208 Tổng các loại bệnh

Bệnh trĩ- Nỗi ám ảnh của nhiều người

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là hiện tượng co dãn quá mức các tĩnh mạch trĩ trong các mô ở xung quanh vùng hậu môn trực tràng. Bệnh theo cách dân gian hay gọi là lòi dom, do áp lực quá lớn làm cho các tĩnh mạch phồng lên, tạo thành các búi trĩ có thể là tắc trong hậu môn hoặc sa ra ngoài.

Bệnh trĩ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đa số là lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên điều đáng báo động là tỷ lệ trẻ em mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng.

Các cấp độ của bệnh trĩ

Cấp độ 1

Đại tiện ra máu, búi trĩ vẫn nằm trong ống hậu môn chưa sa ra ngoài.

Cấp độ 2

Bình thường thì búi trĩ nằm trong hậu môn nhưng khi đi đại tiện, búi sa ra ngoài và khi đi xong thì búi trĩ sẽ tự động co lại.

Cấp độ 3

Búi trĩ thường xuyên bị sa ra ngoài mỗi lần đi đại tiện hoặc đi lại nhiều, làm việc nặng. Lúc này, người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ mới tụt vào.

Cấp độ 4

Búi trĩ đã sa ra ngoài, thường trực ở hậu môn và rất dễ bị nhiễm trùng

Phân loại bệnh trĩ

Trĩ nội

Trĩ nội là hiện tượng búi trĩ xuất phát phía trên đường lược và được bao phủ bởi các niêm mạc của ống hậu môn. Bệnh nhân sẽ phải trải qua các giai đoạn là chảy máu, sa xuống nhưng tự co lên rồi đến giai đoạn sa xuống mà phải dùng tay đẩy và cuối cùng là búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài.

Trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại thường phát đột ngột hơn trĩ nội, các búi trĩ hình thành và phát triển ở phía dưới đường lược hậu môn, các tĩnh mạch sẽ bị phùng to ra và rất dễ nhận thấy.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Có cảm giác ngứa và đau rát ở hậu môn

Đây là triệu chứng đầu tiên và dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ, là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều người. Các dịch nhầy ở hậu môn tiết ra khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu với các cơn đau rát kéo dài. Cơn đau thường xuất hiện nhất là khi bị táo bón và nó thường kéo dài thêm một khoảng vài giờ sau nữa. Ngoài ra, khi đi bộ hay ngồi xuống cũng khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát vô cùng.

Hậu môn đau rát khi đi đại tiện

Triệu chứng này thường rất dễ bị nhầm lẫn với táo bón thông thường, nhất là với những người hay bị táo bón. Tuy nhiên khi bị táo bón quá lâu trong một thời gian dài thì sẽ gây ra bệnh trĩ. Các búi trĩ chèn ở hậu môn sẽ khiến việc đại tiện trở nên khó khăn và gây đau rát cho bệnh nhân

Xuất hiện máu khi đại tiện

Sau triệu chứng đau rát ở hậu môn, khi đi đại tiện người bệnh sẽ thấy xuất hiện máu chảy ra. Một số bệnh nhân khi thấy máu khi đại tiện thì thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu này nhưng đây chính là dấu hiệu bắt đầu của bệnh trĩ. Ở mức độ nhẹ thì máu có thể dính lẫn phân nên rất khó nhận biết, sau đó máu sẽ nhìn thấy khi dính trên giấy vệ sinh. Ở mức độ nặng hơn, máu bắt đầu chảy thành tia và thành dòng, thậm chí là máu còn xuất hiện khi vận động mạnh hay ngồi xổm. Tuỳ theo các cấp độ của bệnh mà mỗi người mắc phải mà đại tiện ra máu sẽ xuất hiện ít hay nhiều.

Hậu môn xuất hiện các cục u

Những cục u này có thể xuất hiện ở bên trong hoặc bên ngoài hậu môn gây ra sự khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Khi các tĩnh mạch bị chèn ép khiến máu tích tụ lại ở khu vực này và tạo ra các khối u.

Sưng ở hậu môn

Các tĩnh mạch trĩ ở hậu môn căng giãn quá mức sẽ gây ra sưng ở bên ngoài hậu môn khiến bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn. Khi hậu môn đã bị sưng lên như vậy thì khả năng cao là đã mắc phải bệnh trĩ.

