208 Tổng các loại bệnh

Có thể bạn chưa biết về bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là bệnh như thế nào?

Ung thư ruột già là một cách gọi khác của ung thư đại tràng. Ung thư ruột già được các bác sĩ, chuyên gia xếp vào hàng top các bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm có khả năng gây tử vong khá cao cho bệnh nhân chỉ xếp sau các bệnh khác như ung thư gan, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Do đó, chúng ta có thể thấy ung thư đại tràng trở thành một căn bệnh thường bị bắt gặp khá nhiều ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.

Thực chất của bệnh ung thư đại tràng là một khối u ác tính xuất hiện ở vị trí ruột già. Đúng như cái tên-ung thư ruột già thì các tế bào ung thư sẽ xuất hiện tại ruột già-là nơi diễn ra hoạt động tiêu hóa thức ăn đã được nạp vào trong cơ thể.

Xuất phát điểm của một tế bào ung thư đại tràng là một polyp. Qua một khoảng thời gian thì polyp trong ruột già dần dần hình thành nên hình thù của thứ đáng sợ mang tên chất gây ung thư.

Nguyên nhân mắc bệnh ung thư đại tràng?

Cũng như rất nhiều các loại bệnh khác, không chỉ riêng ung thư, ung thư ruột già do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây nên như nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan và cả các nguyên nhân do yếu tố di truyền gây ra. Cụ thể như sau:

Polyp đại tràng trên thành ruột

Thứ nhất, trên thành của ruột già có rất nhiều các tế bào khác nhau sống trên đó. Trong đó polyp là nguyên nhân trực tiếp gây nên chất gây ung thư đại tràng.Theo nghiên cứu khoa học cho biết tỉ lệ polyp đại tràng ở thành ruột có nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng là 50%. Chính vì vậy, polyp đại tràng phát triển càng ngày càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng càng lớn.

Có tiền xử mắc các bệnh mãn tính về đại tràng

Thứ hai, các bệnh mãn tính như viêm loét đại tràng, thương hàn, lỵ,...hoàn toàn có thể trở thành nguyên nhân của bệnh ung thư đại tràng. Những vết thương cũ do các bệnh kể trên để lại có thể gây nên ung thư ruột già.

Chế độ ăn uống không cân bằng giữa các loại chất

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đại tràng tiếp theo chúng tôi muốn liệt kê cho các bạn chắc hẳn không làm bạn quá ngạc nhiên. Đó chính là chế độ dinh dưỡng và các loại thức ăn bạn nạp cho cơ thể. Bệnh ung thư đại tràng thường do chú trọng ăn quá nhiều thức ăn chứa đạm và mỡ động vật mà không bổ sung chất xơ cho thực đơn hàng ngày.

Thức ăn sẽ đi theo một chiều từ dạ dày đến ruột non và điểm cuối cùng là ruột già. Trong trường hợp ăn uống không nhiều chất xơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào gây ung thư phát triển và sống trong niêm mạc ruột trong một thời gian dài. Hiển nhiên tế bào ung thư càng lớn mạnh thì ung thư đại tràng sẽ là thần chết với bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Yếu tố di truyền

Thêm một nguyên nhân nữa cho bệnh ung thư đại tràng là yếu tố di truyền. Thực chất của nguyên nhân này là do một loại gen có tên là APC bị đột biến gen.

Biết được nguyên nhân để có thể phòng tránh bệnh ung thư đại tràng là vô cùng quan trọng. Nhưng bên cạnh đó việc tìm hiểu các thông tin về những triệu chứng mắc bệnh để có thể phát hiện ra ung thư đại tràng sớm nhất để đi khám và được điều trị khi còn có thể là rất cần thiết cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng

Hiện tượng đau bụng

Đầu tiên và cũng là triệu chứng quan trọng, dễ thấy và xảy ra khá phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân ung thư đại tràng. Đó chính là hiện tượng đau bụng. Tất nhiên, đau bụng do ung thư đại tràng gây nên sẽ khiến cho người bệnh đau ở vùng bụng có chất gây ung thư.

