208 Tổng các loại bệnh

Liệu rằng trầm cảm có thực sự là một căn bệnh đáng sợ?

Thế nào được gọi là bệnh trầm cảm? 

Theo các bác sĩ, trầm cảm là một chứng bệnh thuộc về lĩnh vực tâm thần học. Nói cách khác, thì mắc phải bệnh trầm cảm tức là người bệnh bị rơi vào trạng thái mất hứng thú hay sự vui vẻ thậm chí đang ở trong một đám đông hay gia đình và bạn bè. Tình trạng này cứ thế diễn ra liên tục, trong một khoảng thời gian dài thì được gọi là bệnh trầm cảm. 

Các mức độ của bệnh trầm cảm 

Như chúng ta biết, căn bệnh nào cũng được chia thành từng giai đoạn hiện cho mức độ trầm trọng của bệnh. Và bệnh trầm cảm cũng không phải là một ngoại lệ.

Bệnh ung thư được chia thành các giai đoạn như giai đoạn đầu, giữa hay giai đoạn cuối để thể hiện sự phát triển của tế bào ung thư. 

Tuy nhiên những mức độ của bệnh trầm cảm không có một thước đo chuẩn nào cả, bởi độ trầm trọng của bệnh không thể đi siêu âm hay chiếu chụp. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào tâm trạng của người bệnh. 

Nếu như tình trạng trầm cảm kéo ra quá lâu thì rất có thể dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực, tiêu biểu trong số đó là việc các bệnh nhân tìm đến cái chết để giải thoát bản thân. Từ chính những cảm xúc buồn hay cô đơn này, nó gây ra ảnh hưởng tới cách người bệnh trầm cảm suy nghĩ, và thậm chí là hành động của bản thân. 

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm đôi khi có thể do một và chỉ một nguyên nhân gây ra. Nhưng cũng có lúc lại là sự hợp nhất của một vài tác nhân, nguyên nhân khác nhau. 

Và các nguyên nhân này được chia ra làm hai loại. Một là nhóm các nguyên nhân đã được kiểm chứng, và đương nhiên là những nguyên nhân này vô cùng rõ ràng. Nhóm còn lại là tổ hợp các nguyên nhân chưa được khẳng định rõ ràng. Cụ thể là:

Những nguyên nhân rõ ràng, dễ thấy

Trầm cảm do gặp phải những biến cố hay căng thẳng thường xuyên. Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản, thường gặp nhất ở những bệnh nhân trầm cảm. Đó có thể là hình ảnh thẫn thờ vì vừa xảy thai đứa con đầu đời của mình. Đó có thể là hình ảnh của những người khắc khổ vì cơ ngơi lập nghiệp của mình bị phá sản. Hay đó lại cũng có thể là hình ảnh đầy đau khổ vì mất đi những người thân thương nhất trong cuộc đời mình. 

Đây có thể là những biến cố rất lớn, chúng khiến người ta trầm cảm bởi lẽ không một ai có thể dễ dàng chấp nhận điều này. Bên cạnh đó, trầm cảm không chỉ xảy ra do những điều lớn lao ấy. Mà thậm chí, những ngày làm việc tăng ca quá lâu, những áp lực, khó khăn trong công việc hay cuộc sống thường ngày cứ thế ập tới khiến con người ta không thể đứng vững trong tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh trầm cảm. 

Nguyên nhân tiếp theo là mắc bệnh trầm cảm vì đã từng gặp phải tai nạn và gặp phải những chấn động quá lớn và trực tiếp làm tổn thương đến não bộ. 

Tổ hợp các chất hóa học cấu thành nên bộ não của con người là khác nhau nên của người trầm cảm khác và người bình thường lại khác. 

Những nguyên nhân khác

Do di truyền: Nguyên nhân này không thực sự là chắc chắn hoàn toàn. Nhưng có thể nói những người sống trong gia đình có người đã từng bị trầm cảm thì dễ dàng mắc bệnh trầm cảm hơn những người bình thường khác. 