Sa búi trĩ

Tuỳ theo từng cấp độ bệnh mà trĩ sa với các mức độ khác nhau. Ở cấp độ 1 và 2, trĩ sa ở mức độ nhẹ chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Ở cấp độ 3, trĩ sa với mức độ nhiều hơn gây đau đớn vô cùng, khó khăn khi đi đại tiện và làm việc. Khi trĩ sa đến cấp độ 4 thì bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, đau đớn hơn rất nhiều và làm cản trở đến cuộc sống của người bệnh

Phân biệt triệu chứng của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ nội

Triệu chứng của bệnh trĩ nội thường khó nhận biết hơn bệnh trĩ ngoại. Triệu chứng của nó thường là đại tiện ra máu, ngứa rát xung quanh hậu môn, sa búi trĩ. Bệnh trĩ nội nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại thì dễ nhận biết hơn trĩ nội vì nó xảy ra ở bên ngoài hậu môn, do các tĩnh mạch ở hậu môn bị chèn ép quá mức dẫn đến tụ máu. Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại thường thấy đó là sưng hậu môn và tiếp theo đó là hình thành các búi trĩ gây đau đớn cho người bệnh. Dịch từ búi trĩ chảy ra kéo dài nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất có thể sẽ bị nhiễm khuẩn ở hậu môn. Sau đó búi trĩ sẽ ngày càng lớn dần và dễ gây xuất huyết gây nguy hiểm cho người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể gặp phải do rất nhiều yếu tố gây nên và các nguyên nhân phổ biến nhất có thể kể đến như sau

Táo bón

Đây là một nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ. Những người bị táo bón trong một thời gian dài thường rất khó đi đại tiện, hơn nữa phân lại là phân rắn nên mất thời gian khá lâu để thải ra ngoài. Bệnh nhân thường phải ngồi trong nhà vệ sinh từ 20-30 phút khiến tâm trạng trở nên mệt mỏi và khó chịu. Táo bón lâu sẽ khiến các tĩnh mạch phải chịu phải đè nén lớn, gây tác động xấu cho hậu môn và sẽ dẫn tới bệnh trĩ

Do thói quen xấu khi đi đại tiện

Ngày nay cuộc sống hiện đại, việc hình thành những thói quen xem điện thoại, đọc sách, chơi điện tử khi đi đại tiện đã trở nên khá phổ biến. Các thói quen như vậy sẽ khiến việc đại tiện trở nên khó khăn hơn vì phải làm nhiều việc cùng một lúc, tạo áp lực lên các tĩnh mạch và khiến vi khuẩn xâm nhập. Chính điều đó đã tạo cơ hội cho bệnh trĩ hình thành và phát triển.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Thông thường bệnh nhân thường ăn các thực phẩm chứa quá nhiều đạm và protein, uống nhiều các chất kích thích như rượu bia nhưng lại không bổ sung các thực phẩm chứa chất xơ như rau củ quả nên dễ dẫn tới táo bón, táo bón lâu ngày lại gây ra bệnh trĩ.

Vệ sinh không đảm bảo

Khi không biêt vệ sinh đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập vào hậu môn làm cho hậu môn dễ bị sưng và tổn thương. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Do vận động mạnh nhiều

Khi vận động mạnh thì cơ thể sẽ phải mất rất nhiều sức, dồn xuống hậu môn và khiến các tĩnh mạch co giãn gây ra bệnh trĩ. Những đối tượng thường hay vận động mạnh có thể là vận động viên thể thao có nguy cơ cao mắc phải bệnh trĩ

Do đứng, ngồi lâu

Những người như nhân viên văn phòng, lái xe hay các công nhân may thường phải ngồi lâu một chỗ trong một thời gian dài khiến lực dồn nén ở hậu môn tích tụ, rất dễ dẫn tới bệnh trĩ

Do rối loạn tiêu hoá

Bệnh nhân mắc phải căn bệnh rối loạn tiêu hoá thì thói quen đại tiện cũng thay đổi, lúc táo bón lúc tiêu chảy, nó khiến các tĩnh mạch ở hậu môn bị giãn ra và sưng lên. Rối loạn tiêu hoá kéo dài sẽ gây ra bệnh trĩ

Mang thai, sinh nở

Phụ nữ đang mang thai thường có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ nhiều hơn do cơ thể và chế độ ăn uống thay đổi. Thai nhi lớn dần gây áp lực cho hậu môn và đặc biệt là khi phụ nữ sinh thường thì phải dùng rất nhiều lực để đưa thai nhi ra ngoài.

