểu hiện lạo xạo, cảm giác rời rạc
 • Bệnh nhân có cảm giác bị đau khớp, nhất là khi thời tiết thay đổi, khi vận động mạnh và gia tăng khi về đêm
 • Các khớp xảy ra hiện tượng bị sưng, cứng khớp và có cảm giác nóng khớp, rất khó chịu
 • Các khớp bị biến dạng do quá trình bào mòn của sụn khớp
 • Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, có thể rơi vào tình trạng thiếu máu nhẹ,...

Nếu bạn thấy các khớp xuất hiện các triệu chứng trên, hãy tới cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm đa khớp

Viêm đa khớp nếu như không được điều trị sớm và đúng cách sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Đặc biệt nếu để lâu bệnh có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm như:

Hạn chế khả năng vận động

Người bị viêm đa khớp có thể mất dần chức năng vận động và các hành động đơn giản thường ngày như: cầm, bê, nắm,… Từ đó cũng ảnh hưởng tới khả năng lao động của người bệnh.

Bị teo cơ, khớp bị biến dạng hoặc thậm chí là tàn phế

Bệnh nhân bị viêm đa khớp thường xuất hiện các triệu chứng như đau khớp, cúng khớp, làm ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của người bệnh như khả năng cầm, nắm vật,... Đặc biệt, nếu như bệnh không được điều trị khi chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh có thể mắc các biến chứng như bị teo cơ, bị biến dạng khớp hoặc nặng hơn là bị tàn phế, làm mất khả năng hoạt động.

Các bệnh liên quan đến tim mạch

Viêm đa khớp cũng có thể mang đến những tổn thương cho tim mạch, trong đó, đặc biệt là bệnh van tim.

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán bệnh viêm đa khớp như thế nào?

Đầu trước, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng cho người bệnh thông qua việc hỏi thăm các triệu chứng cũng như tình hình gần đây nhất của bệnh nhân.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để có được kết quả chính xác nhất như:

Xét nghiệm máu và các yếu tố gây viêm

Kiểm tra máu cũng như xem xét tốc độ lắng của máu, của bạch cầu,…

Xét nghiệm hệ miễn dịch

Thông qua cá yếu như RF hay anti CCP để có thể chuẩn đoán được khả năng mắc bệnh của người bệnh.

Chuẩn đoán thông qua hình ảnh

Hình ảnh được chụp sẽ tái hiện lại tình trạng khớp của bạn diễn ra như thế nào. Thông qua hình ảnh, bác sĩ có thể chuẩn đoán được khớp của bạn có bị tổn thương hay không.

Siêu âm khớp

Siêu âm khớp có tác dụng giúp phát hiện có tồn tại các dịch trong khớp, phát hiện các tổn thương hay không, và đặc biệt có thể phát hiện được những sự thay đổi có trong khớp.

Chụp x – quang

Phương pháp này giúp phát hiện tình trạng bị bào mòn của sụn khớp, hẹp khe của khớp,…

Chụp CT

Được phát hiện trong trường hợp người bệnh bị đau cột sống và được nghi là bị viêm tủy xương,…

Chụp MRI

Có tác dụng giúp đánh giá khả năng viêm của khớp hoặc sự tổn thương của các phần mềm xung quanh khớp.

Xạ hình xương

Phương pháp này có tác dụng giúp người bệnh có thể phát hiện ra mình có bị viêm đa khớp hay không? Một điểm đặc biệt của phương pháp này là có khả năng chuẩn đoán ung thư xương, các tổn thương không được phát hiện ra nhờ các phương pháp xét nghiệm khác hoặc các bệnh lý có liên quan đến bệnh viêm xương tủy.

Cách điều trị bệnh viêm đa khớp

Điều trị nội khoa

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh của bệnh nhân là bác sĩ có thể kê các đơn thuốc sao cho phù hợp.

Các loại thuốc thường được sử dụng:

 • Thuốc có tác dụng giảm đau như paracetamol,…
 • Thuốc có tác dụng chống viêm không chứa thành phần của steroid, loại thuốc này có tác dụng giảm các cơn đau và giảm tình trạng viêm khớp
 • Thuốc chống thoái hóa chậm
 • Thuốc có tác dụng ức chế hệ miễn dịch

Điều trị bằng vật lý trị liệu

 • Tập vận động khớp có tác dụng giúp hạn chế tình trạng bị dính khớp hoặc là bị cứng khớp
 • Siêu âm trị liệu sẽ giúp người bệnh giảm được tình trạng bị viêm khớp
 • Nhiệt trị liệu: Liệu trình điều trị sẽ bao gồm: sử dụng nhiệt lạnh để điều trị các đợt viêm và sử dụng nhiệt nóng giúp nuôi dưỡng khớp (sau khi hết viêm)

Thay đổi thói quen sống

Việc thay đổi thói quen sống cũng góp một phần vào việc điều trị bệnh viêm đa khớp. Người bệnh có thể thay đổi các thói quen sống sau:

 • Thường xuyên luyện tập thể dục
 • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý, hãy giảm cân khi cần thiết
 • Bảo vệ cơ thể mỗi khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa
 • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...
 • Giữ cho cơ thể một tinh thần thoải mái, hạn chế stress, căng thẳng, meetjj mỏi
 • Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bằng các thực phẩm như: các loại hạt, dầu cá, Vitamin A, C, E, D, K có nhiều trong các loại rau quả xanh như cà rốt, khoai lang, rau bina, cải xanh, cải xoăn, cam, quýt,...
 • Bổ sung canxi cho cơ thể thông qua các thực phẩm như trứng, tôm, sữa, cá hồi, phô mai, cá mòi,...

Viêm đa khớp là một căn bệnh của người già. Tuy nhiên, hiện nay, do sự thay đổi thói quen sống mà căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vì vậy, mỗi người hãy tự bảo vệ mình bằng cách xây dựng những thói quen sống khoa học, ăn uống đủ chất để có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp khi còn trẻ.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.