208 Tổng các loại bệnh

Những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh gì?

Ung thư vòm họng hay còn được biết đến với cái tên là ung thư vùng biểu mô của vòm họng. Chúng xảy ra chủ yếu ở hầu hết vòm họng ở phía sau hoặc ở chỗ thắt của vòm họng.

Ung thư vòm họng xảy ra ở mọi đối tượng, tử trẻ con cho đến người lớn. Nhưng xảy ra chủ yếu trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi, trong đó, nam giới chiếm một tỉ lệ khá lớn.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng trải qua 4 giai đoạn khác nhau. Việc chuẩn đoán bệnh ung thư vòm họng chủ yếu dựa trên khám lâm sàng và chụp X – quang. Hiện nay, hầu hết các bệnh nhân khi phát hiện ra mình mắc bệnh thường nằm trong giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4.

Giai đoạn 1: Trong vòm họng đang xuất hiện một khối u nhỏ, có giới hạn nhất định. Ở giai đoạn này, sẽ rất ít khi biểu hiện các triệu chứng hoặc có nhưng chủ yếu biểu hiện ở dạng nhẹ, khiến người bệnh liên tưởng đến các bệnh khác.

Giai đoạn 2: Khối u bắt đầu phát triển, lan rộng ra.

Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn trung gian, khối u sẽ lớn, hoặc không có bệnh cổ hoặc xuất hiện 1 khối u với bệnh cổ ở cả hai bên.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn cuối cùng của căn bệnh ung thư vòm họng. Sự phát triển của khối u sẽ liên quan tới một số khu vực khác nhau như: vùng da trĩ, vùng nội sọ,... hoặc chúng có thể di căn ra bất kỳ một khu vực nào.

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng

Theo như nghiên cứu tại Hiệp Hội ung thư tại Mĩ, căn bệnh này không xảy ra phổ biến ở Hoa Kỳ mà phổ biến nhất tại khu vực Đông Nam Á và vùng đất phía Nam của Trung Quốc. Nguyên nhân của sự phát triển rộng rãi đó có thể kể đến:

Do virus gây ra

Đó là một loại virus có tên là Epstein-Barr (EBV). Loại virus này có khả năng truyền bệnh nhưng không phải ai nhiễm virus cũng sẽ mắc bệnh. Xác xuất mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức đề kháng của cơ thể, các thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày,...

Do yếu tố di truyền

Trong quá trình di truyền, việc đột biến một hay nhiều gen không có thể khiến cho các tế bào phát triển bình thường khó có thể kiểm soát được tất cả mọi thứ. Do đó, có thể dẫn đến hiện tượng xâm lấn các cấu trúc ảnh hưởng xung quanh và kết quả xảy ra quá trình di căn tới các bộ phận, gây nên bệnh ung thư vòm họng. Qúa trình gây bệnh sẽ bắt đầu từ các tế bào dạng vảy, được nằm tại bề mặt của vòm họng.

Do hít phải hoặc sử dụng thuốc lá

Theo như một nghiên cứu, hút thuốc lá có mối quan hệ với căn bênh ung thư vòm họng. Cụ thể là do chất nicotin trong thuốc lá có khả năng truyền dẫn tới ung thư vòm họng cao. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc lá còn mang lại nhiều nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư phổi,...

Do tiếp xúc với nhiều hóa chất, nguyên liệu công nghiệp

Việc tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với bụi gỗ, hóa chất formaldehyde, amiang hoặc sợi tổng hợp có thể làm xuất hiện nhiều tế bào gây ung thư thanh quản.

Trào ngược dạ dày ở giai đoạn mãn tính

Trào ngược dạ dày là hiện tượng trào ngược cách dịch, axit ngược lên thực quản. Khi căn bệnh này chuyển sang giai đoạn mãn tính cũng là một nguyên nhân khiến cho khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng tăng cao.

Ngoài các nguyên nhân trên, nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng có thể do các nguyên nhân sau: thói quen sử dụng nhiều thịt, cá và cá muối, uống nhiều rượu, do tiền sử của gia đình,...

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Thông thường, trong giai đoạn đầu, sẽ rất khó để có thể xác định được nguy cơ bị ung thư vòm họng bởi các triệu chứng thường rất ít xuất hiện hoặc có xuất hiện nhưng khiến người bệnh liên tưởng đến các bệnh khác.

Dưới đây là một vài triệu chứng thường của bệnh nhân ung thư vòm họng:

Chảy máu cam

Đây là dấu hiệu đầu tiên, hay gặp nhất đối với bệnh nhân bị ung thư vòm họng. Trong giai đoạn đầu, tần suất bị chảy máu mũi có thể ít và thưa. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối, tình trạng chảy máu mũi có thể xảy ra liên tục hơn với lượng máu chảy nhiều hơn.

Mặc dù đây là một triệu chứng thường gặp của ung thư vòm họng, nhưng rất ít người suy nghĩ đến nguy cơ đó. Bởi chảy máu cam cũng có thể do nhiều bệnh lý khác nhau như máu loãng, không ngủ đủ giấc,...

