208 Tổng các loại bệnh

Ung thư dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống bệnh

Ưng thư dạ dày là căn bệnh như thế nào?

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào phát triển mạnh mẽ dẫn đến quá trình hình thành các khối u trong dạ dày. Đó là những khối u ác tính, chúng có thể phát triển ở bất cứ phần nào trong dạ dày của bạn, thậm chí cả khắp dạ dày. Ung thư dạ dày phát triển đến một giai đoạn nhất định rất dễ di căn sang các cơ quan khác của cơ thể, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Các giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày trải qua 4 giai đoạn phát triển, theo thứ bậc tăng dần, từ giai đoạn bắt đầu cho đến giai đoạn cuối (giai đoạn gây tử vong cho người bệnh.

Giai đoạn xuất phát

Các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiện ở dạng biểu mô ngay tại lớp niêm mạc của dạ dày. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này thường rất khó, bởi hầu hết người bệnh sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng khác lạ.

Ở giai đoạn này nếu bệnh được phát hiện sẽ nâng cao hiệu quả điều trị cũng như kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Giai đoạn thứ nhất

Tế bào ung thư phát triển dần, không chỉ tại lớp niêm mạc mà nó còn phát triển sang lớp dưới niêm mạc của dạ dày. Ở giai đoạn này, bệnh chưa mang đến nhiều nguy hiểm bởi chúng chưa có khả năng lây lan sang các cơ quan của cơ thể.

Nếu ung thư mới chỉ phát triển ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được tiến hành cắt bỏ lớp niêm mạc dạ dày bằng phương pháp nội soi mà không cần phải phẫu thuật. Giải pháp này có thể giúp người bệnh nâng cao tuổi thọ lên hơn 70%.

Tuy nhiên, trong trường hợp tế bào ung thư đã xâm lấn sang lớp dưới niêm mạc dạ dày, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh tiến hành xạ trị trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ bệnh tái phát.

Giai đoạn thứ hai

Các tế bào ung thư phát triển xuyên qua lớp niêm mạc, đến lớp cơ. Vì vậy, ở giai đoạn này còn được biết đến là ung thư lớp cơ.

Ở giai đoạn này, phương pháp điều trị chính và hữu hiệu nhất vẫn là phẫu thuật.

Giai đoạn thứ ba

Các tế bào ung thư phát triển mạnh, bắt đầu có sự lan truyền sang các cơ quan khác của cơ thể, bắt đầu từ hạch bạch huyết và một số cơ quan ở xa khác.

Giai đoạn thứ tư

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày, tế bào ung thư lan truyền ra các cơ quan khác của cơ thể. Bệnh nhân được chuẩn đoán ở giai đoạn này có cơ hội sống sót không cao.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày do rất nhiều nguyên nhân tạo nên, trong đó không thể bỏ qua các nguyên nhân chủ yếu:

Bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính thường kéo theo lớp niêm mạc dạ dày bị viêm teo, dẫn đến những biến đổi dị sản rồi đến loạn sản của tế bào. Quá trình biến đổi tự nhẹ cho đến nặng và cuối cùng là dẫn đến căn bệnh ung thư.

Bị nhiễm vi khuẩn

Đó là một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori. Loại vi khuẩn này có khả năng gây viêm mạc dạ dày nhất, trong đó, phổ biến nhất là viêm mạn teo đét. Không những thế, hiện nay, theo một nghiên cứu, Helicobacter pylori còn có khả năng chuyển đổi hóa học một số chất trong thức ăn, dẫn đến tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Bên cạnh Helicobacter pylori, một nguyên cứu đã chỉ ra virus Epstein-Barr – một loại virus gây ung thư vòm họng cũng có khả năng dẫn đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng chiếm một tỉ lệ nhỏ.

Bệnh nhân có tiểu sử phẫu thuật dạ dày

Đối với những bệnh nhân đã từng phẫu thuật dạ dày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Việc ăn uống quá nhiều chất béo, đồ ăn chiên dầu mỡ, không ăn rau xanh, hoa quả, ăn mặn,... Hút nhiều thuốc và lạm dụng quá nhiều rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư dạ dày.

Ngoài ra, ung thư dạ dày còn có thể xuất hiện từ những nguyên nhân khác như thiếu máu ác tính, do nhóm máu và do trạng thái tâm lý bất ổn, hay căng thẳng, bị stress.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày

Trong giai đoạn đầu tiên, các triệu chứng của ung thư dạ dày thường không biểu hiện ra ngoài. Hầu hết, chỉ khi nào các tế bào ung thư lan rộng ra các cơ quan khác của cơ thể thì các triệu chứng sẽ biểu hiện ra ngoài. Tuy nhiên, cũng chính vì lý do này là việc chuẩn đoán bệnh trở nên khó khăn và phức tạp hơn bao giờ hết.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày bao gồm

