208 Tổng các loại bệnh

Ung thư phổi: Những dấu hiệu và biện pháp điều trị, phòng tránh

Ung thư phổi là căn bệnh như thế nào?

Như chúng ta đã biết, phổi có chức năng quan trọng đối với hệ hô hấp nói riêng và cơ thể con người nói chung. Nhờ có phổi, con người có thể thực hiện quá trình hô hấp, cung cấp oxy cho cơ thể. Khi các tế bào phổi tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với bình thường, khối u phổi sẽ được hình thành và gây nên ung thư phổi. Khối u càng phát triển lớn hơn, tình trạng ung thư càng nặng và trầm trọng, có thể dẫn đến tỷ lệ tử vong rất cao, nếu không sẽ gây tàn phế phổi,ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của người bệnh.

Vào năm 2012, theo các tài liệu được công bố của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Trong số các bệnh ung thư, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất và gây chết người nhiều nhất. Cũng vào năm đó, có khoảng 1,8 triệu người phát hiện mắc ung thư phổi và khoảng 1,6 triệu bệnh nhân ung thư phổi đã tử vong, chiếm gần 1/5 số ca tử vong vì ung thư. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc và tử vong vì ung thư phổi tương đối cao so với  nhiều quốc gia khác trên thế giới, với tỷ lệ mắc ung thư phổi là khoảng 24%, tỷ lệ tử vong là 21,8%.

Phân loại ung thư phổi

Có nhiều người không biết, nhưng thực ra ung thư phổi được chia ra nhiều loại khác nhau dựa trên kích thước của các tế bào trong khối ung thư, bao gồm:

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

 Các tế bào ung thư của dạng ung thư phổi này có kích cỡ khá bé và khó nhìn dù đã nhìn qua kính hiển vi. Đây là dạng ung thư hiếm, trung bình cứ 8 người bị ung thư phổi thì chỉ có 1 người bị ung thư phổi tế bào nhỏ. Tuy vậy, loại ung thư phổi này tương đối nguy hiểm và có thể phát triển nhanh chóng trong cơ thể người bệnh.

Ung thư phổi tế bào lớn (NSCLC)

Đây là dạng ung thư tương đối phổ biến, các tế bào ung thư có kích cỡ lớn hơn một chút. Loại này không có tốc độ phát triển nhanh bằng tốc độ của các tế bào ung thư phổi tế bào nhỏ, nên việc điều trị cho loại này có sự khác biệt tương đối so với việc điều trị ung thư SCLC.

Ngoài ra, còn có một số dạng ung thư phổi khác bao gồm: ung thư tế bào đa hình, ung thư biểu mô tuyến nước bọt, u carcinoid và ung thư không phân loại.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi

Thông thường, ung thư chỉ được phát hiện khi khối u đã lây lan sang nhiều bộ phận trong cơ thể, khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn và gây khó khăn trong việc điều trị, cũng như khả năng sống sót và phục hồi của người bệnh cũng giảm đi đáng kể. Do vậy, ta cần nắm rõ những triệu chứng, biểu hiện của ung thư phổi để kịp thời nhận biết và đến bệnh viện chữa trị trước khi quá muộn.

- Do các tế bào ung thư gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, hệ hô hấp của người bệnh bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Những bệnh nhân bị ung thư phổi thường có những biểu hiện như ho nhiều, ho bật ra máu, nghẹt thở, khó thở, thở khò khè.

- Cơ thể của người bệnh cũng bị ảnh hưởng rõ rệt với những triệu chứng dễ dàng bắt gặp như bị sụt cân, chán ăn, luôn có biểu hiện mệt mỏi, đôi khi bị lên cơn sốt…

- Khi khối u lớn hơn, lấn sang các cơ quan xung quanh như tim, lồng ngực, người bệnh sẽ gặp phải cơn đau buốt ở ngực, xương, tĩnh mạch chủ trên bị tắc…. Đặc biệt khi ung thư bắt đầu lây lan, ảnh hưởng sang đường thở, người bệnh sẽ có thể bị khó thở, viêm phổi do không lưu thông được không khí.

Nguyên nhân gây nên ung thư phổi

Thuốc lá

Đây là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, sẽ dẫn bạn đến cái chết “từ từ và đau đớn” như câu khẩu hiệu thường được in trên những bao thuốc lá. Khi hút thuốc, các biểu mô phế quản sẽ sinh ra vảy trên biểu mô, theo thời gian dần phát triển thành các tế bào ung thư và gây nên bệnh ung thư phổi. Đặc biệt, hút thuốc không chỉ khiến người hút có khả năng bị ung thư mà những người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc, họ cũng sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh về đường hô hấp.

Môi trường sống và làm việc

Môi trường sống càng bị ô nhiễm, nhiều chất độc hại thì càng có nhiều tác nhân gây ung thư. Những người làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại, tiếp xúc với các chất phóng xạ, các chất hóa học như niken, amiăng, crom… cũng sẽ có khả năng bị mắc ung thư phổi rất cao.

Yếu tố di truyền

Những người có người thân mắc ung thư phổi có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Do ung thư phổi là căn bệnh có tính di truyền, những người thân trong gia đình của người bệnh ung thư phổi luôn được khuyến khích thực hiện khám sức khỏe định kỳ cũng như các xét nghiệm tầm soát ung thư để có thể kịp thời phát hiện bệnh và xử lý.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị ung thư phổi phổ biến nhất, thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán giai đoạn sớm. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ toàn bộ thùy phổi chưa có khối u và bóc hạch.

