208 Tổng các loại bệnh

Làm thế nào để điều trị viêm bờ mi

Viêm bờ mi là gì

Viêm bờ mi là tình trạng mí mắt bị viêm thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Tình trạng này thường liên quan đến vị trí của mí mắt nơi mà lông mi phát triển và sẽ ảnh hưởng đến cả mí mắt. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra chứng khô mắt.

Viêm bờ mí là tình trạng mạn tính vì vậy việc điều trị dứt điểm là rất khó, bệnh sẽ khiến nhìn khó và gây ra cảm giác khó chịu. Tuy nhiên thì bệnh nãy thông thường là sẽ không làm tổn thương vĩnh viễn đến thị lực. Bên cạnh đó dù mắt bị đỏ khi viêm bờ mí cũng không lây lan sang mọi người xung quanh.

Viêm bờ mi có những biểu hiện gì

Bệnh nhưng bị viêm bờ mí sẽ xuất hiện những triệu chứng sau: mắt cảm thấy bị nóng rát và cộm như có cát hay vật gì đó bên trong, nước mắt chảy, mi  và mắt bị đau ở mức độ trung bình, bờ mi bị đỏ,… Có thể có những triệu chứng khác mà bệnh nhân có thể gặp phải không được để cập ở trên. Nếu như có triệu chứng viêm bờ mí bạn hãy đến những cơ sở chuyên khoa để được xác định chính xác tình trạng bệnh.

Viêm bờ mi gây ra những biến chứng gì?

Stye: đây là một dạng vết sưng mềm xuất hiện ở trên mí mắt nguyên nhan là các tuyến dầu của mí bị nhiễm trùng cấp tính.

Chalazion: tình trạng này có thể kèm theo xuất hiện mùi hôi, khó chịu ở trên mí mắt. Đây là khối u cứng và không gây ra do các tuyến dầu bị viêm. Tình trạng này có thể làm người bệnh cảm thấy đau và đỏ nếu như bị nhiễm trùng.

Vấn đề với màng nước mắt: tình trạng viêm bờ mí có khả năng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các chất tiết dầu làm cho màng nước mắt sẽ không đủ độ ẩm cho mắt dẫn đến tình trạng đôi mắt của bạn bị khô. Nước mắt là rất quan trọng và cần thiết giúp cho giác mạc của chúng ta được khỏe mạnh hơn chính vì vậy mà khi màng nước mắt có vấn đề sẽ dễ dẫn đến tình trạng  giác mạc bị nhiễm trùng.

Nguyên nhân dẫn đến viêm bờ mi

Có hai dạng viêm bờ mí phổ biến đó là:

- Viêm bờ mí trước, tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến mặt ngoài của mí mắt. Có hai nguyên nhân chính và phổ biến dẫn đến trình trạng này đó chính là do gàu của da đầu và vi khuẩn.

- Viêm bờ mí sau sẽ ảnh hưởng đến cả mí mắt bên trong nơi mà phần ẩm được tiếp xúc với mắt, được gây ra là do những vấn đề với tuyến dầu của mí mắt. Chứng rối loạn da có thể dẫn đến tình trạng này đó là: bệnh rosacea dẫn đến đỏ da và gàu da đầu.

Cách chẩn đoán và điều trị bệnh

Các kỹ thuật y tế để chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt, kiểm tra kỹ phần mắt và mí mắt. Một dụng cụ phòng to đặc biệt sẽ được sử dụng để hỗ trợ bác sĩ làm công việc này.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở một số trường hợp cần thiết. Bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông để lấy mẫu nhờn hay ghen hình thành trên phần mí mắt. Mẫu mà bác sĩ lấy được sẽ được phân tích để tìm các vi khuẩn, nấm hay những bằng chứng dẫn đến dị ứng.

Phương pháp điều trị viêm mí mắt

Viêm bờ mí không phải là một bệnh nguy hiểm tuy nhiên nếu không điều trị sẽ mang lại những cảm giác rất khó chịu cho người bệnh. Hãy vệ sinh mắt thường xuyên để giảm tình trạng viêm. Cách điều trị như sau:

- Đắp gạc nóng lên mắt: Sử dụng miếng gạc sạch đã được thấm nước ấm để đắp lên vị trí mí mắt. Để miếng gạc như vậy và nhắm mắt nghỉ ngơi trong khoảng từ 1- 2 phút, để đạt hiệu quả tốt nhất nên thực hiện 2- 3 lần mỗi ngày. Việc đắp gạc nóng lên mắt sẽ giúp cặn bã, gàu vảy bám quanh lông mi sẽ được bóng chóc, làm nhưng tiết chất có dầu loãng ra vì vậy mà hạn chế được tình trạng chắp mắt hay viêm tuyến sinh lẹo.

- Chà mí: Sử dụng bông tăm đã được thấm nước ấm để chà lên lông mi một cách nhẹ nhàng.

- Sử dụng thuốc mỡ mắt kháng sinh: Hiện tại có rất nhiều loại  thuốc mỡ mắt kháng sinh có thể dùng để tra mắt như: Formmade Tetracycline, Erytromycine hãy sử dụng trước khi ngủ để có hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó bạn có thể dùng đến nước mắt nhân tạo hoặc Steroid. Tuy nhiên không nên dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Giữ vệ sinh mắt tốt: Để điều trị viêm bờ mí không thể bỏ qua việc giữ cho đôi mắt của bạn luôn sạch sẽ. Sử dụng khăn mềm hoặc ướt để lau nhẹ nhàng. Bệnh này rất khó để điều trị dứt điểm, chính vì vậy cần vệ sinh thường xuyên mắt để hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Cách vệ sinh mắt đúng cách: Rửa sạch tay trước khi vệ sinh mắt để tránh vi khuẩn từ tay ảnh hưởng đến mắt. Sử dụng một chiếc tăm bông rồi nhứng và nước muối ấm hoặc xà phòng rồi tiến hành lau nhẹ nhàng xung quanh bờ mí rồi rửa sạch bằng nước.

Nếu như bệnh viêm bờ mi trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có những phương án điều trị kịp thời.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.