Các nguyên nhân khác gây bệnh trầm cảm cũng có thể là do các tác nhân đến từ môi trường sống xung quanh, hay do yếu tố xã hội. 

Những dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Do thuộc vào căn bệnh liên quan đến tâm thần học nên triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở mỗi người lại không giống nhau. Dưới đây là những triệu chứng thường bắt gặp ở những người có dấu hiệu trầm cảm:

Tinh thần suy giảm

Đây có thể xem là dấu hiệu hàng đầu mà chúng ta cần lưu tâm. Bởi lẽ khí sắc, thái độ và cảm xúc luôn là thứ mà con người thể hiện khá rõ nét ngay trên khuôn mặt. 

Những người mắc bệnh trầm cảm thường ủ rũ, mệt mỏi, buồn bã,... Những điều này là do hoàn cảnh hay chính những thứ xung quanh tác động trực tiếp đến cảm xúc của những người bệnh này. 

Khả năng tập trung giảm sút

Dấu hiệu này xuất phát từ việc những người bị mắc bệnh trầm cảm gần như thay đổi hoàn toàn những thói quen trước đây. Cụ thể là từ thói quen vui chơi, các sở thích của bản thân hay cả sự hứng thú với một sự vật, sự việc nào đó. 

Ví dụ như đối với những bệnh nhân trầm cảm ở độ tuổi thanh, thiếu niên thì chúng không còn những sở thích chạy nhảy, vui đùa với bạn bè. Thay vào đó là ngồi chơi một mình ở một chỗ. Hay hiện tượng trầm cảm sau sinh ở những người mẹ khiến cho họ giống như "con hổ dữ" luôn dễ dàng cáu gắt, thậm chí là bị những suy nghĩ lấn át, không quan tâm, không chơi với con mình. Bên cạnh đó, thì trầm cảm cũng làm giảm sút ham muốn quan hệ tình dục ở cả nam và nữ mắc bệnh trầm cảm. 

Giờ giấc nghỉ ngơi đi thay đổi, thất thường

95% là một con số rất lớn. Đây là số liệu biểu hiện cho số lượng người mắc bệnh trầm cảm mất ngủ. Mắc phải căn bệnh trầm cảm, người bệnh luôn luôn rơi vào trạng thái suy nghĩ quá nhiều mọi thứ, rất khó khăn để có thể chìm đắm vào giấc ngủ. Có những người đi ngủ được nhưng lại thức dậy sớm hơn hoặc giấc ngủ không được ngon, thậm chí có những người thức trắng từ sáng tới đêm.

Chán ăn, giảm cân

Đây là một dấu hiệu đơn lẻ của bệnh trầm cảm, đồng thời cũng có thể coi là hệ quả của việc không ngủ đủ giấc hay chất lượng giấc ngủ không được tốt. 

Khi cơ thể không được nghỉ ngơi đúng giờ giấc, hợp lý thì việc ăn không thấy ngon miệng, chán ăn, không ăn gì được là những điều vô cùng dễ hiểu. Chính vì thế, điều này tất yếu dẫn đến việc sút cân nhanh chóng, thậm chí là sút cân không phanh. 

Tuy nhiên, ở một số ít những người mắc bệnh trầm cảm thì triệu chứng có thể ngược lại. Đó là cũng có những người mắc bệnh trầm cảm nhưng lại ngủ nhiều hơn bình thường, ăn nhiều hơn bình thường,... Nhưng số lượng này không nhiều. 

Thể trạng kém hơn 

Những người trầm cảm lúc nào cũng than thở vì việc quá mệt mỏi với cuộc sống, công việc. Thêm vào đó, những người trầm cảm thường xuyên thấy đau nhức vai gáy, đau đầu, chân tay tê mỏi, đau bụng hay gặp các vấn đề về đường tiêu hóa,... 