Do thường xuyên quan hệ qua hậu môn

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ vì hậu môn không giống như âm đạo, nó không thể tiết ra chất nhờn hay co dãn nên khi quan hệ sẽ gây đau đớn, các tĩnh mạch phải co dãn quá mức và hình thành nên các búi trĩ.

Do tuổi cao

Tuổi càng cao đặc biệt là trong khoảng từ 30 đến 60 tuổi thì dễ mắc phải bệnh trĩ hơn vì khi tuổi cao thì cơ thể sẽ bắt đầu dấu hiệu suy thoái, hệ tiêu hoá kém hơn, hậu môn co thắt nên dẫn tới bệnh trĩ

Do stress

Những áp lực trong công việc, lo lắng, ủ rũ là cơ hội để hình thành bệnh trĩ.

Biến chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm sau

Dẫn đến thiếu máu

Bệnh trĩ thường bị ra máu khi đi đại tiện, việc ra máu thường xuyên như vậy sẽ khiến cơ thể bị thiếu máu thậm chí là nhiễm trùng máu gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người bệnh

Nghẹt búi trĩ

Khi bệnh trĩ kéo dài quá lâu sẽ khiến máu không thể lưu thông dẫn tới các búi trĩ bị nghẹt và gây đau đớn cho người bệnh

Giảm nhu cầu sinh lý

Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thường luôn cảm thấy đau đớn, giảm khoái cảm, ham muốn khi quan hệ tình dục.

Gây viêm nhiễm

Đặc biệt là với nữ giới, khi 2 bộ phận âm hộ và hậu môn cạnh nhau, vi khuẩn ở hậu môn sẽ dễ dàng thâm nhập vào âm hộ dẫn tới viêm nhiễm và mắc phải các căn bệnh phụ khoa.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Điều trị bằng thuốc

Khi trĩ đang ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc tây kết hợp với bôi. Bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc dạng viên nén hay các loại thuốc bôi, thuốc đặt ở hậu môn. Những loại thuốc này sẽ có tác dụng làm các búi trĩ co thắt lại, giảm đau và kháng viêm. Tuy nhiên thuốc Tây thì ít nhiều cũng có các tác dụng phụ khách nhau gây ảnh hưởng đến người bệnh nên khi sử dụng thuốc, người bệnh cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc tự điều trị tại nhà tránh trường hợp bệnh không những không khỏi mà còn trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng các bài thuốc nam theo dân gian như rau diếp cá, lá lốt đun với nước và uống, tuy nhiên thì cách chữa dân gian này thường ít hiệu quả như dùng thuốc tây.

Hỗ trợ dụng cụ

Khi trĩ đã ở câp độ 3,4, búi trĩ đã bị sa ra ngoài thì bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp hỗ trợ dụng cụ. Bệnh nhân có thể dùng cách bắn và thắt vòng cao su vào các búi trĩ làm cho búi trĩ tự động huỷ hoại và rụng xuống hay chích xơ làm cho búi trĩ co thắt lại

Phẫu thuật

Khi trĩ đã ở mức độ nặng và không thể sử dụng thuốc hay cách nào khác thì sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ. Phương pháp này sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân và sẽ mất một thời gian khá dài để phục hồi

Giải pháp ngăn ngừa bệnh trĩ

• Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả

• Uống nhiều nước mỗi ngày

• Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, không nên dùng giấy lau mạnh vì dễ khiến hậu môn bị tổn thương

• Xây dựng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, không nên đứng hay ngồi quá lâu một chỗ

• Tập thể dục thường xuyên để giảm áp lực lên tĩnh mạch

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu chủ quan không điều trị sớm và kịp thời sẽ gây ra rất nhiều đau đớn và bất tiện trong cuộc sống và thậm chí là nó sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính bởi vậy, bệnh nhân nên hiểu rõ bệnh để có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.