 • Hay bị ợ chua, hơi thở nóng, ăn không ngon miệng
 • Xuất hiện tình trạng khó tiêu, nhất là đối với những món ăn giàu protein như thịt, cá,...
 • Cảm giác khó chịu tại vùng thượng vị, có thể bị đau bụng
 • Xuất hiện tình trạng nôn mửa hoặc buồn nôn nhiều
 • Bị táo bón
 • Xuất hiện cảm giác đầy bụng sau khi ăn xong
 • Cơ thể thường yếu và mệt mỏi hơn
 • Bị xuất huyết, có thể bị nôn ra máu hoặc xuất hiện máu trong phân, bị thiếu máu
 • Có thể xuất hiện tình trạng khó nuốt
 • Người bệnh bị sút cân trầm trọng
 • Bị sốt dai dẳng mà không tìm ra nguyên nhân

Một số triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

 • Xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội, rất khó có thể kiểm soát cơ đau bằng thuốc thông thường được
 • Người bệnh bị xuất huyết dạ dày nghiêm trọng hơn với những triệu chứng như gầy gò, sút cân trầm trọng, cơ thể xanh xao, xuất hiện hiện tượng nôn nhiều hơn,...
 • Có thể sờ được khối u ở vùng thượng vị
 • Xuất hiện dấu hiệu bị thủng dạ dày như co cứng bụng, buồn nôn, choáng váng,...

Chuẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng bằng cách hỏi người bệnh về tiền sử bệnh tật, các triệu chứng thường xuyên xuất hiện và yêu cầu người bệnh làm một số xét nghiệm cần thiết.

Các xét nghiệm cần phải tiến hành gồm có:

 • Nội soi dạ dày: sử dụng một camera làm bằng sợi quang học đưa vào dạ dày bệnh nhân để chuẩn đoán bệnh thông qua hình ảnh ghi nhận được
 • Chụp CT có thể giúp chuẩn đoán khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày cũng như đánh giá khả năng các tế bào ung thư xâm lấn sang các cơ quan khác của người bệnh
 • Sinh thiết dạ dày để phát hiện rõ hơn các tế bào lạ trong dạ dày
 • Xét nghiệm phân hoặc tiến hành xét nghiệm nước tiểu để chuẩn đoán bệnh

Điều trị bệnh ung thư dạ dày như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân mắc bệnh, tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng những phương pháp điều trị sao cho thích hợp. Dưới đây là các phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày:

Phẫu thuật

Đây là giải pháp điều trị được áp dụng nhiều nhất trong quá trình điều trị bệnh. Bác sĩ chỉ định cắt phần dạ dày xuất hiện tế bào ung thư. Thông thường, các tế bào ung thư thường phát triển lan rộng ra các cơ quan khác, trong đó có hạch bạch tuyến. Do vậy, các hạch bạch tuyến nào nằm ở vị trí gần các tế bào ung thư sẽ được phẫu thuật vét bỏ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Tùy vào thể trạng của mỗi người sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Thường sau khoảng 1 tuần là người bệnh có thể hồi phục, ăn uống được và sau khoảng từ nửa tháng đến 1 tháng là người bệnh có thể xuất viện được.

Hóa trị

Hóa trị hay còn được biết đến là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Bác sĩ có thể tiến hành kê đơn 1 loại thuốc hoặc phối hợp các loại thuốc cho người bệnh uống. Hầu hết mọi các loại thuốc điều trị ung thư đều là thuốc tiêm, tuy nhiên, cũng có dạng thuốc uống.

Phương pháp điều trị bằng thuốc thường được chia thành từng đợt và sau mỗi đợt sẽ có một khoảng thời gian ngắn để người bệnh nghỉ ngơi trước khi tiếp tục đợt trị liệu mới.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao, chiếu trực tiếp vào tế bào ung thư để tiêu diệt và ngăn cản sự phát triển của nó. Xạ trị thường được áp dụng sau khi người bệnh phẫu thuật xong, chúng được dùng để tiêu diệt các tế bào còn sót lại sau khi phẫu thuật.

Xạ trị cũng được tiến hành theo một liệu trình nhất định, tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, xạ trị còn được kết hợp với phương pháp hóa trị để mang lại hiệu quả điều trị cao.

Phương pháp liệu pháp sinh học

Phương pháp này có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch giúp cơ thể có thể phục hồi do tác dụng phụ của phương pháp điều trị xạ trị và hóa trị mang lại. Bên cạnh đó, trong suốt quá trình điều trị bằng phương pháp liệu pháp sinh học cần phải nằm viện để theo dõi và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Phòng ngừa căn bệnh ung thư dạ dày

Để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, mỗi người có thể tự phòng ngừa cho mình bằng cách áp dụng những lời khuyên dưới đây:

 • Ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi
 • Hạn chế ăn nhiều đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, ăn mặn, đồ ăn qua chiên dầu
 • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia
 • Xây dựng lối sống lành mạnh bằng cách chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe
 • Xây dựng thói quen khám sức khỏe tổng quá định kỳ
 • Bổ sung cho cơ thể nhiều thực phẩm tốt, giàu chất dinh dưỡng như sữa, cá, thịt nạc, các loại nấm,...

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Do vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.