208 Tổng các loại bệnh

Ung thư vú: Dấu hiệu cảnh báo, nguyên nhân và biện pháp điều trị

Ung thư vú là căn bệnh như thế nào? 

Ung thư vú là căn bệnh quái ác do khối u ác tính phát triển ở vú. Nói cách khác, khối u ác tính đó chính là tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này hình thành và phát triển nhiều nhất và phần lớn là ở ống dẫn sữa, đôi khi lại có thể ở tiểu thùy hoặc túi sữa của phụ nữ.

Một khi đã được hình thành thì các tế bào ung thư này sẽ phát triển rất nhanh đến mức không thể ngờ và thậm chí nếu không được phát hiện và được bác sĩ đưa ra liệu trình điều trị duy trì thì rất có khả năng để lại di căn. Đó là trường hợp mà các tế bào ung thư vú này có thể lan sang cả các bộ phận khác của cơ thể, trong đó có xương. Và chắc hẳn khi đó đau đớn nhân lên gấp bội lần, khiến sức khỏe suy yếu nhiều lần. 

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư vú

Vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Ung thư vú là căn bệnh nhắc tới là hướng ngay tới đối tượng là phụ nữ. Sở dĩ như vậy nên một trong những nguyên nhân đầu tiên được chúng tôi đề cập tới ắt hẳn sẽ có liên quan tới phụ nữ. Đó chính là vấn đề về kinh nguyệt. Những người dậy thì và có kinh nguyệt quá sớm hay mãn kinh muộn hơn so với bình thường, so với độ tuổi mãn kinh có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 

Chế độ ăn uống không đầy đủ và điều độ

Phụ nữ có lối sống không lành mạnh như thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,... có thể mắc bệnh ung thư vú. Bên cạnh đó, bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ các loại chất, đặc biệt là vitamin hay ăn uống các chất không cân bằng, hài hòa, đồng thời lại không siêng năng tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe cũng rất dễ dàng mắc bệnh ung thư vú. 

Có tiền xử mắc các bệnh liên quan đến vú 

Ung thư vú có nguồn gốc xuất phát từ những căn bệnh liên quan đến vú. Vì vậy, việc đã từng mắc các bệnh liên quan đến vú như xơ nang tuyến vú, u xơ tuyến vú hay nang tuyến vú,...trở thành nguyên nhân khá phổ biến gây nên ung the vú. Điều này khiến không ít chị em lo ngại. 

Ung thư vú cũng có tính di truyền

Theo như nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng ung thư vú là một bệnh có tính di truyền. Vậy thì còn do dự gì mà không mau tìm hiểu xem liệu rằng có thành viên nào trong gia đình bạn đã từng bị ung thư vú hay chưa nhé. Việc biết rõ điều này sẽ giúp bạn có thể đi khám và phát hiện ra bệnh nhanh chóng và kịp thời chữa trị. 

Vấn đề về sinh sản

Theo như thống kê, số các gia đình hiến muộn hay thậm chí là không có khả năng sinh con là vô cùng nhiều. Điều này dẫn đến một hệ quả là tỷ lệ phụ nữ sinh con muộn và không cho con bú cũng tăng theo số đó. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân tiếp theo gây ra ung thư vú mà chúng tôi muốn nhắc tới.

Môi trường sống xung quanh 

Như hầu hết các bệnh khác thì môi trường sống xung quanh ảnh hưởng và gây ra những tác động rất mạnh mẽ và thậm chí có thể là nguyên nhân gián tiếp gây nên các bệnh này nói chung và bệnh ung thư vú nói riêng. Vậy nên việc sống gần các khu công nghiệp, hay các khu bị ô nhiễm đất, nước, không khí,...mạnh là nguyên nhân khiến không ít người mắc bệnh ung thư vú. 

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Đối tượng thường mắc ung thư vú chủ yếu là nữ giới, mặc dù vẫn có gặp ở nam giới nhưng tỷ lệ vô cùng ít, và hiếm hoi. 

