208 Tổng các loại bệnh

Triệu chứng tiểu buốt là do nguyên nhân gì?

Tiểu buốt là gì?

Tiểu buốt là triệu chứng gây đau đớn, rát và rất khó chịu khi bạn đi tiểu. Có nhiều trường hợp sẽ xuất hiện từ lúc bắt đầu đi tiểu cho đến khi kết thúc. Ở nam giới, những trường hợp do sỏi tiết niệu thì sẽ bị đau buốt dọc theo niệu đạo và đến tận lỗ sáo.

Nguyên nhân nào gây ra tiểu buốt

Viêm tiết niệu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng tiểu buốt, tuy nhiên thì nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tiết niệu, viêm niệu đạo hay viêm bàng quang.

Viêm tiết niệu là do nhiều nguyên nhân khác nhau ví dụ như: vệ sinh các nhân kém đặc biệt là vệ sinh bộ phận sinh dục hay nhịn tiểu thường xuyên.

Ở bệnh nhân nữ giới có cấu tạo niệu đạo ngắn hơn so với nam giới, cùng với việc lỗ tiểu nằm gần hậu môn nên rất dễ gây nhiễm vi sinh vật bệnh từ phân đặc biệt là trong trường hợp thường xuyên xịt nước rửa từ phía sau ra phía trước.

Niệu đạo nằm ở phía dưới đường tiết niệu, vì vậy nếu xuất hiện tình trạng viêm nhiễm  do vi khuẩn vi khuẩn Chlamydia hoặc Mycoplasma sẽ có các triệu chứng điển hình như tiểu  buốt, rát, có thể là khó tiểu và kể cả là tiểu ra mủ. Đặc biệt hai loại vi khuẩn này khi gây ra tình trạng viêm niệu đạo ở nam hay nữ sẽ có những triệu chứng giống như bệnh lậu nhưng tác nhân gây bệnh không phải do lậu.

Ngoài những triệu chứng như tiểu buốt, rắt viêm tiết niệu cũng có một số triệu chứng kèm theo khác như: đau bụng dưới hay vùng thắt lưng, tiểu đục, tiểu ra máu. Nếu như không được điều trị kịp thời bệnh sẽ gây nhiều biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng.

Sỏi đường tiết niệu

Phản xạ đau buốt và rát khi tiểu nhiều lần một phần là do sỏi cọ sát và kích thích niêm mạc đường tiết niệu. Bên cạnh đó các bệnh như sỏi tiết niệu và đặc biệt là sỏi bàng quang rất dễ gây viêm những tiết niệu, sỏi bàng quang có thể dẫn đến tình trạng nước tiểu bị ứ đọng, chính vì vậy gây viêm bàng quang và rất dễ gây viêm ngược lên thận gây ra những triệu chứng như tiết buốt, rắt, khó tiểu.

Phụ nữ mang thai

Vì bàng quang nằm sát với tử dung nên trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ phát triển bên trong tử cung và có ảnh hưởng nhiều đến bàng quang và niệu đạo. Cho dù bàng quang có nước không thì áp lực từ phía tử cung lên bàng quang sẽ gây ra triệu chứng như tiểu buốt, són tiểu,…  Vì vậy lượng nước tiểu mỗi khi bà bầu đi rất ít, chỉ có vài rọt.

Đặc biệt là triệu chứng tiểu buốt sẽ xuất hiện nhiều hơn vào những tuần cuối của thai nhi vì khi đó thai nhi trong bụng vận động mạnh và đầu thai nhi sẽ tụt xuống dưới thấp và đè lên bàng quang.

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng tiểu buốt ở nam giới. Ở trường hợp này tiền liệt tuyến sẽ to ra và đè lên cổ bàng quang dẫn đến tiểu buốt và khó tiểu.

Quan hệ tình dục không an toàn

Bên cạnh những nguyên nhân liệu kê ở trên thì quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt. Những bệnh về nhiễm trùng đường sinh dục sẽ rất dễ mắc phải khi quan hệ tình dục bừa bãi và với nhiều bạn tình, khi đo sẽ dẫn đến bộ phận sinh dục bị tổn thương rất dễ bị viêm bàng quang hay niệu đạo.

Làm gì khi bị tiểu buốt?

Khi thấy triệu chứng tiểu buốt hay tiểu rắt thì cần đến những cơ sở  uy tín khám để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và có những biện pháp chữa trị sớm nhất. Khi bị tiểu buốt người bệnh không nên e ngại mà tự chẩn đoán và chữa trị tại nhà vì nếu không có chuyên môn về y học không những bệnh tình không thuyên giảm mà còn có nguy cơ bị nặng hơn. Với trẻ em bị tiểu buốt, rắt do hẹp bao quy đầu thì cần đến gặp bác sĩ để khám chữa kịp thời.

Vệ sinh các nhân sạch sẽ hằng ngày và đặc biệt là vùng kín để tránh bị tiểu buốt, tiểu rắt. Đặc biệt phụ nữ cần chú ý vệ sinh đường sinh dục kĩ hơn, xịt rửa hằng ngày và tránh để nước bẩn bắn vào. Không nên nhịn tiểu và cần uống đủ 2l nước mỗi ngày đề không mắc bệnh sỏi tiết niệu.

Những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chứng tiểu buốt và tìm hiểu được nguyên nhân gây bệnh.  

*Nội dung bình luận không được để trống và phải có ý nghĩa và không quá ngắn dưới 30 ký tự.

Bạn hãy xem lại nội dung câu hỏi trước khi gửi. Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu. Nội dung dài hơn 30 ký tự. Các thông tin về triệu chứng, thời gian phát bệnh, quá trình khám chữa trước đây (nếu có)... sẽ rất hữu ích cho bác sĩ.

Tiếp theo, vui lòng cung cấp thêm thông tin về bệnh nhân để bác sĩ có thể tư vấn cụ thểnhất.

Bạn vẫn có thể sửa lại nội dung câu hỏi trong vòng 1 giờ kể từ thời điểm gửi đi.

Bạn phải đăng kí là thành viên của hỏi bác sĩ.

*Họ tên không được để trống.
*Email không được để trống.
*Số điện thoại không được để trống.
*Điạ chỉ không được để trống.