Cơn đau bụng đến rồi lại dừng không có dấu hiệu gì quá đặc biệt. Đôi khi đau dữ dội, kéo dài vài tiếng đồng hồ rồi có lúc lại chỉ thoáng qua vài ba phút. Bệnh ung thư đại tràng chia làm hai loại là ung thư đại tràng phải và ung thư đại tràng trái. Do đó, dấu hiệu của đau bụng cho hai loại đau đại tràng này cũng khác nhau. Trong khi ung thư đại tràng trái thì người bệnh thường đau bụng rất mạnh mẽ và dữ dội thì ngược lại ung thư đại tràng phải lại đau theo từng đợt. Có sự khác nhau đó bởi lẽ ở ung thư đại tràng trái là do biến chứng tắc ruột để lại, còn ở ung thư đại tràng phải là do bán tắc ruột.

Vấn đề về đường tiêu hóa

Triệu chứng tiếp theo đó là vấn đề trong quá trình tiêu hóa. Khi đại tiện,có thể bị táo bón hoặc bị tiêu chảy. Khi tế bào ung thư xuất hiện trên thành ruột nó sẽ làm thu hẹp lại thành ruột và từ đó làm cho khi tiêu hóa thức ăn ở ruột già, phân sẽ không thể lưu thông được dẫn đến bị tắc nghẽn. Có thể thấy táo bón thường thấy ở ung thư đại tràng trái là nhiều hơn so với tiêu chảy. Tuy nhiên, cả táo bón và tiêu chảy xảy ra trong thời gian dài ảnh hưởng rất nhiều đến chế độ ăn uống, ngủ nghỉ từ đó chắc hẳn sẽ khiến người bệnh thấy mệt mỏi, không có sức khỏe.

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sút cân nhanh chóng

Như một hệ quả, triệu chứng trên sẽ dẫn đến việc người bệnh bị suy nhược về thể chất, yếu ớt, tinh thần không được tốt và sút cân là một điều chắc chắn. Đây cũng được coi là một triệu chứng mà người nhà bệnh nhân cần lưu tâm.

Sự thay đổi của phân khi đi ngoài

Khi đại tiện, phân của người bệnh có dấu hiệu mắc ung thư đại tràng sẽ có kích cỡ khác so với mọi khi, và thường là nhỏ hơn và màu sắc cũng khác, có thể chuyển sang màu đen hoặc màu hắc ín. Thậm chí, còn có trường hợp đi ngoài lẫn máu gây ra mất máu.

Những đối tượng có nguy cơ bị bệnh ung thư đại tràng

Những người trung niên tầm 50 tuổi đổ lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng nhiều hơn so với các lứa tuổi khác. Bên cạnh đó, do ung thư đại tràng cũng có tính di truyền nên những ai sống trong gia đình có thành viên bị ung thư đại tràng có tính chất gia đình cũng được xếp vào danh sách những người có nguy cơ bị bệnh này.

Hơn nữa, nếu bạn là người vừa không có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí vừa không thường xuyên vận động, tập thể dục cũng có thể mắc bệnh ung thư đại tràng. Đặc biệt hơn cả, nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao nhất phải kể tới những người đã từng mắc các bệnh đại tràng mãn tính.

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư đại tràng

Như tất cả chúng ta đều biết ung thư có rất nhiều các giai đoạn khác nhau. Vì vậy, phương pháp điều trị cho từng thời điểm là khác nhau như sau:

  • Phẫu thuật
  • Xạ trị
  • Hóa trị

Có thời điểm cần phẫu thuật, xạ trị, có khi lại cần phương pháp hóa trị. Bạn có thể phẫu thuật để phòng bệnh hoặc để điều trị bệnh. Ở đây, phòng bệnh là thực hiện cuộc phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng ở thành ruột-nhân tố gây nên chất gây ung thư. Bên cạnh đó, xạ trị và hóa trị là các phương pháp điều trị thường thấy. Đây là các phương pháp mà ở đó các bác sĩ sẽ sử dụng hóa chất nhằm kéo dài thời gian điều trị bệnh ung thư đại tràng.

Nói tóm lại, trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về căn bệnh ung thư đại tràng. Chúng tôi mong muốn rằng các bạn sẽ tìm đọc để hiểu rõ về căn bệnh này để có thể ngăn chặn tối thiểu hoặc nhanh nhạy trong việc phát hiện ra các triệu chứng điển hình của bệnh ung thư đại tràng nhé

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.