208 Tổng các loại bệnh

Ung Thư Máu - Hiểu để có kiến thức phòng ngừa, điều trị hiệu quả

Khái niệm ung thư máu là gì ?

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng…  là một căn bệnh ung thư ác tính. Khi số lượng bạch cầu tăng cao đột biến sẽ 'tấn công' hồng cầu khiến người bệnh rơi vào tình trạng hồng cầu bị phá hủy. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần và người bệnh có dấu hiệu thiếu máu. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh ung thư máu. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất mà không tạo ra u.

Các loại ung thư máu

Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch, thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp.Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể đã sản xuất một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh.

Lymphoma

Lymphoma có sức ảnh hưởng đến hệ bạch huyết trong cơ thể. Khi có u lympho đồng nghĩa với việc cơ thể sản sinh tế bào lympho nhiều và không có tổ chức làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma phát triển trong hạch bạch huyết, lá lách,tủy xương và các cơ quan khác.

Đa u tủy

Các tế bào plasma gây ung thư máu gây ra đa u tủy. Các tế bào này được phát hiện ở trong phần tủy xương và có chức năng tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng, là một phần quyết định trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các giai đoạn ung thư máu.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của ung thư máu là giai đoạn ban đầu. Các hạch bạch huyết trong cơ thể mở rộng do sự gia tăng đột ngột của số lượng lympho. Nếu phát hiện ra sớm, kịp thời thì khả năng chữa khỏi khá cao bởi ung thư vẫn chưa có dấu hiệu lây lan hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác.

Giai đoạn 2

Sang giai đoạn này ung thư máu đã lây lan đến lá gan và lá lách. Lympo giai đoạn này phát triển tăng cao, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đêu bị ảnh hưởng, đặc biệt là có một số cơ quan bị xâm lấn.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 số lượng bạch cầu trong máu gia tăng nhanh chóng dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ung thư tiếp tục xâm lấn sang các cơ quan khác ngoài gan và lá lách.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối và phải nói rằng là cực kỳ nguy hiểm và rất khó để điều trị, tỉ lệ sống sót của người bệnh giai đoạn 4 này không cao. Tiểu cầu giảm nhanh chóng, đồng thời các tế bào ung thư đã lây lan đến phổi.

Tác nhân gây ung thư máu

Tiếp xúc với lượng bức xạ lớn

Các tia bức xạ luôn là là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư máu. Những người thường xuyên phải tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao thì có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn. Vì vậy, khi làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân cần phải có các biện pháp bảo hộ an toàn để tránh nhiễm bức xạ. Ngoài ra, có khả năng bức xạ điện từ cũng là một nguyên nhân của bệnh ung thư máu.

Tiếp xúc với hóa chất

Một số loại hóa chất, trong đó có bezene, nếu tiếp xúc lâu dài cũng làm tăng khả năng mắc bệnh. Khi dùng hóa chất để điều trị một số bệnh ung thư khác cũng có thể gây nên tác dụng phụ là bệnh ung thư máu. Tuy nhiên tỷ lệ này rất nhỏ và người bệnh cũng không nên đắn đo khi điều trị hóa trị vật liệu.

Hút thuốc lá

Người nghiện thuốc lá cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh ung thư máu cao. Chất độc nicotin trong thuốc lá là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh này. Quá trình tích tụ chất độc này trong cơ thể làm rối loạn chức năng hệ tạo máu, làm gia tăng số lượng bạch cầu. Ngoài ra, hút thuốc lá còn dẫn đến một số bệnh nguy hiểm khác như ung thư phổi và các vấn đề về gan.

Triệu chứng, dấu hiệu ung thư máu

Đau bụng

Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến các bộ phận này sưng tấy, bụng to ra nếu bệnh có tiến triển gia tăng. Dạ dày đau thường kèm theo mất cảm giác ngon miệng và sút cân. Chính vì thế, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau bụng, đầy hơi. Mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn và ói mửa thường là kết quả xuất phát từ gan và lá lách bị tổn thương. Đây là triệu chứng khi bệnh đã nặng bệnh đã vào giai đoạn khó khống chế.

Thiếu máu và dễ bị bầm tím

Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể qua máu, nhưng sự tăng sinh bất thường của các tế bào bạch cầu có thể cản trở quá trình này. Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến bệnh ung thư máu là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra bởi vì các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào bạch cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu (yếu tố làm đông máu) bị mất đi, và máu không thể đông lại. Nếu có những đốm đỏ hoặc tím trên da thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để chẩn đoán, phòng trước còn hơn để muộn.

Phát ban, nổi mụn hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu trên cơ thể

Một trong những dấu hiệu của bệnh bạch cầu là số lượng tiểu cầu thấp. Khi không có đủ những tế bào máu đông này trong cơ thể, cơ thể sẽ xuất hiện các vết bầm và chảy máu. Ban xuất huyết giảm tiểu cầu xảy ra khi các mạch máu nhỏ vỡ dưới da do số lượng tiểu cầu thấp.

Mệt mỏi, xanh xao

Số lượng haemoglobin giảm xuống khi bạn bị bệnh bạch cầu. Haemoglobin là thành phần trong tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy. Vì vậy, khi những tế bào này chết đi, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và thở gấp hơn bình thường. Hồng cầu là tế bào máu có chức năng chính là hô hấp, chúng vận chuyển oxy đến tất cả các cơ quan, các mô. Khi bị thiếu máu, cơ thể không đáp ứng nhu cầu trao đổi dưỡng khí, người bệnh trở nên mệt mỏi, xanh xao.