Điều trị hóa chất (Hóa trị)

Với những bệnh nhân điều trị ung thư khi đã ở giai đoạn muộn, đây là phương pháp được chỉ định điều trị nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư sang các cơ quan khác trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, biện pháp điều trị này đòi hỏi bệnh nhân phải có thể trạng tốt, đủ sức chịu đựng được đau đớn. Hơn nữa, phương pháp này cũng có một vài tác dụng phụ do ảnh hưởng của các loại hóa chất và thời gian sống thêm của người bệnh cũng không tăng lên rõ rệt.

Xạ trị

 Phương pháp điều trị này có mục đích giúp phá hủy khối u, làm chậm sự phát triển của khối u, sử dụng các loại máy xạ trị chuyên biệt để chiếu tia Gamma, proton, tia X…Tuy có hiệu quả rõ rệt, nhưng người bệnh sẽ gặp những tác dụng phụ như buồn nôn, chán ăn, vùng da chiếu xạ đỏ ửng lên, rụng nhiều tóc…

Điều trị miễn dịch

Phương pháp này giúp cơ thể có được miễn dịch chủ động, từ đó có thể phát hiện các điểm kiểm soát tế bào gây ung thư và tiêu diệt những tế bào ung thư đó. Phương pháp điều trị này sử dụng các loại thuốc như Pembrolizumab (Keytruda), Durvalumab…nhưng giá thành của chúng thường rất cao, khó đáp ứng được

Điều trị đích

Điều trị đích có thể hiểu là một phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc, thuốc được chỉ định cho bệnh nhân theo liệu pháp cụ thể, ngăn chặn tối đa sự phát triển, lan rộng của khối u. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng ít gây ảnh hưởng tới tế bào lành, điều trị triệt để mà lại ít gây tác dụng phụ.

Làm thế nào để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư phổi?

Bỏ thuốc lá/ Vận động người thân bỏ thuốc lá

Không phải tự nhiên mà các y bác sĩ lại cho rằng, thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Theo ước tính, trong số những bệnh nhân tử vong vì ung thư phổi, hơn 90% trong số đó hút thuốc và có không ít trường hợp nghiện thuốc nặng. Hút thuốc không chỉ đem lại nguy cơ bị ung thư cho những người hút thuốc chủ động mà còn có thể gây ảnh hưởng đến những người hút thuốc bị động – những người ở gần người hút thuốc, vô tình bị hít phải khói thuốc. Có rất nhiều chiến dịch tuyên truyền đã được lập ra nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tác hại nguy hiểm của thuốc lá cũng như nguy cơ mắc ung thư phổi do hút thuốc đem lại. Hiện nay, ngày 31/5 được Tổ chức Y tế Thế giới chọn làm Ngày Thế giới Không thuốc lá, nhằm khuyến khích mọi người từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Ăn nhiều loại thức ăn có nguồn gốc thực vật

Chế độ ăn có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe con người, nếu có một chế độ ăn phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng, cơ thể bạn sẽ luôn khỏe mạnh, hạn chế được những căn bệnh hiểm nghèo bao gồm ung thư phổi. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thực chất chính là các loại rau, củ, trái cây, hạt… với nguồn protein, vitamin, chất xơ dồi dào, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, tăng sức đề kháng. Nhiều nghiên cứu dinh dưỡng đã chỉ ra, chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây sẽ giúp giảm đến 20% nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Theo ước tính, mỗi người con người nên ăn ít nhất 500g rau xanh, củ quả các loại để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Hạn chế tiếp xúc với các loại khí độc

Các khí độc hại như khói bụi từ các phương tiện giao thông như ô tô, xe máy…; khí bụi thải ra từ các nhà máy hay khói thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi một cách đáng kể. Do đó, hãy luôn đeo khẩu trang khi ra đường, lắp đặt các hệ thống lọc khí, thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, các phương tiện chạy bằng nhiên liệu xanh và không nên hút thuốc.

Thói quen sinh hoạt lành mạnh

Tập thể dục thể thao chính là cách hữu hiệu nhất để tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tật. Có rất nhiều môn thể thao phong phú đa dạng như chạy bộ, bơi lội, yoga… với nhiều lợi ích đáng kể, làm giảm các hormone khiến tế bào ung thư phát triển. Nếu không có nhiều thời gian rảnh để tập luyện, đi bộ và các động thể dục đơn giản là cách hữu hiệu nhất để giúp bạn rèn luyện sức khỏe, tăng độ dẻo dai và sức đề kháng của cơ thể.

Ngủ đủ giấc cũng đóng vai trò quan trọng để giúp cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, duy trì được trạng thái khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng. Dù bận đến mấy, hãy dành ra mỗi ngày ít nhất 7 – 8 tiếng để ngủ, giúp cơ thể được xả hơi sau hàng giờ đồng hồ làm việc. Đồng thời, bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia…, chỉ nên uống vào những dịp tiệc tùng, lễ Tết,…

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ

Rất nhiều bệnh nhân phát hiện mình bị ung thư khi đã quá muộn, khối u đã di căn vào phần lớn các bộ phận cơ thể, gần như vô phương cứu chữa. Do vậy, bạn nên thực hiện các cuộc khám sức khỏe tổng quát với tần suất 6 tháng/ lần để nắm rõ được tình trạng sức khỏe, cũng như kịp thời phát hiện những thay đổi hay những dấu hiệu bệnh tật để kịp thời chữa trị.

Có thể nói, ung thư phổi là căn bệnh rất nguy hiểm mà đến nay khoa học vẫn chưa thể điều trị một cách triệt để, không ít người bệnh đã phải chịu một cái chết từ từ và đầy đau đớn do căn bệnh này gây ra. Do đó, ta hãy tập cho mình một thói quen sống lành mạnh, biết quan tâm tới cơ thể để hạn chế được nhiều rủi ro sức khỏe nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.