Những người đã từng mắc các bệnh liên quan đến vú

  • Gia đình có thành viên đã từng bị ung thư vú
  • Người làm việc trong môi trường yêu cầu tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại
  • Phụ nữ kết hôn và sinh con muộn, ở độ tuổi 35 trở lên 

Những dấu hiệu cho biết nguy cơ mắc bệnh ung thư vú 

Thấy đau, tức vùng ngực 

Không có gì ngạc nhiên khi nói rằng biểu hiện đầu tiên khiến các chị e phải đi khám ngay tránh nguy cơ ung thư vú là những cơn đau tức ngực bởi lẽ người ta nói đau đâu thì bệnh ở đấy. Những cơn đau này cứ liên miên, âm ỉ, dai dẳng và đặc biệt là nó không có một tín hiệu nào quá đặc biệt. Chính vì không có quy luật chính xác nên chị em phụ nữ càng phải lưu ý hơn về việc chú ý quan sát và cảm nhận vùng ngực của mình. Ngay khi thấy các biểu hiện bất thường như không chỉ đau vùng ngực mà còn thấy vùng ngực bị nóng lên và rát đỏ thì nên tới thăm khám bác sĩ để được phát hiện ung thư vú (nếu có) kịp thời. 

Xuất hiện hạch ở vùng da

Hạch bạch huyết thường bắt gặp ở rất nhiều các bệnh khác nhau và trong đó thì phải kể đến ung thư vú. Khi thấy hạch xuất hiện ở vùng da vài ngày hoặc cả tuần mà không xác định được nguồn gốc và nguyên nhân của nó thì hãy cẩn trọng nhé bởi đây hoàn toàn có thể là nguy cơ mắc ung thư vú. 

Đau các bộ phận khác như lưng, và vai gáy 

Như chúng tôi đã nêu ở ngay phần đầu thì ung thư vú có thể làm đau các bộ phận khác của cơ thể mà không phải chỉ có vùng ngực. Và không bộ phận nào khác, điển hình cho các cơn đau này là đau ở các bộ phận lân cận vùng ngực ví dụ như vai, gáy hay lưng. 

Vùng da có sự thay đổi khác thường 

Vùng da bị thay đổi khác thường mà chúng tôi muốn nhắc đến như một dấu hiệu của ung thư vú là da ở vùng ngực. Các phương diện có thể thay đổi mà chị em phụ nữ cần lưu tâm là về tính chất da và màu sắc của da. Những dấu hiệu nổi trội để rõ ràng nhận biết là sự xuất hiện của các mụn nước khiến phụ nữ thấy ngứa ngáy khó chịu ở vùng ngực. Da ở vùng ngực không còn được mịn màng mà thậm chí còn trở nên nhăn nheo, không đều, có chỗ lõm xuống mà chỉ cần quan sát bằng mắt thường. 

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

Ung thư vú nói riêng hay ung thư nói chung cần phải xác định được các tiêu chí kể tên dưới đây thì mới có thể đưa ra các phương pháp điều trị chính xác được:

  • Giai đoạn ung thư vú
  • Tổng quan tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 
  • Mối liên kết giữa tế bào ung thư với hormone
  • Khối u lớn hay nhỏ

Để phù hợp và thích ứng với các điều kiện kể trên các bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau như sau:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị ung thư vú khá phổ biến. Phẫu thuật được chia làm hai loại là phẫu thuật hoàn toàn và phẫu thuật không hoàn toàn. Phẫu thuật không hoàn toàn là loại phẫu thuật mà bác sĩ sẽ loại trừ đi khối u ở vùng ngực mà không cắt bỏ đi cả vú. Kiểu phẫu thuật này nhằm mục đích giữ lại vú.

Trong khi đó, ở phẫu thuật hoàn toàn thì tuyến vú sẽ bị cắt bỏ đi hết. Phẫu thuật hoàn toàn giúp cắt và loại bỏ đi tận tế bào ung thư vú ở vùng ngực. 

Hóa trị 

Sử dụng biện pháp hóa trị nhằm hai mục đích khác nhau, có thể sử dụng tại thời điểm trước hoặc sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u. Một mặt làm kìm hãm khối u phát triển, mặt khác là ngăn không cho nó phát triển lại. 

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú khác

  • Xạ trị
  • Liệu pháp hormone
  • Liệu pháp điều trị trúng đích

Nói tóm lại, trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh ung thư vú. Chúng tôi mong những thông tin này mang lại một lượng kiến thức nhất định và bổ ích cho mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị,...ung thư vú sẽ giúp cho phụ nữ theo dõi và phát hiện ra bệnh (nếu có) thật nhanh để được kịp thời chữa trị.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.