208 Tổng các loại bệnh

Ung thư thực quản- Hiểu để phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Theo thống kê năm 2012, ung thư thực quản đứng hàng thứ 8 trên toàn cầu về độ phổ biến với 456.000 trường hợp. Cùng năm đó, có đến gần 400.000 người chết vì ung thư thực quản - tăng hơn so với năm 1990 là 345.000 người. Kết quả tiên lượng phụ thuộc vào mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe khác, nhưng thường có xu hướng tương đối xấu, vì chẩn đoán thường muộn. Tỷ lệ sống 5 năm từ khoảng 13% đến 18%.

Ung thư thực quản được hiểu là gì?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh lý được xếp vào hàng nguy hiểm nhất trong các loại ung thư tiêu hóa, lý do là bới triệu chứng bệnh rất khó phát hiện, dẫn đến khó huẩn đoán được bênh sớm.  Đây là một bệnh lý xuất hiện các  khối u ác tính từ các tế bào biểu mô của thực quản. Ban đầu, tế bào ung thư sẽ xuất hiện tại lớp bên trong của thực quản. Lâu ngày, chúng sẽ lan rộng ra các lớp khác và có thể di căn ra những bộ phận khác của cơ thể. 

Ung thư thực quản có 2 loại chính:

 • Ung thư biểu bì mô vảy
 • Ung thư biểu mô tuyến

Các giai đoạn trong quá trình ung thư thực quản

Giai đoạn bắt đầu

 • Ung thư tại chỗ, tế bào ung thư chỉ mới xuất hiện, kích thước còn nhỏ và khó lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

Giai đoạn I

 • Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lớn hơn, tuy nhiên ung thư chưa xâm lấn lớp cơ. Vì thế nếu bệnh nhân được phát hiện và điều trị kịp thời, tỉ lệ bình phục ghi nhận được vẫn khá cao.

Giai đoạn II

 • Ung thư đã xâm lấn lớp cơ hoặc mô liên kết ngoài thực quản, người bệnh ở giai đoạn này đã có thể cảm nhận rõ nét hơn các dấu hiệu của bệnh.

Giai đoạn III

 • Ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh thực quản hoặc di căn hạch, tế bào ung thư bắt đầu di căn và ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Giai đoạn IV

 • Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm do bệnh bắt đầu di căn.

Đối tượng nào nguy cơ mắc ung thư thực quản?

Cả nam giới và nữ đều có nguy cơ mắc bệnh cao, tuy nhiên tỷ lệ rất khác nhau giữa các quốc gia, tại Trung Quốc với khoảng một nửa số trường hợp mắc, nam giới phổ biển gấp ba lần nữ giới. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng :

 • Người trên 50 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao
 • Các đối tượng thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, chế phẩm thuốc lá, bia, rượu sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao

Những nguyên nhân chính nào dẫn đến bệnh ung thư thực quản?

Rất nhiều nguyên nhân được đưa ra được cho là dẫn đến ung thư thực quản, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn chưa được xác định. Theo các bác sĩ, các yếu tố từ môi trường bên trong và bên ngoại của thực quản cũng là một nguyên nhân liên quan đến căn bệnh ung thư.

Đã từng có tiền sử mắc bệnh

Những đối tượng đã từng mắc căn bệnh ung thư ở các bộ phận khác như vùng cổ,... thường có nguy cơ cao mắc bệnh.

Rượu và thuốc lá

Đa số  bệnh nhân ung thư thực quản thừa nhận nghiện rượu và thuốc lá. Đó là lí do giải thích tại sao ung thư thường xuyên xuất hiện nhiều ở nam giới.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá phổ biến, nó là bệnh mãn tính, đòi hỏi phải điều trị trong một thời gian dài. Trào ngược dạ dày thực quản lâu dài có thể biến chứng thành bệnh Barrett thực quản, một loại tổn thương tiền ung thư, sẽ dẫn đến ung thư thực quản.

Ngoài ra, còn rất nhiều các nguyên nhân khác gây ung thư thực quản như bị thừa cân, béo phì, người bị thiếu chất xơ, các vitamin như A, B2, C,..., đối tượng mắc bệnh co thắt tâm vị, đối tượng hay sử dụng các loại thực phẩm chứa nitrosamin như rau ngâm giấm,...

Các bệnh lý nguy hiểm  khác có thể làm tiền đề cho ung thư thực quản phát triển phải kể đến là: bệnh ruột non do gluten, bệnh đi ngoài phân mỡ; bệnh sừng hóa gan bàn chân, ung thư tị - hầu…

Những triệu chứng khi mắc ung thư thực quản

Nuốt nghẹn

Dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất. Ban đầu là cảm nuốt nghẹn nhẹ , khi ăn thức ăn đặc có cảm giác vướng phía sau xương ức, một thời gian sau cảm giác sẽ rõ dần. Về sau khi uống cũng nghẹn. Một số bệnh nhân mắc bệnh sau một thời kỳ nghẹn thức ăn lỏng lại trở nên ăn uống được, gần hết nghẹn, đó là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, hoại tử u trong lòng thực quản nên thức ăn gần như đi qua được.