Đau ngực, sưng bàn chân

Đau ngực liên tục và sưng bàn chân là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân bị bệnh bạch cầu với các rối loạn về chảy máu và đông máu. Số lượng tế bào bạch cầu giảm làm cơ thể giảm khả năng chống lại nhiễm trùng.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có chức năng giúp lọc máu với kích thước hạt đậu nhỏ. Trong hạch bạch huyết có khả năng tích tụ các tế bào ung thư. Các tế bào bach huyết mất dần khả năng miễn dịch của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh bên ngoài Viêm hạch bạch huyết là một dạng viêm bạch cầu gây ra do vi khuẩn. Hậu quả là các hạch bạch huyết này ở vị trí dưới cánh tay cổ, ngực, ở bẹn, có thể sưng nổi lên và không có cẩm giác đau.

Đau xương, khớp

Đau xương khớp mà biến chứng thường gặp của nệnh đau xương khớp. Những cơn đau này xảy ra do tủy xương, nơi sản xuất ra các tế bào máu, đã bị lấp đầy bởi các tế bào không bình thường. Các cơn đau thường xuất hiện ở đầu gối, lưng, cánh tay, khớp xương chân và có thể xuất hiện tùy theo mức độ của.

Chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng khá thường gặp, và nhiều người thường xem nhẹ hiện tượng bệnh lý này. Thông thường, chảy máu cam thưởng xảy ra ở mức độ nhẹ và dễ cầm máu ngay. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngay lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh. Bởi rất có thể, bạn đã không may mắn mà mang căn bệnh ung thư máu, chảy máu cam là hậu quả của việc giảm nhanh số lượng tiểu cầu có trong máu. Tế bào tiểu cầu có tác dụng cầm máu.

Sốt và vết thương khó lành

Bệnh nhân khi bị mắc ung thư máu, cơ thể sẽ suy giảm nghiêm trọng khả năng miễn dịch. Có thể là do các tế bào bạch cầu dần dần mất đi khả năng tiêu diệt vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài nên việc bị các yếu tố bên ngoài nhâm nhập vào cơ thể để gây bệnh là một triệu chứng thường thấy khi bị căn bệnh này. Những cơn sốt cao, vết thương ngoài da, nhiễm trùng khó lành là biểu hiện phổ biến của hiện tượng suy giảm miễn dịch.

Điều trị ung thư máu

Phương pháp điều trị ung thư máu phụ thuộc vào mức độ của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân.

Xạ trị

Là việc sử dụng các chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị một bệnh nhân sắp ghép tủy xương. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thể ít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.Để tiêu diệt các tế bào ung thư máu có trong cơ thể , người ta đã sử dụng các chùm tia năng lượng cao để hoàn thành công việc đó.

Hóa trị

Là việc sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền vào dịch não tủy theo từng chu kỳ để tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Thêm vào đó, phải cần sử dụng thuốc, tiêm vào truyền vào cơ thể. Hóa trị được điều trị theo từng chu kỳ, mỗi chu kỳ có thời gian điều trị khác nhau. Đây là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn sự tăng trưởng, phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu có trong cơ thể.

Ghép tủy/Cấy tế bào gốc

Đây là phương pháp áp dụng sau khi người bệnh đã được hóa trị, xạ trị. Những tế bào gốc se được cấy vào người bệnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn cả với tỷ lệ 50% bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống sau khi thực hiện. Những tế bào máu mới được cấy vào có khả năng thay thế các tế bào bị hủy diệt trong quá trình hóa trị, xạ trị trước đó.

Liệu pháp điều trị sinh học

Biện pháp này là truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh để cải thiện khả năng đề kháng của cơ thể, có thể giết chết các tế bào ung thư máu, ngoài ra còn có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

Phòng ngừa ung thư máu

Ung thư máu liên quan đến sự phát triển không bình thường của các tế bào có trong tủy xương và máu bệnh nhân. Nếu bệnh bạch cầu và bệnh đa u tủy bắt nguồn từ trong tủy xương, thì u lympho liên quan trực tiếp đến hệ bạch huyết của cơ thể. Để phòng tránh căn bệnh ung thư máu này, chúng ta nên có các biện pháp làm tránh những yếu tố là nguyên nhân gây bệnh. Ung thư máu là căn bệnh nan y vô cùng khó chữa trị nếu phát hiện không kịp thời, vì thế, bản thân mỗi chúng ta phải chú ý quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe cá nhân cũng như việc chú ý phòng ngừa bệnh từ trước.

Hạn chế tuyệt đối tiếp xúc với hóa chất

Các loại hóa chất độc hại như thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu,...một trong những nguy cơ chính của việc phát triển bệnh các bệnh ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng. Nên mang theo đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ trong trường hợp phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Tránh tiếp xúc bức xạ

Các tia bức xạ cũng đã được nghiên cứu là có khả năng làm thay đổi các thành phần gen trong máu, nên tốt nhất là nên tránh các tia có bức xạ cao.

Tập thể dục, thể thao

Để ngăn ngừa bệnh ung thư và nhấn mạng là ung thư máu thì việc tập luyện thể dục, thể thao là điều vô cùng tốt. Nên dành thờ gian tập thể dục ít nhất nửa tiếng mỗi ngày và đều đặn giúp cho sức khỏe của bạn tốt. Tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể khoẻ mạnh có thể giúp bạn phòng tránh các căn bệnh ung thư, trong đó bao gồm cả ung thư máu.

Chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ, trái cây, hạn chế các chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá để phòng tránh bệnh tật hiệu quả hơn nhé.

Trên đây là kiến thức về ung thư máu – căn bệnh nan y mà hoibacsi.com đem đến cho độc giả. Mong bạn sẽ vận dụng tốt kiến thức trong bài để đem đến cho gia đình và người thân sức khỏe tốt nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.