Lo nghĩ, tự ti

Lo nghĩ quá nhiều cũng là một trong những triệu chứng báo hiệu cho căn bệnh trầm cảm. Thường thì những người trầm cảm sẽ suy nghĩ một câu chuyện bình thường theo hướng rất tiêu cực. Họ luôn lo lắng về mọi thứ kể cả là việc phải giao tiếp, nói chuyện với những người xung quanh.

Không chỉ thế, những người trầm cảm còn thấy tự ti về bản thân. Họ luôn cố gắng so sánh mình với những người xung quanh và cho rằng mình yếu kém hơn, không bao giờ giỏi giang, không thể sánh được với những người khác. 

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 

Như chúng tôi đã nêu ở trên thì bệnh trầm cảm hoàn toàn có khả năng xảy ra đối với tất cả mọi người ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Đó có thể là những người ở lứa tuổi thanh niên, hay những người phụ nữ sau sinh,... 

Đối với học sinh, sinh viên: chuyện bài vở, áp lực thi trường chuyên, lớp chọn, … có thể là nguồn gốc làm nên bệnh trầm cảm

Những người phụ nữ sau sinh: cũng có khả năng rất lớn sẽ trở thành người bị trầm cảm

Người gặp phải những tai nạn và gặp phải những dư chấn sau đó như tổn thương trực tiếp vào não bộ. 

Người trải qua những biến động lớn: đó có thể là những áp lực công việc, cuộc sống. Và đó cũng có thể là những sang chấn mạnh như phá sản, chứng kiến sự ra đi của những người thân thương nhất trong gia đình hay bạn bè,...

Những phương pháp chữa trị bệnh trầm cảm

Khoảng thời gian buồn chán và hết hi vọng của những người mắc bệnh trầm cảm nếu kéo dài khoảng vài tuần, vài tháng rất có khả năng dẫn tới những suy nghĩ vô cùng tiêu cực khiến cho công việc không đạt được hiệu suất cao, cuộc sống không còn thú vị, vui tươi và đặc biệt là việc những người mắc bệnh trầm cảm nghĩ tới việc tự tử để giải thoát cho bản thân mình. 

Thế nhưng, bệnh trầm cảm sẽ không còn là nỗi lo nếu chúng ta hiểu về những cách điều trị bệnh trầm cảm dưới đây:

Sử dụng thuốc

Loại thuốc sử dụng ở đây là những loại thuốc chống trầm cảm. Một số tên thuốc được gợi ý như fluoxetine, paroxetine, citalopram, hay venlafaxine,bupropion,... Ngoài chức năng chính là chống chứng bệnh trầm cảm thì những loại thuốc trên cũng gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, khó ngủ, nhức đầu,... 

Thực hiện các trị liệu tâm lý

Đây là biện pháp khá khả quan có thể giúp người mắc bệnh trầm cảm tiến triển tốt hơn. Bởi lẽ tâm lý trị liệu giống như những lớp học dạy cho người trầm cảm cách suy nghĩ một cách tích cực hơn, thoáng hơn về cuộc sống hay cách giao tiếp với mọi người xung quanh tự tin hơn,...

Thực hiện liệu pháp sốc điện

Đây là phương pháp được thực hiện nếu như bệnh trầm cảm đã đạt mức độ trầm trọng, khó có thể giảm nhẹ bằng biện pháp tâm lý hay sử dụng thuốc. Lý do bởi vì khi thực hiện liệu pháp này người bệnh có thể sẽ bị mất trí nhớ tạm thời.

Ngoài những biện pháp kể trên thì còn những biện pháp điều trị bệnh trầm cảm khác. Những bệnh nhân trầm cảm có thể đi khám để có thể có những lời khuyên về các biện pháp điều trị phù hợp. 

Nói tóm lại, trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về căn bệnh trầm cảm. Tìm hiểu những thông tin này, chúng tôi mong rằng trầm cảm sẽ không còn là nỗi lo của bất kì ai.

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.