Trớ

Là hiện tượng ở trong lòng thực quản còn lưu giữ thức ăn. Khi bệnh nhân nghỉ ngơi, hiện tượng này sẽ bắt đầu xuất hiện và trớ ngược ra ngoài. Triệu chứng này còn đánh dấu nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản do dịch xuất hiện ở thực quản chảy vào đường thở.

Tăng tiết nước bọt

Nước bọt tiết ra nhiều không kiểm soát.

Gầy, sút cân nhanh chóng không rõ lý do

Da sạm và khô dần, đặc biệt da tay và da mặt xuất hiện nhiều nếp nhăn

Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra nhưng cũng có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý khác. Do đó, để có kết quả chuẩn đoán ung thư chính xác, người bệnh cần phải tiến hành một số xét nghiệm như nội soi thực quản, chụp thực quản, chụp cắt lớp vi tính,... nhằm đánh giá mức độ xâm lấn của tế bào ung thư. Nhiều người cho rằng ung thư thực quản lây nhiễm qua đường hô hấp. Thực tế điều đó là không phải bởi ung thư không phải là một căn bệnh truyền nhiễm.

Chuẩn đoán bệnh ung thư như thế nào?

Khi có những biểu hiện lâm sàng được nêu trên bạn hãy đi tới các phòng khám gần nhất ngay lập tức để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, nắm bắt và phát hiện sớm nếu mắc bệnh để được đưa ra phác đồ điều trị ung thư thực quản một cách hiệu quả nhất

Khám cận lâm sàng

 • Chụp X-quang thực quản có uống thuốc cản quang 
 • Chụp cắt lớp vi tính ngực – bụng: đánh giá xâm lấn của u, tình trạng di căn hạch và di căn xa
 • Nội soi thực quản – dạ dày, sinh thiết giúp xác chẩn giải phẫu bệnh
 • Siêu âm nội soi thực quản giúp phân biệt các tổn thương giai đoạn sớm và sinh thiết hạch trung thất, ổ bụng
 • Nội soi khí quản đánh giá xâm lấn khí - phế quản

Chụp PET/CT với F18 -FDG là một phương pháp chẩn đoán rất có giá trị trong đánh giá giai đoạn, đánh giá đáp ứng sau điều trị và phát hiện tái phát.

Điều trị ung thư thực quản và theo dõi sau điều trị

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh ung thư, có thể kế đến các phương pháp như:

Phẫu thuật

Khi tiến hành phẫu thuật, tổ chức bạch huyết kệ cận và các tổ chức khác trong vùng sẽ được cắt bỏ cùng 1 phần hoặc toàn bộ thực quản để cắt bỏ khối u.

Biện pháp xạ trị

Là sử dụng nguồn tia có năng lượng cao có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc nếu khối u lớn, không thuận lợi để cắt bỏ, sẽ tiến hành kết hợp xạ trị và sử dụng hóa chất như một biện pháp điều trị khởi đầu cho phẩu thuật

Hóa trị liệu 

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng các hóa chất kháng u nhằm loại bỏ, tiêu diệt tế bào ung thư. 

Điều trị bằng Laser

Sử dụng các tia

có năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy cấu trúc của tế bào ung thư.

Điều trị quang động học

Sử dụng một số thuốc được hấp thụ chủ yếu bởi tế bào ung thư để điều trị bệnh.

Lời khuyên

Ung thư thực quản giai đoạn đầu tuy khó nhận biết, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình bằng việc khám định kì hoặc tầm soát ung thư. Bệnh nhân cần giữ cho tinh thần luôn luôn thoải mái, kiên định và cố gắng.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng vắc xin để hạn chế nguy cơ  mắc bệnh.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân

 Người bệnh nên ăn các loại bánh mềm, sữa hoặc sữa chua dễ ăn và nuốt, thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, cung cấp năng lượng dồi dào cho hệ miễn dịch. Trong quá trình điều trị nên bổ sung các loại rau xanh, nước trái cây và trứng, những thực phẩm giàu protein và vitamin, chất khoáng. Tránh ăn thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm quá cứng, quá lạnh hoặc quá chua, cản trở quá trình tiêu hóa.Đặc biệt lưu ý không sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích.

Không nên ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, hạn chế ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, giàu năng lượng.

Người bệnh nên kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày. .

Cho bệnh nhân uống nước trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Không nên uống trong khi ăn, tránh làm giảm vị giác.

Thường xuyên thay đổi cách chế biến món ăn.

Giữa gìn vệ sinh răng, miệng sạch sẽ. Hạn chế sử dụng nhiều các dung dịch vệ sinh răng, không nên sử dụng biện pháp cạo hoặc đánh lưỡi.

Tìm cách để kích thích cảm giác thèm ăn cho người bênh.

Nếu như không ăn được dạng thức ăn thông thường, bạn có thể chuyển sang chế độ ăn các loại thức ăn mềm như sup hoặc cháo,...

Bài viết trên đây là cung cấp 1 số thông tin đáng tham khảo về bệnh ung thư thực quản. Hy vọng những điều cần biết này sẽ có ích cho bạn đọc. 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.