Ù tai, thính giác bị suy giảm

Ù tai, đau tai hoặc suy giảm thính giác cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vòm họng. Nguyên nhân xuất hiện các triệu chứng trên là do sự phát triển của khối u đã đè lên loa vòi nhĩ – đây là đường thông từ vùng mũi họng lên tai, gây nên hiện tượng bị ù tai, đau tai, nghe không rõ.

Nổi hạch cổ

Nổi hạch cổ là một trường hợp di căn của căn bệnh ung thư vòm họng, chiếm đến 40 – 85% các ca mắc bệnh. Do cấu trúc mô bạch huyết, khi các tế bào ung thư phát triển, chúng có thể di căn đến cổ, gây nên hiện tượng xuất hiện các hạch ở vùng cổ.

Bị nghẹt mũi, đau đầu

Nghẹt mũi, đau đầu là một biểu hiện thường gặp của căn bệnh tai – mũi – họng, mà ít ai có biết rằng đó cũng là một triệu chứng của ung thư vòm họng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển ngày càng cao của khối u, đè lên vùng xoang mũi, gây nên hiện tượng nghẹt mũi. Ban đầu, triệu chứng này có thể xuất hiện tại một bên, sau đó, lan rộng ra sang hai bên.

Đau họng hoặc xuất hiện máu trong nước bọt

Các tế bào ung thư phát triển, ngày càng lớn, đè lên dây thanh quản sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác đau họng, nhất là khi nuốt nước bọt. Bên cạnh đó, có thể sẽ xuất hiện máu trong nước bọt khi nhổ ra. Vì vậy, nếu bạn gặp phải các triệu chứng trên, hãy nhanh chóng tới cơ sở y khoa để thăm khám.

Mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư vòm họng

Nhắc đến ung thư, người ta nghĩ ngay đó là một căn bệnh khó chữa trị và đỏi hỏi cần phải có nhiều thời gian, tiền bạc để chữa chạy. Ung thư vòm họng cũng vậy, nếu không được điều trị sớm, sẽ rất khó để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, mang lại rất nhiều biến chứng và nặng nhất là có thể gây nên tử vong.

Khi bệnh không được điều trị dứt điểm sẽ sẽ gây ra các bệnh có liên quan đến sọ, não như lác mắt, mất phản xạ nuốt,...

Khi các tế bào ung thư phát triển do, di căn vào trong não, làm tăng áp lực cho não, xuất hiện các triệu chứng như nôn ói, đau đầu và nặng nhất có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, có thể xuất hiện các biến chứng như khẩu cái, lé mắt, bị mắt lồi, thậm chí là mù lòa,... Ung thư vòm họng có thể di căn vào não, xương, phổi, gan và rất nhiều các bộ phận khác.

Chuẩn đoán bệnh ung thư vòm họng

Để có được kết quả chuẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tiến hành các các thăm khám sau:

 • Khám sức khỏe: Bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe, kiểm tra những triệu chứng xuất hiện
 • Sinh thiết để xác định nguyên nhân gây bệnh
 • Xét nghiệm: Chụp cắt lớp CT, X – ray, MRI, chụp cắt lớp phát xạ postrion,...

Điều trị bệnh ung thư vòm họng

Tùy thuộc vào mức độ phát triển của tế bào ung thư, tình trạng sức khỏe của người bệnh, tuổi tác của người bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Dưới đây là một số giải pháp điều trị bệnh ung thư:

Điều trị ung thư bằng xạ trị

Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các chùm tia có năng lượng cao như tia X, hay chùm proton để tiêu diệt sự phát triển của các tế bào ung thư.

Xạ trị là một phương pháp điều trị phổ biến, được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém và việc xạ trị còn tùy thuộc nhiều vào sức khỏe, thể trạng cơ thể của người bệnh mới có thể tiến hành được.

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể là dạng viên hoặc dạng truyền vào tĩnh mạch của người bệnh.

Các bác sĩ có thể sử dụng thuốc hóa trị trước, trong hoặc sau khi xạ trị đều được.

Phẫu thuật

Quá trình tiến hành cuộc phẫu thuật chỉ nhằm mục đích loại bỏ cách hạch bạch huyết xuất hiện trong cổ của người bệnh. Phương pháp này không có khả năng điều trị được căn bệnh ung thư vòm họng.

Cho dù sử dụng phương pháp điều trị, thì người bệnh cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Không được tự ý điều chỉnh hoặc ngừng điều trị. Điều trị bệnh ung thư là một quá trình gian nan, tốn nhiều thời gian và cần phải có sự kiên nhẫn điều trị bệnh.

Cách phòng tránh khả năng bị bệnh ung thư vòm họng

Bạn có thể tự phòng tránh cho mình khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng với các giải pháp sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, khoa học
 • Nên ăn nhiều thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe như rau xanh, hoa quả tươi,...
 • Hạn chế đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe
 • Hạn đồ ăn các đồ ăn cay nóng
 • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá
 • Xây dựng thói quen khám sức khỏe định kỳ
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, luôn vui vẻ, lạc quan
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm, sẽ rất khó chữa trị nếu như bệnh ngày càng chuyển sang giai đoạn nặng. Do đó, khi bạn thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như trên, hãy nhanh chóng tới cơ sở y khoa chuyên dụng để thăm khám và nhận kết quả chính xác. Việc phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.