208 Tổng các loại bệnh

Nguyên nhân và cách phòng ngừa tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là bệnh gì?

Tràn dịch màng phổi là căn bệnh mà hiện nay rất nhiều người đang mắt phải. Bệnh do có quá nhiều chất lỏng tích tụ ở trong phổi và lồng ngực. Người bình thường trong phổi chỉ có một lượng nhỏ chất lỏng dùng để bôi trơn giúp cho phổi mượt mà hơn trong khoang phổi. Tuy nhiên nếu trong phổi của bạn có quá nhiều chất lỏng sẽ gây áp lực lên phổi và dẫn đến tình trạng khó thời. Và có nhiều tình trạng sẽ dẫn đến tràn dịch màng phổi gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tràn dịch màng phổi?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tràn dịch màng phổi và thực chất là do biến chứng của những căn bệnh khác nhau, có thể điểm qua một vài căn bệnh như: Phổi bị nhiễm trùng, viêm phế nang do vi rút; lồng ngực bị chấn thương làm xuyên thủng phổi; xương sườn bị gãy làm cho phổi bị tổn thương và một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh này đó là lao phổi. Bên cạnh đó có thể do hệ lụy của các thủ thuật như chọc dò, nội soi phế quản hay dẫn lưu màng phổi.

Triệu chứng của bệnh tràn dịch màng phổi

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu như bạn gặp phải một số triệu chứng sau:

Đau tức ngực: Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh tràn dịch màng phổi đó là đau ngực. Phía bên phổi bị tràn sẽ cảm thấy đau âm ỉ và cơn đau sẽ tăng lên nếu bạn nằm nghiêng về phía bên đối diện.

Khó thở: Triệu chứng điển hình của bệnh này đó chính là khó thở. Tùy thuốc vào số lượng và tốc độ dịch tiết ra mà có các mức độ khó thở khác nhau.

Sốt: Bạn có thể bị sốt khi tràn dịch màng phổi và đây cũng là những triệu chứng bình thường của cơ thể khi bị nhiễm trình do tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên không phải ai bị tràn dịch màng phổi cũng gặp phải triệu chứng này vì thường xảy ra với người lớn tuổi còn người bị bệnh hiểm nghèo sẽ không có triệu chứng sốt.

Ho khan: Một triệu chứng thường gặp phải khi tràn dịch màn phổi đó chính là ho khan. Tần suất ho sẽ phụ thuốc vào nguyên nhân gây ra bệnh là gì, những người bị tràn do lao phổi sẽ ho nhiều hơn những người bị các bệnh áp xe gan, áp xe cơ hoàng,…

Nguyên tắc điều trị bệnh tràn dịch màng phổi và cách phòng bệnh

Xác định nguyên nhân tràn dịch màng phổi

Trước khi tiến hành điều trị bệnh, cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là gì. Hiện nay phương pháp chọc hút dịch là cách để làm những xét nghiệm cần thiết và giảm tình trạng khó thở. Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị để loại bỏ tình trạng bệnh.

Sử dụng thuốc để điều trị bệnh

Sau khi đã điều trị hết tràn dịch màng phổi, cần phải sử dụng các loại thuốc để chống dính màng phổi. Bởi lẽ một trong số những biến chứng hay gặp phải nhất sau khi điều trị tràn dịch màng phổi đó chính là dính màng phổi gây ảnh hưởng đến khả năng hô hấp.

Ngoài sử dụng thuốc thì để tránh các biến chứng nguy hiểm sau khi điều trị cần kết hợp với các liệu pháp vận động để co giãn phổi nhanh, phục hồi khả năng hô hấp. Cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp này và kéo dài.

Đặc biệt nếu nguyên nhân bị tràn dịch màng phổi là do căn bệnh lao phổi thì cần điều trị đúng theo phác đồ. Tuyệt đối không ngừng thuốc sớm và có những chế độ dinh dưỡng phù hợp. Ngoài sử dụng thuốc kháng sinh cũng cần kiên trì tập luyện để phục hổi nhanh chóng và tránh biến chứng.

Cách phòng tránh bệnh tràn dịch màng phổi

Để tránh mắc phải căn bệnh nguy hiểm này cần xây dựng môi trường sống trong lành và sạch. Do đó hãy vệ sinh không gian sống của bạn thường xuyên và ăn những thực phẩm sạch. Nên ăn chín uống sôi và hạn chế ăn các loại thực phẩm chưa chín như nem, gỏi, tiết canh,…

Không nên hút thuốc lá để tránh những căn bệnh về đường hô hấp dẫn đến tràn dịch màng phổi. Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh cần vệ sinh đúng cách. Bên cạnh đó cũng cần vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng những hình thức như đánh răng, súc họng,…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh tràn dịch màng phổi, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

 

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.