208 Tổng các loại bệnh

Ung thư tinh hoàn – Cách nhận biết sớm và phương pháp điều trị

Bệnh ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là bệnh xảy ra ở tinh hoàn nằm trong bìu, dưới lớp da ở gần dương vật. Tinh hoàn có vai trò quan trọng trong sinh sản, làm nhiệm vụ sản xuất kích tố sinh dục nam và tinh trùng.

So với nhiều loại ung thư khác thì ung thư tinh hoàn rất hiếm. Tuy vậy nhưng lại có khá nhiều  nam giới Mỹ trong độ tuổi từ 15-34 mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

Mặc dù ung thư tinh hoàn thường rất hiếm nhưng bệnh có thể chữa được ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào từng cá thể bệnh, từng loại ung thư và từng giai đoạn của ung thư để áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Việc tự kiểm tra tinh hoàn có giúp xác định ung thư sớm, cơ hội điều trị thành công cao.

Các triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn

Bạn có thể phát hiện các dấu hiệu và trệu chứng ung thư tinh hoàn như:

·        Tinh hoàn mở rộng.

·        Bệnh nhân có cảm giác bìu nặng nề.

·        Bệnh nhân đau âm ỉ ở bụng hoặc dưới háng.

·        Trong bìu tích tụ nhiều chất lỏng.

·        Đau hoặc khó chịu ở bìu

·        Mở rộng hoặc đau vú.

·        Không giải thích được sự mệt mỏi của cơ thể, cảm thấy sức khỏe không được tốt.

Bạn nên đi khám bác sĩ khi thấy bất kì một cơn đau hay sưng tấy hoặc u cục ở tinh hoàn hoặc vùng bẹn, đặc biệt là các dấu hiệu và triệu chứng kéo dài trên hai tuần. Ngay cả khi bạn thấy u cục không đau, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ. Có những bệnh nhân ung thư tinh hoàn không đau đớn ngay từ đầu.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay các bác sĩ vẫn không rõ nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn trong nhiều trường hợp. Nhưng về lý thuyết, sự biến đổi các tế bào trong tinh hoàn là nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn. Các tế bào khỏe mạnh và phân chia bình thường giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhưng đôi khi có những tế bào phát triển bất thường, gây ra sự tăng trưởng không kiểm soát được, những tế bào ung thư phân chia tế bào mới ngay cả khi không cần thiết và tích tụ lại tạo thành một quần thể trong tinh hoàn và gây bệnh ung thư tinh hoàn.

Hầu hết tất cả các bệnh nhân ung thư tinh hoàn bắt đầu trong các tế bào sản sinh tinh trùng chưa trưởng thành (hay gọi là tế bào mầm). Lý do các tế bào này trở thành bất thường và phát triển thành ung thư hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh như:

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism).

Trong thời gian thai nhi nằm trong bụng mẹ, tinh hoàn nằm ở vùng bụng và sẽ di chuyển xuống bìu trước khi sinh. Trẻ có một hoặc hai tinh hoàn không di chuyển xuống (gọi là bệnh tinh hoàn lạc chỗ) có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao hơn là trẻ có tinh hoàn xuống bình thường. Tuy nhiên đa số những người bị ung thư tinh hoàn lại không có lịch sử tinh hoàn lạc chỗ.

Tinh hoàn phát triển bất thường.

Một trong số các yếu tố làm tinh hoàn phát triển không bình thường là hội chứng Klinefelter, gây tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Lịch sử gia đình

Nếu gia đình có người bị ung thư tinh hoàn thì bạn sẽ có nguy cơ cao hơn.

Độ tuổi

Nam giới ở độ tuổi từ 15-34 tuổi sẽ có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn các độ tuổi khác. Tuy nhiên, bệnh vẫn có khả năng xảy ra ở các độ tuổi khác.

Chủng tộc

Bệnh phổ biến hơn ở người da trắng và da đen.

Xác định loại ung thư

Có hai loại ung thư tinh hoàn là:

Seminoma. Seminoma, khối u có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng một người đàn ông lớn tuổi phát hiện ung thư tinh hoàn thì có nhiều khả năng là seminoma. Loại ung thư này thường nhạy cảm với xạ trị.

Nonseminoma. Nonseminoma, khối u có hướng phát triển trước đó trong cuộc sống, phát triển và lây lan nhanh chóng. Hóa trị thường cho kết quả tốt đối với loại nonseminoma ngay cả khi khối u đã lây lan.

Các giai đoạn của ung thư tinh hoàn

Giai đoạn I: khi khối u vẫn giới hạn trong tinh hoàn.

Giai đoạn II: ở giai đoạn này khối u đã lan ra đến các hạch bạch huyết ở bụng.

Giai đoạn III: khối u đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể như lây lan đến phổi, gan, xương và não.

Việc xác định loại ung thư và giai đoạn của bệnh giúp các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Các phương pháp và thuốc  điều trị ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Đây là điều trị chính trong gần như tất cả các giai đoạn và các loại ung thư tinh hoàn

Xạ trị

Bức xa trị liệu thường được sử dụng ở những bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn loại seminoma.

Hóa trị

Phương pháp hóa trị liệu là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã di căn từ nơi khác.

Tùy vào từng bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Ngoài việc dùng các phương pháp trên để điều trị bệnh, bệnh nhân cần phải ổn định tinh thần khi phát hiện ra bệnh. Mỗi bệnh nhân có một cảm xúc riêng. Có người cảm thấy lo lắng và sợ hãi và không chắc chắn về tương lai sau khi chẩn đoán. Cảm xúc lo lắng không bao giờ giúp bạn đi xa, hãy tạo cho mình một kế hoạch để quản lý cảm xúc bằng cách:

·        Tìm hiểu tất cả các thông tin có thể có về bệnh ung thư tinh hoàn.

·        Bạn cần chăm sóc tốt cho bản thân mình. Tạo cho mình cuộc sống lành mạnh hàng ngày để chuẩn bị cho điều trị ung thư. Bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả. Nghỉ ngơi nhiều và thức dậy vào mỗi sáng với cảm giác tươi trẻ. Loại bỏ các căng thẳng không cần thiết và luôn tạo suy nghĩ tích cực cho bản thân.

·        Kết nối với những bệnh nhân sống sót qua ung thư khác.

·        Hãy kết nối với người thân để họ có thể giúp đỡ bạn.

Cách để nhận biết sớm ung thư tinh hoàn

Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể ngăn ngừa ung thu tinh hoàn. Các bác sĩ thường khuyên mọi người nên tự ý thức đến các trung tâm thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất.

Khi tự kiểm tra tinh hoàn, thời điểm tốt nhất là sau khi tắm nước ấm hay vòi hoa sen. Nhiệt từ nước làm thư giãn bìu, giúp bạn dễ dàng hơn để tìm bất kì điều gì bất thường

Các bạn có thể kiểm tra theo các bước sau:

·        Đứng soi trước gương tìm bất kỳ sưng tấy nào trên da bìu.

·        Dùng hai tay kiểm tra từng tinh hoàn bằng cách đặt ngón tay giữa theo tinh hoàn, ngón tay cái đặt trên đầu.

·        Lăn nhẹ tinh hoàn giữa ngón cái và các ngón tay. Tinh hoàn bình thường trơn và có dạng hình bầu dục là. Các dây dẫn lên từ đỉnh của tinh hoàn (mào tinh hoàn) là phần bình thường của tinh hoàn. Thường xuyên thực hiện việc này để biết bất kì thay đổi nào có thể quan tâm.

Nếu bạn tìm thấy u cục hoặc bất kì bất thường nào bạn nên đến khám bác sĩ sớm để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.